THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

01 June 2011

UNESCO công nhận hồ Ba Bể là Khu Ramsar


31/05/2011 17:12:34
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, UNESCO đã công nhận hồ Ba Bể, Bắc Kạn là Khu Ramsar - vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế thứ 3 của Việt Nam, cần được bảo vệ nghiêm ngặt, sau hai khu Ramsar quốc gia đã được công nhận là Xuân Thủy, tỉnh Nam Định và Bàu Sấu ở Đồng Nai.
TIN LIÊN QUAN

Theo hiệp ước Ramsar, hồ Ba Bể sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt hơn.
Theo hiệp ước Ramsar, hồ Ba Bể sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt hơn. Ảnh: IE
Ba Bể có hồ rộng khoảng 500ha trên độ cao 178m so với mặt biển. Với độ sâu trung bình 17-23m, có chỗ sâu nhất lên tới 29m, Ba Bể là hồ tự nhiên trên núi duy nhất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Việt Nam.

Nằm trong quần thể Vườn Quốc gia Ba Bể với 21 điểm du lịch, danh thắng đặc sắc, kỳ thú, như hang Dơi, động Puông, động Nả Phoòng, động Thẳm Kít… hồ Ba Bể là khu du lịch sinh thái, văn hóa quan trọng trong vùng du lịch miền núi Ðông Bắc.

Hồ Ba Bể còn là khu bảo vệ độc đáo trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam, với các sinh cảnh nước ngọt rất đa dạng,  các quần thể của một số loài động vật rất quan trọng trong việc duy trì tính đa dạng sinh học và là nơi duy nhất ở Việt Nam ghi nhận một loài linh trưởng có vùng phân bố hẹp là voọc đen má trắng...

Trước nguy cơ bị hồ bị bồi lấp nhanh chóng, Nhà nước đã chi nhiều tỷ đồng để các nhà khoa học khảo sát thực trạng hồ nhằm đưa ra các biện pháp nạo vét, cứu hồ Ba Bể.

Việc Ba Bể được công nhận là khu Ramsar đánh dấu một bước tiến của Việt Nam trong việc thực hiện công ước Ramsar.
 
Năm 1995, Hội nghị hồ nước ngọt trên thế giới tổ chức tại Mỹ đã công nhận đây là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

Ngày 15/11/1997 Việt Nam đã làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận hồ Ba Bể là di sản thiên nhiên thế giới. Năm 2004, vườn quốc gia Ba Bể lại được công nhận là vườn di sản ASEAN.
 
 
(Theo TTXVN)