THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 October 2011

Chuyện lạ tại Yên Bái: Phạm tội vẫn vô can, làm Giám đốc?

Thuận Thành (Tamnhin.net) - Đây là điều khó ai có thể tin được khi nhiều người dân huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đến khám bệnh tại Bệnh viện GTVT Yên Bái đã phải thốt lên là: Sao thằng cha từng dâm ô với trẻ em lại làm giám đốc ở đây nhỉ !?

Đó là trường hợp  Nguyễn Văn Giang, sinh năm 1963, nguyên là bác sỹ của Trung tâm y tế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái hiện đang là Giám đốc Bệnh viện giao thông vận tải Yên Bái.

Phóng viên Tầm nhìn.net đã có trong tay thông báo kết quả xác minh của CQCSĐT Công an huyện Văn Yên tại công văn số 15 ngày 11-4-2006 do Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Phó Thủ trưởng CQCSĐT ký thì vào ngày 19-2-2006 tại nhà riêng của mình thuộc khu phố 4 thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, Bác sỹ Nguyễn Văn Giang đã thực hiện hành vi dâm ô trẻ em đối với cháu H.T. H sinh năm 1993 là học sinh lớp 7B trường dân tộc nội trú huyện Văn Yên. 

Cháu H.T.H là con của một người bạn của ông Giang khi cháu đến nhà ông Giang chơi. Khi bị xâm hại, cháu H.T.H mới 13 tuổi.

Như vậy, hành vi phạm tội của ông Giang đã được CQCSĐT Công an huyện Văn Yên xác minh làm rõ theo đơn đề nghị giải quyết của thân nhân bị hại H.T.H. Tội danh và hình phạt cho hành vi này được quy định tại điều 116BLHS là:

Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:


a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;
c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


Tại điều 105 BLTTHS cũng quy định v/v :Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại thì những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật Hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Đây là trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng bị xã hội lên án nên dù gia đình người bị hại có đơn đề nghị xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Văn Giang để hai bên gia đình giải quyết theo quan điểm tình cảm (theo thông báo) thì trường hợp này CQCSĐT và VKSND huyện Văn Yên vẫn phải xử lý bằng pháp luật hình sự. 


Xin được lưu ý là tội danh dâm ô với trẻ em (điều 116) không thuộc diện các tội phạm chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của bị hại.

Trong khi đó, CQCSĐT CA huyện Văn Yên tuy căn cứ vào điều 116BLHS và điều 105 BLHS nhưng lại không xem xét trách nhiệm hình sự mà lại xử lý theo nghị định 150/2005NĐ-CP ngày 12-12-2005 của Chính phủ để xử phạt hành chính đối với Bác sỹ Nguyễn Văn Giang là bỏ lọt tội phạm. Chúng tôi đã tìm đỏ cả mắt trong nghị định này không thấy có điểm khoản điều nào áp dụng cho hành vi dâm ô với trẻ em mà CQCSĐT Văn Yên áp dụng.

Chúng tôi rất lấy làm lạ là vì sao VKSND huyện Văn Yên với chức năng giám sát việc thi hành pháp luật lại bằng lòng với kết quả này.

Nơi nhận của công văn này chỉ gửi cho UBDSGĐTE, VKSND huyện Văn Yên, Trung tâm y tế Văn Yên và lưu hồ sơ. Chúng tôi trao đổi với bà Đào Thị Ngọc Lan, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái thì được biết ông Giang tuy là bác sỹ nhưng do Trung tâm y tế và UBND huyện Văn Yên quản lý nên Sở Y tế không biết cấp huyện xử lý như thế nào.

Còn theo những thông tin có được từ Văn Yên thì tuy có hành vi phạm tội dâm ô với trẻ em như vậy nhưng Nguyễn Văn Giang không phải chịu một hình thức kỷ luật nào nhờ “lo, lót” tốt. Cuối 2006 sau khi đi khỏi Trung tâm y tế Văn Yên, không biết Nguyễn Văn Giang bằng cách nào đã chính thức ngồi vào ghế Giám đốc Bệnh viện giao thông vận tải Yên Bái thuộc Cục Y Tế Giao thông vận tải – Tổng cục đường sắt. Còn ông Vũ Văn Triển, Cục trưởng Cục y tế GTVT – cũng tỏ ra rất bất ngờ với thông tin này.

Sau khi kiểm tra lại hồ sơ cán bộ của ông Giang, ông Triển cho hay phần nhận xét đánh giá cán bộ đảng viên của Trung tâm y tế Văn Yên lúc này đã thành Bệnh viện đa khoa Văn Yên do Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Tân ký thì ông Giang là người có phẩm chất tốt, năng lực chuyên môn giỏi...và phiếu xác định nhân sự của Công an Văn Yên cũng xác định vào thời điểm trao đổi thông tin cán bộ với Cục y tế GTVT, ông Giang không có tiền án tiền sự...

Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này khi có phản hồi từ cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái và Cục y tế GTVT – Tổng cục đường sắt về kiểm tra xử lý, khôi phục điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự của vị bác sỹ này vì thời hạn để xử lý tội danh này vẫn còn hiệu lực nếu đúng là có chuyện “lo lót” bỏ lọt tội phạm!


*Tên đầy đủ nạn nhân: Hoàng Thị Hường                                                                       


Thuận Thành

http://tamnhin.net/