THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 November 2011

Vụ bê tông... gỗ mục: Cắt hợp đồng đơn vị giám sát


(Dân Việt) - Liên quan vụ hàng trăm đoạn bê tông có hiện tượng bị đơn vị thi công “độn” gỗ mục vào và đúc bằng vữa kém chất lượng, bước đầu, những đơn vị liên quan đã tự nhận trách nhiệm về vụ việc.


Thôi việc giám sát công trình
Phóng viên NTNN ghi nhận, có tất cả 234 hố ga bê tông chắn rác nói trên. Chúng thuộc công trình san lấp mặt đường và hệ thống thoát nước thuộc khu B khu phố mới, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, do Công ty CP Xây dựng công trình Minh Sơn (gọi tắt là Công ty Minh Sơn, ở số 25, đường 2.9 TP.Đà Nẵng) nhận thầu thi công, với tổng vốn đầu tư là 32 tỷ đồng.
Công nhân đang trộn bê tông bằng sỏi để đúc lại toàn bộ 234 đoạn chắn rác.
Công trình được xây dựng từ năm 2005, đến ngày 31.10 vừa qua là hoàn thành nghiệm thu bàn giao lại cho chủ đầu tư. Sau khi sự việc xảy ra, ngày 1.11, ông Ngô Đức Minh - Giám đốc Công ty Minh Sơn, cho biết vừa đuổi việc 2 công nhân trực tiếp thi công 234 hố ga bê tông chắn rác kém chất lượng nói trên, và cũng kỷ luật buộc thôi việc 1 kỹ thuật giám sát công trình để xảy ra sự việc nghiêm trọng này. Tất cả 234 đoạn bê tông này công ty sẽ tháo dỡ ra làm lại hết để đảm bảo chất lượng công trình.
Ông Nguyễn Đức Thái - Chỉ huy trưởng công trình, người vừa bị kỷ luật buộc thôi việc, thừa nhận: “Toàn bộ 234 hố ga chắn rác được công ty giao khoán cho 2 công nhân làm với tiền công mỗi hố là 70.000 - 80.000 đồng. Để xảy ra tình trạng này là do tôi quản lý không chặt chẽ”.
Được biết, mỗi hố ga chắn rác như vậy có giá trị theo thiết kế từ 200.000 - 300.000 đồng.
Cắt hợp đồng đơn vị tư vấn giám sát
Ông Trần Đình Đức - Giám đốc Trung tâm Phát triển khai thác quỹ đất TP.Tam Kỳ, chủ đầu tư dự án cho biết: Thiết kế ban đầu tất cả các đoạn chắn rác này là bằng gang, tuy nhiên do các hố ga chắn rác bằng gang thường bị kẻ trộm tháo dỡ bán phế liệu nên chủ đầu tư cho phép đơn vị thi công thay thế gang bằng ống nhựa (ở dưới) và đổ bê tông đè lên trên.
Xảy ra sự việc này, cá nhân tôi cũng tự nhận trách nhiệm. Một đồng chí cấp phó của tôi cũng bị xem xét kỷ luật. Riêng đơn vị được thuê giám sát công trình là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Quảng Nam sẽ bị cắt hợp đồng tư vấn giám sát”.
Vụ việc “độn” gỗ mục vào đổ bê tông, rút ruột công trình này đang khiến dư luận ở Tam Kỳ băn khoăn đặt câu hỏi về chất lượng thi công của bao nhiêu công trình khác trên địa bàn thành phố Tam Kỳ lâu nay của không riêng đơn vị thi công này mà nhiều đơn vị thi công khác.