THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 October 2011

Nhân sĩ trí thức khởi kiện đài truyền hình HTV


2011-10-05

Hôm 5 tháng 9 vừa qua, 10 nhân sĩ, trí thức khả kính như nhà văn Nguyên Ngọc, GS Nguyễn Huệ Chi, TS Nguyễn Quang A, kể cả người trẻ như blogger Lê Dũng, đã đứng đơn kiện Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội HTV.

AFP photo

Trí thức Việt Nam (từ trái sang): GS Huệ Chi, Ông Nguyễn Văn Khải, nhà văn Nguyên Ngọc tham gia biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội sáng ngày 14 tháng 8 năm 2011.

10 người đứng đơn

Nguyên do là HTV đã phát hình có nội dung vu khống, xuyên tạc, xúc phạm những người biểu tình chống TQ, vi phạm Luật Báo chí và Bộ Luật Dân sự. Thanh Quang tiếp chuyện với anh Lê Dũng qua điện thoại để tìm hiểu diễn tiến này, và nêu lên câu hỏi trước tiên là những điểm nào trên HTV mà phía nguyên đơn cho là nói sai sự thật và quy chụp người biểu tình. Lê Dũng cho biết:

Rõ ràng là họ nói sai sự thật. Bởi vì họ dùng clip tôi và mọi người lên để đưa hình ảnh lên rồi dùng lời thuyết minh của MC đài truyền hình ấy. Và một số người dân họ phỏng vấn, họ nói đấy là những người đi biểu tình, là lực lượng phản động, bị lôi kéo, bị nước ngoài dụ dỗ. Những điều đó thì chắc chắn là họ vu cáo chúng tôi rồi. Làm gì có chuyện đó được.

Thanh Quang: Cho tới giờ, có bao nhiêu người cùng đứng tên kiện HTV ?

Lê Dũng: Có 10 người. Và danh sách 10 người (đứng tên kiện HTV) chúng tôi cũng đã đưa lên mạng, bao gồm hầu hết là những người lớn tuổi. Chỉ có tôi và một anh nữa là người trẻ nhất trong nhóm – ngoài 40. Còn hầu hết các bác kia là giáo sư, trí thức nhiều tuổi – ngoài 50, thậm chí có người trên 70 tuổi.

Thanh Quang: Nhân đây xin anh cho biết những thủ tục pháp lý nào mà anh đã làm tới nay ? Và cuộc làm việc vừa rồi với Toà án Đống Đa như thế nào ?

Lê Dũng: Thức ra ngày hôm nay thứ Ba (04/10), theo hẹn của Toà thì chúng tôi cũng đến. Lần này là lần thứ 3 rồi. Lần thứ hai thì họ cũng yêu cầu bổ sung những chứng cớ. Chúng tôi cũng bổ sung 2 lần rồi. Lần thứ ba này, chúng tôi gặp anh Thắng làm ở đó, anh ấy nói là theo quy định thì phải 30 ngày sau để cho bên nguyên đưa ra các chứng cứ. Sau 30 ngày thì họ mới xem xét để có trả lời hay không.

Và danh sách 10 người (đứng tên kiện HTV) chúng tôi cũng đã đưa lên mạng, bao gồm hầu hết là những người lớn tuổi. 

Lê Dũng

Nghe họ nói như vậy thì chúng tôi cho biết là chúng tôi cũng không cần chứng cớ nữa, vì chứng cứ thì quá đầy đủ rồi. Thì họ hẹn là sau 1 tháng, tính từ ngày chúng tôi bổ sung chứng cớ bao gồm phim, các hình ảnh họ đã dùng clip đưa trên HTV. Họ hẹn sau ngày 14 tháng 10 này thì họ xem xét để trả lời hay không.

Không thể im lặng

Thanh Quang: Thưa anh, ai cũng nghĩ là việc khởi kiện của anh sẽ không đi tới đâu, nhưng anh vẫn tiến hành vụ kiện. Xin anh cho biết lý do nào anh làm như vậy ?

Lê Dũng: Anh ơi, nếu mà mình không làm thì có nghĩa là những gì họ đưa lên và họ nói như vậy, mặc nhiên mình công nhận họ nói đúng rồi.
Cho nên chúng tôi phải khởi kiện. Nhưng việc khởi kiện chỉ là chuyện nhỏ của chúng tôi thôi. Thật ra chúng tôi muốn đưa vụ việc ra công luận để công luận còn đánh giá cho họ biết. Mình không thể im được. Mình im có nghĩa là mình công nhận rằng họ nói đúng. Chuyện đơn giản vậy thôi.

Thanh Quang: Thưa anh, công an từng hỏi chi tiết về chỗ làm việc của anh. Anh có nghĩ rằng mình sẽ rơi vào trường hợp của anh nguyễn Phương không ? Nếu không thì tại sao ?

Thật ra chúng tôi muốn đưa vụ việc ra công luận để công luận còn đánh giá cho họ biết. Mình im có nghĩa là mình công nhận rằng họ nói đúng. Chuyện đơn giản vậy thôi

Lê Dũng

Lê Dũng: Thực ra họ đã hỏi tôi về chỗ làm, nghề nghiệp. Trên thực tế thì tôi và công ty đã thanh lý hợp đồng lao động hồi hết 30 tháng Tám vừa rồi. Trong đó có nhiều lý do. Và công ty cũng đồng ý bồi thường cho tôi trong một chục năm công tác chẳng hạn. Thì công ty cũng đã bồi thường theo luật. Thủ tục đã xong rồi. Việc ấy đối với tôi thì cũng là chuyện bình thường tôi. Tôi đã chấp nhận rồi. 

Thanh Quang: Xin cảm ơn anh Lê Dũng rất nhiều.

Theo dòng thời sự: