THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 October 2011

Quảng Ninh: Bị sụt đất do khai thác than trái phép


05/10/2011 21:13:23

Chỉ trong vòng một tuần, liên tiếp trên địa bàn phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã xảy ra hai vụ sụt đất, tạo ra những hố lớn bất thường, gây hoang mang trong nhân dân.
 
Khoảng 8 giờ ngày 5/10, trên đất gia đình ông Mai Hoàng Mạnh ở tổ 63, khu 5, phường Cao Xanh bị sụt lún. Hố đất sụt sâu gần một mét, đường kính gần 2 mét nằm ngay cổng ra vào của gia đình.

Sự cố sụt lở đất nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 30/9. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường đề nghị gia đình cho san lấp, song gặp sự phản đối chủ hộ. Chị Hoàng Thị Phượng, tổ 63 cho biết, Việc sụt lún đất này chỉ có thể do các hoạt động khai thác than hầm lò trái phép ở xung quanh gây ra.
 
Trước đó, ngày 30/9, tại tổ 42, khu 4b, phường Cao Xanh cũng đã xảy ra sụt lở đất với hố lớn sâu tới 20 m, đường kính trên 20 m cắt ngang đường giao thông của 2 khu dân cư 4a và 4b của phường Cao Xanh.
 
May mắn, cả hai lần sụt đất này đều ở phần diện tích vườn cây, hay lối đi lại của dân không thuộc phạm vi nhà ở nên không có thiệt hại về người.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Cao Xanh ông Phạm Hồng Sơn cho biết, xảy ra hai vụ sụt lún đất như trên là điều bất thường, địa chất ở khu vực dân cư này đang có sự thay đổi. Song chính quyền địa phương không thể xác định nguyên nhân của các vụ sụt đất trên.
 
Tuy nhiên, tại khu vực phường Cao Xanh, hoạt động khai thác than trái phép diễn ra thường xuyên, liên tục. Nhiều người dân cho rằng, hiện tượng sụt lún đất này là do hoạt động khai thác than trái phép tạo ra các đường hầm ngầm sâu trong lòng đất; gặp trời mưa, nước ngấm sâu gây ra sụt lún nhà dân.
 
Ngoài hiện tượng sụt lún đất, hiện nay theo thống kê của Ủy ban Nhân dân phường Cao Xanh, toàn phường có tới 57 hộ dân có nhà bị nứt do những nguyên nhân khác nhau mà chưa được làm rõ. Đa số người dân cho rằng nhà của họ bị nứt, đất đai bị sụt lún là do hoạt động khai thác than trái phép gây ra.
 
Người dân mong chờ chính quyền và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân và tìm biện pháp ngăn chặn, bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân.

(Theo TTXVN)