THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 June 2011

Hà Nội và Sài Gòn biểu tình chống Trung Quốc


Hàng trăm người biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn hôm nay để phản đối việc tàu hải giám Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Việt Nam tại khu vực Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền.

Kami's blog

Thanh niên sinh viên Việt Nam thể hiện quyết tâm bảo vệ tổ quốc.

Hãng thông tấn AFP của Pháp và Reuters của Anh loan tin này hôm nay.

Tin cho biết những người biểu tình mang theo các biểu ngữ như 'Phản đối Trung Quốc gây bất ổn''Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam'… đã ôn hòa biểu tình chừng một tiếng đồng hồ trước khi giải tán theo yêu cầu của cảnh sát theo dõi cuộc biểu tình. 

Ngoài ra những người biểu tình còn hát những bài ca yêu nước.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters còn cho biết theo những hình ảnh được đưa lên mạng thì có chừng 1000 người cũng tuần hành ở thành phố Hồ Chí Minh, hay thường được gọi là Sài Gòn.

protest-against-china-06052011-2-305.jpg
Tại TP.HCM, đoàn biểu tình tuần hành trên tất cả các tuyến đường dẫn đến Lãnh sự quán TQ, lượng người tiếp tục kéo đến chật kín cả đoạn đường, kéo dài từ Nhà Thờ Đức Bà đến Đại sứ quán Mỹ, và càng lúc càng đông hơn.
Những cuộc biểu tình hôm nay tại hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn được kêu gọi qua các phương tiện như Facebook và điện thoại di động … trong những ngày qua. 

Đây được xem là những cuộc biểu tình hiếm hoi ở Việt Nam, và kể từ tháng 12 năm 2007 đến nay là những cuộc biểu tình chống Trung Quốc đầu tiên.

Hồi ngày 9 và 16 tháng 12 năm 2007, nhiều sinh viên và trí thức tại Việt Nam cũng tiến hành biểu tình sau khi Trung Quốc tuyên bố cho thành lập đơn vị hành chính Tam Sa tại Hải Nam để quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Công an và an ninh tại Việt Nam lúc đó đã giải tán những cuộc biểu tình, và một số người tham gia như nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, thường được biết đến với danh xưng blogger Điếu Cày Nguyễn Hoàng Hải, hay luật gia Phan Thanh Hải… đến nay vẫn còn bị giam giữ dù chính thức không phải do tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Việt Nam.

Đài Á Châu có nhiều bài tường trình chi tiết về sinh hoạt biểu tình, tuần hành phản đối Trung Quốc diễn ra hôm nay ở Hà Nội và Sài Gòn, tại trang web www.rfa.org/vietnamese, cũng như tại trang www.youtube.com/RFAVietnamese.

Lời kể của các nhân chứng

Sáng hôm nay Chủ nhật 5/6/2011, theo tinh thần kêu gọi biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM, nhiều thanh nhiên sinh viên đã có mặt tại hai nơi này vào lúc 8 giờ sáng giờ Việt Nam.

Kami's blog

Đoàn người biểu tình tuần hành qua Thuỷ Tạ.

Mặc Lâm hỏi chuyện nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, Luật sư Nguyễn Văn Đài từ Hà Nội; Anh Duơng Văn Nam Tại Bắc Giang; Chị Dương Thị Tân trước tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội; một blogger Tại TPHCM cũng như ông Ngô Thanh Trung, công an Hà Nội.

Nghe bài tường trình này.
Cũng trong sáng ngày 5/6/2011, Bà Phạm Thị Kim Thu, 86 tuổi ở Hà Nội, kể lại những điều mắt thấy tai nghe với phóng viên Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do:

Nghe lời kể của bà Phạm Kim Thu  
Nhà văn Nguyễn Viện đang tham gia tuần hành trên đường phố Sài Gòn kể với RFA:

Tường thuật của nhà văn Nguyễn Viện  


hn12-360
Đến hơn 9 giờ sáng, đoàn người biểu tình quay lại tập trung ở Vườn hoa Lenine đối diện ĐSQ Trung Quốc, nhưng bị lực lượng an ninh, CSCĐ ngăn không cho vào gần, nhưng người tham gia ngày một đông thêm. Kami's blog


btsg-360
Tại TP.HCM, đoàn biểu tình tuần hành trên tất cả các tuyến đường dẫn đến Lãnh sự quán TQ, lượng người tiếp tục kéo đến chật kín cả đoạn đường, kéo dài từ Nhà Thờ Đức Bà đến Đại sứ quán Mỹ, và càng lúc càng đông hơn. Dan Lam Bao's blog

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved