THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 January 2013

Hà Nội: Gia đình phụ nữ bị ném vỡ đầu đã 5 lần bị đập phá trắng trợn

(Dân trí) - Thừa nhận việc bà Nguyễn Thị Hồng khôi phục khu bếp liền kề dựa trên nền móng cũ là đúng quy định, nhưng UBND phường Trần Hưng Đạo lại không có biện pháp bảo vệ khi nhà bà Hồng bị hàng xóm đập phá, đe dọa trong suốt nhiều tháng qua.
 >> Đề nghị khởi tố vụ một phụ nữ bị hành hung tại quận Hoàn Kiếm
 >> Đề nghị điều tra vụ một phụ nữ bị ném vỡ đầu giữa thủ đô
Như thông tin báo Dân trí đã đưa trong bài viết “Một phụ nữ bị ném vỡ đầu giữa thủ đô”: Ngày 29/12/2012, bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại 70 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đã bị đối tượng Lại Thị Bình (là chị em với nhà hàng xóm Lại Thị Hằng) dùng gạch ném liên tiếp khi bà Hồng đi bộ từ phố Phan Bội Châu về 70 Lý Thường Kiệt khiến bà Hồng bị chảy máu, choáng váng và phải đi cấp cứu ở bệnh viện Xanh Pôn. Theo tường trình của bà Hồng, trước đó, chồng bà Hồng là ông Phạm Thế Bình đã từng bị hành hung phải đi điều trị dài ngày tại bệnh viện.
Bà Hồng bị hành hung phải đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn ngày 29/12/2012
Bà Hồng bị hành hung phải đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn ngày 29/12/2012
Theo điều tra của PV báo Dân trí, nguyên nhân chính dẫn đến vụ hành hung nhắm vào bà Nguyễn Thị Hồng là những mâu thuẫn liên quan đến việc sử dụng khoảng không trong sân nhà 70 Lý Thường Kiệt kéo dài nhiều tháng qua. Cho rằng bà Hồng xây dựng trên diện tích chung, bà Lại Thị Hằng ở liền kề liên tục cho người vào đập phá tài sản trên phần đất thuộc sở hữu hợp pháp của nhà bà Hồng, khi bà Hồng khôi phục lại khu bếp liền kề dựa trên nền móng cũ theo ý kiến chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm và phường Trần Hưng Đạo, người nhà bà Hằng thậm chí còn đặt bình gas “khủng bố” tinh thần trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng.
Liên quan đến việc khôi phục lại khu bếp liền kề của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng, ngày 8/11/2012, phường Trần Hưng Đạo gửi báo cáo số 335/BC - UBND gửi UBND quận Hoàn Kiếm xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Ngày 13/11/2012, quận Hoàn Kiếm ký văn bản số 1004/UBND - VP truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa về việc đồng ý đề xuất của phường Trần Hưng Đạo cho ông Phạm Thế Bình khôi phục lại khu bếp cũ trên cơ sở đúng chiều cao, diện tích và kết cấu tường gạch trên đúng nền móng nhà cũ (hiện nay vẫn còn).
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của quận Hoàn Kiếm, ngày 20/12/2012, trước sự chứng kiến của các ban ngành liên quan, cùng 2 gia đình Phạm Thế Bình, Lại Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo Phạm Sơn Hà đọc thông báo số 1004/UBND - VP của UBND quận Hoàn Kiếm, yêu cầu gia đình ông Phạm Thế Bình và vợ là Nguyễn Thị Hồng khôi phục lại diện tích bếp đúng hiện trạng cũ.
Từ tháng 11/2012 đến nay, nhà bà Hồng đã 5 lần bị đập phá
Từ tháng 11/2012 đến nay, nhà bà Hồng đã 5 lần bị đập phá
Khi gia đình ông Phạm Thế Bình tiến hành khôi phục hiện trạng diện tích bếp đã bị hộ gia đình hàng xóm là Lại Thị Hằng đưa người vào đập phá nhiều lần, liên tục đe dọa và hành hung vợ chồng ông Bình. Sau khi bà Hồng bị tấn công bằng gạch, đến tối 31/12/2012, nhà bà Hồng tiếp tục bị nhiều đối tượng lạ mặt mang búa tạ vào đập phá tường.
Trong đơn gửi đến báo Dân trí, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khi xảy ra các vụ đập phá gia đình bà đều báo cáo gửi UBND phường Trần Hưng Đạo và Công an phường nhưng những quyền lợi chính đáng của gia đình chưa được đảm bảo, những kẻ phá hoại tài sản và hành hung vợ chồng bà vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật.
