THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 June 2011

Kênh thoát nước Tràng An thành nơi xả rác

QĐND Online - Mùi hôi thối bốc lên từ dòng nước dưới kênh thoát nước Tràng An, thuộc xã Tràng An, huyện Bình Lục (Hà Nam) khiến hàng trăm người dân xóm 4 và xóm 7 xã Tràng An thời gian này phải sống trong cảnh nghẹt thở vì rác thải.

Kênh thoát nước Tràng An được xây dựng để cung cấp nguồn nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương nơi đây và được chạy dọc qua xóm 4 và xóm 7 của xã Tràng An. Tuy là con kênh thoát nước của xã Tràng An nhưng lâu nay nó đã trở thành nơi xả nước và rác thải của người dân nơi đây.

Nước đen ngòm vì ô nhiễm

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4, tuyềnh toàng nên mỗi khi có cơn gió thổi vào thì mùi hôi thối lại xộc vào nhà nồng nặc, chị Nguyễn Thị Nhung, người dân sống ở xóm 4, xã Tràng An bức xúc: "Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là mỗi khi tan chợ thì người dân lại tập trung xả rác thải xuống dòng sông một cách vô tội vạ. Cùng với đó là một số hộ dân thiếu ý thức cũng mang rác, xác động vật chết, túi ni lông đổ xuống làm tắc nghẽn dòng chảy, lâu ngày ứ đọng lại gây mùi hôi thối nồng nặc"

Theo quan sát của chúng tôi, nước ở đây chỉ sâu khoảng 20-30cm, trên mặt nước, ruồi nhặng, xác động vật nổi lềnh bềnh mang mầm bệnh bay đi khắp nơi.

Chỉ tay về phía dưới dòng kênh ô nhiễm, bà Trần Thị Tiện người dân xóm 4, xã Tràng An cho biết: "Hầu như người dân ai cũng biết việc vứt bừa bãi rác thải ra kênh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng những hộ kinh doanh nhỏ lẻ hàng ngày tan chợ xả rác xuống, nhiều hộ dân thiếu ý thức hàng ngày vẫn mang đủ loại rác thải ra đổ xuống dòng sông".

Trước việc ô nhiễm trầm trọng của dòng kênh này, thiết nghĩ các cấp, ngành nơi đây cần sớm có biện pháp nạo vét rác thải dưới dòng kênh, đảm bảo lưu thông nguồn nước tưới tiêu của địa phương và sức khỏe cho người dân. Qua đó phải có những biện pháp xử lý nghiêm tình trạng xả rác xuống dòng kênh của các hộ dân thiếu ý thức.

Tin, ảnh: Sỹ Thành – Quốc Long