THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

20 May 2013

Phát hiện gạo nhiễm chất độc hại cadmi ở Trung Quốc

(TNO) Chính quyền thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết gạo có chứa chất độc hại cadmium (còn gọi là cadmi theo tiếng Việt) đang được bán tràn lan tại thành phố này, ba tháng sau khi tờ Nanfang Daily cho rằng khoảng 10.000 tấn gạo cadmium được tuồn bán tại tỉnh Quảng Đông.


Gạo nhiễm cadmi là nỗi ám ảnh của người tiêu dùng Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Quảng Châu đã tiến hành kiểm tra 18 loại sản phẩm gạo trong ba tháng đầu năm 2013, phát hiện 8 trong số 18 loại gạo này có chứa một lượng lớn cadmi, theo Nhật báo Thượng Hải ngày 18.5.

Tuy nhiên, chính quyền Quảng Châu lại từ chối công bố tên công ty nào bán gạo nhiễm cadmi, cũng như tổng số lượng gạo bẩn được phát hiện.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông cho biết gạo nhiễm cadmi có nguy cơ gây ung thư cho người tiêu dùng, cadmi có thể ẩn náu trong cơ thể người đến 30 năm, gây ra bệnh Itai-itai làm đau khớp và xương nghiêm trọng, dẫn đến mềm xương và bệnh thận.

Hoàn cầu Thời báo dẫn bài phóng sự điều tra trên báo Nanfang Daily ngày 27.2 cho biết có khoảng 10.000 tấn gạo nhiễm cadmi được tuồn ra bán ở khắp tỉnh Quảng Đông.

Công ty Shenzhen hồi năm 2009 đã bán hơn 10.000 tấn gạo nhiễm cadmi vượt mức cho phép của chính phủ Trung Quốc là 0,2 mg/kg, theo báo Nanfang Daily.

Tờ Nanfang Daily cho hay Công ty Shenzhen đã mua gạo bẩn nhiễm cadmi ở Hồ Nam, rồi bán tại thị trường tỉnh Quảng Đông, đạt doanh thu lớn.

Theo Nanfang Daily, các công ty ở tỉnh Hồ Nam có thể mua giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với giá 5.000 nhân dân tệ (802,5 USD), và chính quyền tỉnh từ chối bình luận về thông tin này.

Chen Tongbin, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, cho biết Trung Quốc có khoảng 5,36 triệu héc ta đất nông nghiệp bị ô nhiễm cadmi.

Giáo sư thuộc Đại học Nông nghiệp Nam Kinh ước tính khoảng 10% sản lượng gạo hằng năm của nước này, tương đương 20 triệu tấn, thu hoạch từ tỉnh Giang Tây và Hồ Nam, bị nhiễm cadmi vượt mức cho phép của Trung Quốc.

Bệnh Itai-itai được đặt tên theo ngôi làng ở Nhật Bản, nơi có hàng loạt người bị ngộ độc cadmi, bị đau khớp và xương nghiêm trọng, dẫn đến mềm xương và bệnh thận.
Căn bệnh này được phát hiện hồi năm 1992 do một nhà máy xả chất thải chứa cadmi xuống dòng sông ở làng Itai-itai.
Phúc Duy
Thanhnien