Để làm rõ vụ đập phá kéo dài xảy ra tại nhà số 70 Lý Thường Kiệt, ngày 10/1/2013, PV báo Dân trí đã có buổi làm việc với ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo. Trao đổi với PV Dân trí, ông Long khẳng định việc gia đình bà Nguyễn Thị Hồng tiến hành hành khôi phục khu bếp liền kề dựa trên nền móng công trình cũ là đúng luật, hợp lý, đúng với quan điểm xử lý của quận Hoàn Kiếm và phường, đồng thời đảm bảo quyền lợi các bên liên quan.
Ông Chủ tịch phường Trần Hưng Đạo thừa nhận đã nắm bắt được thông tin vợ chồng bà Hồng bị hành hung, cùng những vụ đập phá xảy ra kéo dài tại nhà số 70 Lý Thường Kiệt. Theo lời ông Phạm Ngọc Long, việc bà Lại Thị Hằng phản ứng chửi bới cán bộ xảy ra suốt thời gian dài, dù chính quyền liên tục tuyên truyền thuyết phục, đây cũng là điểm nóng duy nhất còn lại trên địa bàn. Để lập lại trật tự, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo đề nghị cơ quan Công an xử lý nghiêm minh những vi phạm có dấu hiệu hình sự của bà Lại Thị Hằng và những người liên quan, đặc biệt là sớm điều tra làm rõ vụ hành hung xảy ra với bà Nguyễn Thị Hồng.
Gia đình bà Hồng đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những
Gia đình bà Hồng đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những
đối tượng coi thường pháp luật tại nhà số 70 Lý Thường Kiệt
Trao đổi với PV báo Dân trí, Chủ tịch Phạm Ngọc Long cho biết: “Chính quyền phường không bao giờ làm khó người dân, hoặc làm ngơ cho sai phạm tồn tại. Trước mắt chúng tôi tiếp tục tổ chức đối thoại với các hộ dân ở nhà số 70 Lý Thường Kiệt, trong trường hợp không thể hòa giải, phường Trần Hưng Đạo sẽ có văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của quận Hoàn Kiếm”.
Theo hồ sơ lưu tại phường Trần Hưng Đạo, nhà ông Phạm Thế Bình và vợ là Nguyễn Thị Hồng là nhà tư nhân 1 tầng, có Giấy chứng nhận QSHN và QSDĐ ở số 10105035376 diện tích 49,9m2. Phần diện tích bếp ở đây vốn là bể nước chung của số nhà 70, năm 2001, chủ cũ ngôi nhà là ông Đào Huy Thanh và các hộ gia đình đang sử dụng nhà 70 Lý Thường Kiệt gồm Lại Thị Châm, Trần Thị Lộc đã có biên bản thỏa thuận phân định diện tích sử dụng chung, trong đó đồng thuận để ông Thanh được xây bếp ở khu bể nước chung, bà Lộc được cải tạo khu vực buồng tắm để sử dụng, bà Lại Thị Châm (sau đó bán cho Lại Thị Hằng) được xây thêm phần kho bếp và xây dựng trên khoảng không khu vệ sinh của số nhà.
Năm 2007, ông Đào Huy Thanh bán lại nhà cho ông Phạm Thế Bình và vợ là Nguyễn Thị Hồng 49,9m2 nhà chính và diện tích bếp phụ. Ngày 7/4/2010, ông Phamh Thế Bình được cấp GPXD số 75/GPXD cho phép xây dựng nhà 5 tầng có diện tích mặt bằng 49,9m2, phần diện tích bếp phụ giữ nguyên. Trong quá trình tháo dỡ nhà xây dựng lại, ông Bình có đơn trình báo việc gian bếp phụ do khi xây dựng dựa vào kết cấu nhà chính nên đã bị sập đổ gây nguy hiểm, ông Bình xin được tháo dỡ để đảm bảo an toàn khi thi công.
Sau khi xây dựng xong ngôi nhà chính diện tích 49,9m2, gia đình ông Phạm Thế Bình tiến hành xây tường gạch với mục đích khôi phục lại khu diện tích bếp cũ thì hộ bà Lại Thị Hằng (mua lại của bà Lại Thị Châm) gửi đơn khiếu nại và liên tục đưa người vào đập phá bức tường do nhà ông Bình xây dựng, mặc dù diện tích này được xác định là diện tích sử dụng hợp pháp của gia đình ông Phạm Thế Bình và vợ là Nguyễn Thị Hồng.
Trao đổi với PV báo Dân trí ngày 12/1/2013, bà Nguyễn Thị Hồng khẩn thiết đề nghị Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội chỉ đạo Công an quận Hoàn Kiếm vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm minh những đối tượng coi thường pháp luật, đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình bà Hồng.
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương