THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 June 2011

Quái chiêu xù nợ mới của anh Ba Dũng !

Lê Diễn Đức - Phát hành trái phiếu ngân khố nhà nước để vay nước ngoài 600 triệu đô la trong năm 2007, ĐCSVN quẳng hào phóng cho Vinashin ăn chơi nhảy múa, vứt tiền xuống biển.

Lãi suất từ trái phiếu 60 triệu đôla đợt đầu từ món này trong những ngày qua không trả nổi, xin khất lia chia.

Thế nhưng, Bộ Chính trị ĐCSVN và Quốc hội CHXHCNVN nhẹ nhàng cho qua như không, chỉ nhắc nhở những kẻ chịu trách nhiệm "rút kinh nghiệm". Còn vụ án xét xử ban lãnh đạo Vinashin cũng chẳng thấy động tĩnh gì!

ĐCSVN đã cho 4,5 tỷ đôla tiền nợ của Vinashin để lại cho dân nước ra đi dễ như thò tay vào túi lấy đồ vật. Người hùng "Cựu Y Tá Phá Việt Nam" Nguyễn Tấn Dũng với "quả đấm thép" thì cười ruồi yên vị, ngồi chỉ đạo kéo nợ từ công ty nhà nước này bỏ qua công ty kia, ném bùn ao này qua ao nọ, được xem như là "tái cơ cấu", "giãn nợ".

Chưa hết! Hôm nay, ngày 2 tháng 6, "các trái chủ của số trái phiếu trị giá 3.000 tỷ đồng mà Vinashin phát hành năm 2007 vừa nhận được đề nghị giảm tối đa 90% số nợ từ phía Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin)", theo VnExpress -

[http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/06/vinashin-lai-xin-giam-no].

Các trái chủ xộp nhất của số trái phiếu hầu hết là các công ty nhà nước, các công ty lệ thuộc hay lợi ích thân hữu, nay được công ty nhà nước "xin", mà nhà nước là ai nhỉ? Chối từ e khó!

Thế này thì y chang bối cảnh hồi những năm 80, chỉ khác nhau về mức độ và cách thức. Hồi đó tôi và tất cả các cán bộ nhân viên nhà nước khác bắt buộc phải mua công trái nhà nước (có lãi suất đàng hoàng) bằng cách cơ quan khấu luôn vào đồng lương còm, mục đích là giúp chính phủ đang vật lộn với khó khăn về tài chính. Sau vài năm, những tờ công trái in màu đỏ đỏ vàng vàng này tệ hơn cả tờ giấy lộn vì kích thước nhỏ quá, không thể dùng để cho mấy bà buôn bán vỉa hè gói xôi, thậm chí dùng vào cái việc trong nhà vệ sinh. Đau hơn là nhà nước cũng lờ tịt luôn không thèm nhắc tới, không một lời giải trình, xin lỗi. Cái này gọi là gì nếu không là ăn quỵt, ăn cướp?

Bây giờ, thời "vươn ra biển lớn" của anh Ba Dũng khủng khiếp hơn: 4,5 tỷ đôla rồi, nay "giãn nợ" thêm 3 ngàn tỷ đồng trái phiếu của Vinashin nữa! Ôi! Tội nghiệp làm sao cái lưng còng vì nặng nợ của người Việt nước tôi!

Thật là: "Con ơi nhớ lấy câu này - Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan"!

Nguồn : Facebook Lê Diễn Đức