THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

04 November 2011

Nhà sập do xây tường quá yếu


Ngoài nguyên nhân trực tiếp là rò rỉ khí gas gây nổ, những người tham gia cứu hộ cũng như người dân ở phường Bách Khoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng ngôi nhà 2 tầng bị sập chiều 3/11 do tường quá yếu.
> Sập nhà vì nổ khí gas, 2 cháu nhỏ chết thảm/ 'Khó có thể tiếp cận hai cháu bé bị vùi lấp sớm hơn'

Ông Nguyễn Đức Thảo, tổ trưởng tổ dân phố 51, phường Bách Khoa cho biết, gia đình vợ chồng anh Trần Nhật Minh và chị Nguyễn Thị Thu Ngân mua lại căn nhà và chuyển về phường sinh sống được 12 năm. Nhà rộng chừng 12 m2, khi mua chỉ có tầng một, trên là cái tum.
"Tầng một khá kiên cố, có cột xi măng chống đỡ. 4 năm trước, để tăng diện tích sử dụng cho gia đình gồm 4 người, anh Minh xây thêm tầng hai và một tum, nhưng chỉ là tường con kiến, không đổ cột trụ nên không chắc chắn", ông Thảo nói.
nha mong
Bức tường tầng hai chỉ 10 cm, không được đổ trụ bê tông. Ảnh: Lê Hiếu.
Trực tiếp tham gia tìm kiếm 2 cháu bé con chủ nhà bị vùi trong đống đổ nát, trung úy Lê Văn Thinh, Đội phó Cứu nạn cứu hộ, Phòng cảnh sát PCCC quận Hoàn Kiếm nhận định, do bình gas ở tầng một phát nổ khiến ngôi nhà bị chấn động mạnh.
"Nhà chưa đầy 15 m2 chỉ có tầng một là kiên cố, tầng trên là tường 10 cm, xây dựa vào tường nhà hàng xóm nên gặp chấn động mạnh, cộng thêm sức nặng của tum khiến nó đổ sập. Hai cháu bé tử vong ngoài nguyên nhân bị các khối bê tông đè lên người còn do tình trạng thiếu dưỡng khí", anh Thinh nói.
Với kinh niệm nhiều năm làm công tác cứu hộ, cứu nạn, trung úy Thinh bày tỏ lo ngại với các công trình nhà ở nằm sâu trong các ngõ nhỏ của Hà Nội hiện nay vì việc cứu hộ sẽ rất khó khăn khi xảy ra sự cố cháy nổ, sập. Trong khi đó, tình trạng cơi nới, xây dựng không đảm bảo an toàn không được kiểm soát chặt.
Đến 17h chiều 3/11, công tác tháo dỡ những mảng bê tông, gạch vụn của ngôi nhà vẫn đang được tiến hành. Lực lượng chức năng đang tìm tài sản, giấy tờ tuỳ thân của nạn nhân. Ngoài 2 cháu bé bị chết và vợ chồng chủ nhà bị thương, vụ đổ sập đã gây nhiều thiệt hại. Tầng tum của ngôi nhà đổ xuống đè sập một phần ngôi nhà cấp 4 bên cạnh. Những căn hộ liền hề bị vỡ cửa kính.
Theo thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn, sức khỏe anh Trần Nhật Minh đã khá hơn dù bị bỏng 20% diện tích cơ thể. Thấy người qua lại hỏi thăm, anh cứ níu áo hỏi tình trạng của hai con. Vợ anh, chị Trần Thị Thu Ngân do bị bỏng tới 40% nên lúc tỉnh, lúc mê. Khi tỉnh chị lại gào khóc gọi tên con.
Anh Minh đang làm trong một công ty nước ngoài chuyên về dược. Chị Ngân làm giáo viên cho một trường khuyết tật ở Thanh Xuân.
Lê Hiếu - Nguyễn Hưng