THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 October 2011

Sẽ cắt điện từ sáng đến khuya

Từ hôm nay (16.7), công ty điện lực TP.HCM cắt điện từ 7h sáng cho đến 21h. Đó là thông báo mới nhất của ngành điện

Điện thiếu hụt nghiêm trọng, người dân phải trở lại dùng đèn dầu, đèn măng-xông. Ảnh: KP

Theo thông báo này, dù tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động tất cả nguồn điện hiện có nhưng việc thiếu điện phải hạn chế phụ tải từ 7h30 đến 21h hằng ngày sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi các nguồn điện Cà Mau 1, 2, Uông Bí, một số tua bin khí, thuỷ điện... sửa chữa vận hành ổn định. Nhưng khi nào các nguồn điện nói trên vận hành ổn định công ty điện lực cũng không biết.

Trước đó, trong tuần lễ từ ngày 9 đến 15.7, công ty điện lực TP.HCM đã thực hiện việc cắt điện trong giờ cao điểm từ 9 đến 11h30 và 14 đến 19h. Nhưng thực tế, hàng trăm người dân ở khu vực đã phải chờ đến hơn 23h30 điện mới được tái lập. Ở nhiều khu vực khác thuộc quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân, Bình Chánh... cúp điện kéo dài đến 23h.

Hôm qua, ông Nguyễn Văn Lý, phó giám đốc công ty điện lực thành phố cho biết, do thiếu điện nên trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam (A2) đã yêu cầu công ty cắt khoảng 203MW (gần 10% công suất phụ tải được phân bổ cho thành phố). Việc cắt giảm thực hiện trên 32 lượt tuyến trung thế từ khoảng 7h15 đến gần 23h35 ngày 14.7. Dù vậy hệ thống vẫn bị sụt giảm tần số do thiếu điện nên hệ thống tự động sa thải phụ tải làm mất điện thêm trên 4 tuyến trung thế nữa. Từ khoảng 8h ngày 15.7, theo yêu cầu của A2, công ty tiếp tục cắt điện thêm 351MW (gần 16% công suất phụ tải của thành phố).

Đề nghị EVN ưu tiên cung cấp điện cho TP.HCM

Hôm qua phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trung Tín cho biết vừa có văn bản tiếp tục đề nghị EVN ưu tiên cung cấp điện cho thành phố để đảm bảo nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân thành phố.

Theo dự báo của tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) nhu cầu sử dụng điện của toàn hệ thống tiếp tục duy trì ở mức cao. Trong khi hiện nay một số nhà máy điện mới do tập đoàn dầu khí Việt Nam đầu tư như Cà Mau 2 (770MW), đang trong quá trình thí nghiệm, nhà máy Cà Mau 1 (770MW) đã dừng phát điện từ trung tuần tháng 6.2008, nhà máy Nhơn Trạch 1 (300MW) mới chính thức vận hành tổ máy đầu tiên (150MW) từ cuối tháng 6.2008. Nhà máy Uông Bí mở rộng giai đoạn một đang bị mất khả dụng do sự cố. Một số tua bin khí và nhiệt điện phải đưa ra sửa chữa theo kế hoạch sau kỳ vận hành mùa khô. Trong khi đó, mực nước của các hồ thuỷ điện miền Nam và miền Trung đã xuống gần mực nước chết... Tổng hợp những yếu tố bất lợi trên đã làm cho sản lượng điện giảm nghiêm trọng, hiện chỉ còn xấp xỉ khoảng 10.000MW (giảm hơn 23%) và xảy ra liên tục trong các giờ cao điểm. Như vậy, đây là thời điểm lượng thiếu hụt cao nhất trong nhiều năm qua.

Cộng thêm công suất phụ tải của thành phố được phân bổ sụt giảm còn dưới 2.000MW (trước đây là 2.200MW) nên buộc phải cắt điện. Và trong ngày 15.7, chỉ trừ ba quận trung tâm của thành phố (1, 3 và 5), việc cắt giảm điện đã ảnh hưởng cho nhiều khu vực ở các quận, huyện còn lại ở thành phố.

Theo ông Lý, tổng công suất khả dụng toàn hệ thống trong tháng 7.2008 vẫn còn rất thấp so với nhu cầu sử dụng điện hằng ngày và khả năng gián đoạn trong cung cấp điện cho thành phố là khó tránh khỏi, nhất là giờ cao điểm.

Minh Phong