THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

23 September 2013

Bỗng dưng được "thưởng" 66 tỉ: 7 quan chức đồng tình làm sai

Một chuyện chưa từng có: Lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành Quảng Ninh đồng ý “cùng chịu trách nhiệm” về một quyết định trái pháp luật

Sau khi Báo Người Lao Động có bài phản ánh “Bỗng dưng được “thưởng” 66 tỉ đồng”, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Minh vừa cho biết: Qua giải trình với Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhận ra sai sót trong việc ban hành Quyết định 699/2012/QĐ-UBND.
Cầu Vân Đồn Ảnh: Việt Cường
 
Quyết định 699 là văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt điều chỉnh giá trúng thầu gói thầu số 1 (đối với phần trả bằng đất, dự án xây dựng cầu Vân Đồn) đã được phê duyệt thời điểm tháng 3-2002, điều chỉnh về thời điểm giá tháng 11-2011 trên 101 tỉ đồng, khiến giá trị thanh toán cho nhà thầu đội thêm 66 tỉ đồng so với quyết toán và nằm ngoài tổng mức đầu tư, kết quả trúng thầu ban đầu.
 
Ông Nguyễn Văn Minh cho biết dự án xây dựng cầu Vân Đồn được thực hiện theo hình thức đổi đất lấy cơ sở hạ tầng. Theo hợp đồng, tỉnh Quảng Ninh sẽ thanh toán 50% tiền mặt cho nhà thầu là Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải), 50% còn lại sẽ trả bằng quyền sử dụng đất tại khu đô thị mới Đông Xá (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh).
 
Sau khi cầu Vân Đồn được đưa vào sử dụng, tỉnh Quảng Ninh đã cắm mốc lộ giới khu đất nằm trong hợp đồng và giao cho Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long. Sau đó, đơn vị này đã giải phóng mặt bằng, đền bù cho 57/67 hộ dân nằm trong khu vực được giao. Tuy nhiên sau đó, dự án khu đô thị này gần như bị... lãng quên. Mãi đến năm 2010-2011, Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long mới đề nghị tỉnh Quảng Ninh hoàn thiện các thủ tục pháp lý, giá trị quyền sử dụng đất để có cơ sở triển khai tiếp dự án.
“Khi đó, nếu tính giá trị quyền sử dụng đất theo thời điểm năm 2005, nhà đầu tư không chấp nhận vì bị thiệt. Còn tính theo năm 2011 thì lại sợ không phù hợp với các quy định của pháp luật, nhất là khi đó công trình đã được quyết toán” - ông Minh giải thích.
Để giải “bài toán” này, theo ông Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, mà trực tiếp là ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã triệu tập lãnh đạo các sở, ngành (Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải,…) để họp bàn.
 
Sau đó, dù còn nhiều điểm chưa phù hợp về pháp lý nhưng 7 lãnh đạo cấp tỉnh và các sở, ngành Quảng Ninh đã thống nhất ký vào một văn bản chấp thuận theo hướng “tất cả cùng chịu trách nhiệm” trước khi ông Đỗ Thông ký ban hành Quyết định 699/QĐ-UBND điều chỉnh 50% giá trị gói thầu số 1 cho nhà thầu.
Ông Nguyễn Văn Minh cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc và báo chí phản ánh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhận ra những sai sót khi ban hành Quyết định 699. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành Quảng Ninh vừa thống nhất sẽ hủy bỏ quyết định này.
Về xử lý hậu quả, ông Minh cho biết: “Khi nào Thanh tra Chính phủ có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện”.
 
Cần làm rõ động cơ, mục đích
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một chuyên gia xây dựng đang công tác tại Bộ Xây dựng cho rằng: “Việc tỉnh Quảng Ninh ban hành một quyết định “thưởng” thêm 66 tỉ đồng từ năm 2012 có thể đã giúp doanh nghiệp hưởng lợi thông qua việc định giá tài sản để sử dụng vào những mục đích khác nhau nên cần được làm rõ và quy trách nhiệm cụ thể”.
Thế Kha