THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 December 2012

Ngư dân Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu, Quảng Ngãi bị phía Trung Quốc phá hoại ngư cụ

Ngày 10.12, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn kiêm Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu - cho biết, 1 đoàn viên của mình đã bị tàu Trung Quốc tịch thu, phá hoại toàn bộ ngư cụ tại vùng biển Hoàng Sa.
Ông Hùng thông báo, nạn nhân là tàu cá QNg 90133 của ngư dân Huỳnh Quang Vũ ở thôn Định Tân. Ông Vũ cùng 8 ngư dân khi đi đánh bắt tại vùng biển truyền thống Hoàng Sa thì bị chết máy, phải neo tàu gần đảo Đá Lồi, Hoàng Sa để sửa chữa.

Khi đó, tàu tuần tra của Trung Quốc (mang biển hiệu 306, màu trắng, dài hơn 20m) đã ập đến, tịch thu toàn bộ 70 tay lưới, lưỡi câu và các loại ngư cụ khác rồi băm vụn, vứt xuống biển. Ngoài ra, tàu Trung Quốc còn thu toàn bộ thủy - hải sản mà tàu cá này vừa đánh bắt được.

Thiệt hại sơ bộ trên 150 triệu đồng. Sau khi nhận được tin báo, Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi điều tàu cá của ông Bùi Văn Vỹ (cũng ở Bình Châu) đến hỗ trợ, lai dắt tàu này về đến Bình Châu hôm 6.12, với chi phí hơn 600 lít dầu. Sự việc đã được trình báo cơ quan chức năng, hiện gia đình ngư dân này đang gặp khó khăn. Tàu mất sạch ngư cụ, phải nằm bờ.

Ngư dân Việt Nam bị tàu tuần tra Trung Quốc phá hoại ngư cụ tại Hoàng Sa

Ngày 10/12/2012, ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu (Quảng Ngãi) - cho biết: một tàu cá của nghiệp đoàn đã bị tàu Trung Quốc phá hoại ngư cụ và tịch toàn bộ số hải sản trên tàu trong khi đang đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa
 
Theo lời kể của ngư dân Huỳnh Quang Vũ (cư trú tại thôn Định Tân), trong khi tàu cá QNg 90133 của anh đang neo gần đảo Đá Lồi, thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm (quần đảo Hoàng Sa) thì bị tàu tuần tra Trung Quốc mang biển hiệu 306 (màu trắng, dài hơn 20m, có thể là tàu Ngư chính 306 lớn nhất đang hoạt động tại Hoàng Sa) ập đến, tịch thu ngư cụ, băm vụn, vứt xuống biển. Toàn bộ hải sản vừa đánh bắt được đã bị cướp, gây thiệt hại sơ bộ trên 150 triệu đồng.
 
Sau khi nhận được tin báo, Nghiệp đoàn Nghề cá Bình Châu đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi điều tàu cá khác đến hỗ trợ, lai dắt tàu này về Bình Châu ngày 6/12. Diễn ra phổ biến trong thời gian gần đây, hành động ngang ngược này đã đẩy nhiều gia đình thuyền viên Việt Nam vào tình cảnh khốn khó.
 
Trong khi đó, theo Nhân dân Nhật báo, quân đồn trú Trung Quốc vừa kết thúc tập trận bắn đạn thật trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa báo hiệu những bước di chuyển quân sự của nước này trên Biển Đông.
 
 
Sơn Minh
Theo Lao Động