(VTC
News) – Chi phí cho một bữa cơm quá ít, chỉ 7 ngàn đồng. Cá mua về
không được bảo quản tốt nên gây dị ứng. Đó là lý do khiến hàng loạt công
nhân ở các khu công nghiệp bị ngộ độc.
Cục
An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết: Theo thống kê, trong
quý III vừa qua, cả nước ghi nhận 67 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.225
người mắc, trong đó có 15 người chết.
Trong
đó, số vụ ngộ độc thực phẩm lớn (trên 30 người) là 16 vụ. Ngộ độc chủ
yếu xảy ra tại gia đình (55,4%) và bếp ăn tập thể (16,9%). Nguyên nhân
gây ngộ độc chính là vi sinh vật chiếm 50,8%, độc tố tự nhiên 27,7%, hóa
chất 6,2%.
Tử vong do ngộ độc rượu chiếm 26,7%, nấm độc 20%, sử dụng thịt cóc 13,3%.
Nguyên nhân chính gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do vi sinh vật, độc tố tự nhiên, hóa chất...
Điều
đáng nói, thời gian gần đây, vụ ngộ độc tại các khu công nghiệp tiếp
tục xảy ra. Cụ thể, vào ngày 27/9/2012, tại bếp ăn tập thể của Công ty
Hansoll Vina, khu công nghiệp Sóng Thần I, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương
đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm với 1609 người ăn, số người nghi ngờ bị
ngộ độc thực phẩm phải đi điều trị tại bệnh viện là 238 người và không
có tử vong.
Ngay
sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chỉ đạo
Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương phối hợp với các cơ
quan liên quan xử lý ngộ độc thực phẩm, điều tra xác định nguyên nhân.
Đến ngày hôm nay, toàn bộ số lượng công nhân bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định sức khỏe và xuất viện.
TS
Trần Quang Trung, Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng:
Ngộ độc ở những khu công nghiệp chủ yếu do quá trình bảo quản thực phẩm.
Ví dụ họ đã ăn cá không được bảo quản đúng nên gây dị ứng vì có nhiều
histamin.
Còn
TS Nguyễn Thanh Phong, phó cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì
cho rằng: “Rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm rất khó tránh không chỉ ở
Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới.
Mỗi
năm chúng tôi ghi nhận vài ngàn người bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng cũng
chưa chính xác vì chúng ta chưa có điều kiện để thống kê và chưa tuyên
truyền là họ cần thông báo cho cơ quan chức năng mỗi khi bị ngộ độc.
Nhất là ở những gia đình nhỏ lẻ. Quan trọng để tránh ngộ độc, chúng ta
cần nâng cao đời sống xã hội.
Chúng
tôi đi điều tra suất ăn công nhân ở các khu công nghiệp thì mỗi suất
ăn chỉ từ 7- 8 ngàn đồng chưa kể lợi nhuận của người bán, vậy thì làm
sao đảm bảo và tốt được chất lượng”.
Từ
đó, cục khuyến khích các nhà máy tự tổ chức suất ăn. Vì làm như vậy ít
bị nguy cơ ngộ độc thực phẩm hơn là mua ngoài cho công nhân.
Cục
đã giải thích để chủ doanh nghiệp thấy rõ, sức khỏe của của công nhân
là quan trọng. Nếu xảy ra ngộ độc chủ doanh nghiệp phải chịu mọi thiệt
hại, năng suất công nhân làm giảm.