THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

08 December 2011

‘Vi phạm nghiêm trọng trong vụ xử 3 thanh niên án hiếp dâm’

‘Vi phạm nghiêm trọng trong vụ xử 3 thanh niên án hiếp dâm’
08/12/2011


Anh Thư

Theo: VnExpress“Những sai sót, vi phạm là do việc nghiên cứu hồ sơ chưa kỹ của những người được phân công trực tiếp xử vụ án”, ông Lê Hữu Thể, Viện phó VKSND Tối cao trả lời VnExpress.net về vụ 3 thanh niên được ‘giải oan’ sau 10 năm tù vì tội hiếp dâm.

3 thanh niên được ‘giải oan’ sau 10 năm tù vì tội hiếp dâm
Nữ bác sĩ đi tìm công lý cho 3 thanh niên bị án hiếp dâm
- Nhìn lại vụ án 3 thanh niên bị kết án hiếp dâm và cướp tài sản ở Hà Đông, VKSND Tối cao đã vạch ra 9 sai sót trong quá trình tố tụng. Theo ông, đâu là sai sót nghiêm trọng nhất?

- Vụ án này xảy ra cách đây 10 năm, đã được truy tố, xét xử qua 2 cấp và bản án có hiệu lực pháp luật, các bị án đã thi hành án được gần 10 năm.

Vừa qua VKSND Tối cao đã kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, theo hướng đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên các bị cáo không phạm tội hiếp dâm và cướp tài sản.

Kháng nghị của VKS Tối cao đã nêu ra 9 sai sót trong quá trình tố tụng. Các sai sót nêu ra đều rất quan trọng, là cơ sở để VKS Tối cao kháng nghị. Điều cần nhấn mạnh là quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc và quy định cơ bản của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Nhiều người cho rằng đây không phải là vụ án quá khó, có nhiều tình tiết phức tạp để có thể dẫn đến sai sót trong quá trình điều tra. Ông nhận xét gì về ý kiến này?

- Đây không phải là vụ án quá khó, vì người bị hại đã nhận diện được đặc điểm của những kẻ gây án. Hung khí gây án cũng được xác định.

Người bị hại đã giữ lại được vật chứng mà thủ phạm bỏ lại hiện trường, trình báo và giao nộp ngay cho cơ quan điều tra. Dấu vết của tội phạm (dấu vết sinh học) đang còn để lại trên người nạn nhân bị hiếp dâm. Có nhiều nhân chứng xác định sự ngoại phạm của các bị cáo…

Nếu quá trình điều tra tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về khám nghiệm hiện trường, thu giữ và nhận dạng vật chứng, nhận dạng người, lấy lời khai các nhân chứng thì sẽ không có những sai phạm như kháng nghị đã nêu.