THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 September 2013

Xiết Công Nhân từ 10-10-2013: Phạt Nặng Đình Công Sai Luật; Bà Rịa Vũng Tàu: Hàng Trăm Công Nhân Đình Công Vì Công Ty Hà Khắc!...

Hôm Thứ Sáu 20-9-2013, báo Lao Động kể rằng, trong 4 ngày từ 17-20.9, hàng trăm công nhân đang làm việc tại Cty TNHH Sang Inh (xã Hòa Hưng, H.Xuyên Mộc) đã ngừng việc tập thể để phản đối việc Cty này có những quy định khắt khe đối với công nhân.

Bản tin ghi lời các công nhân đang ngừng việc cho biết: Do Cty bắt buộc các công nhân tăng ca ngày chủ nhật hoặc bị hạ bậc bằng hình thức trừ tiền, đuổi việc. Công nhân nữ mang thai trên 7 tháng vẫn phải làm việc 8 giờ/ngày. Không những vậy, một số trường hợp công nhân trong thời gian nghỉ sinh con mà hết hợp đồng sẽ không được Cty ký lại.

Đặc biệt, theo báo này:

“Điều khiến nhiều công nhân bức xúc nhất là khi có việc đột xuất, ốm đau xin nghỉ có giấy phép vẫn bị trừ 150.000 đồng/ngày. Cty còn quy định mỗi công nhân chỉ được đi vệ sinh 4-5 lần/ngày, mỗi lần không quá 5 phút, nếu quá thời gian quy định sẽ bị bảo vệ gọi ra.”

Trong khi đó, một bài viết trên báo SGGP hôm Thứ Sáu 20-9-2013, ký tên Luật sư Phan Vũ Tuấn, giải thích về tình hình “Thế nào là đình công bất hợp pháp?”

Bài viết giải thích:

“Từ ngày 10-10-2013, Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22-8-2013 “quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Theo Nghị định 95, NLĐ và người sử dụng lao động có thể bị xử lý nếu đình công hoặc giải quyết đình công không đúng quy định pháp luật. Nhiều bạn đọc đề nghị thông tin rõ: Theo quy định pháp luật thì thế nào là đình công bất hợp pháp?

...Đình công phải do Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc tổ chức công đoàn cấp trên (nếu chưa có công đoàn cơ sở) tổ chức và lãnh đạo. Đình công phải diễn ra theo trình tự 3 bước: lấy ý kiến tập thể lao động; ra quyết định đình công; tiến hành đình công. Khi tiến hành lấy ý kiến, nếu có trên 50% số người được lấy ý kiến đồng ý, Ban chấp hành công đoàn sẽ ra quyết định đình công và gửi quyết định cho người sử dụng lao động ít nhất 5 ngày trước ngày bắt đầu đình công. Nếu đến thời điểm bắt đầu đình công, người sử dụng lao động vẫn không chấp nhận giải quyết yêu cầu của tập thể lao động thì cuộc đình công được tiến hành...”(hết trích)

Theo các điều kiện như thế, có nghĩa là tất cả những cuộc đình công trước giờ đều là bất hợp pháp...