THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

01 June 2011

“Gần 1/10 đồ chơi sản xuất tại Trung Quốc độc hại với sức khoẻ”

(Dân trí) - Cơ quan kiểm tra an toàn Trung Quốc vừa thông báo gần 1/10 đồ chơi sản xuất cho thị trường nội địa không an toàn, có ảnh hưởng độc hại cho sức khỏe - một lần nữa đặt ta vấn đề an toàn chất lượng với đồ chơi có nguồn gốc từ nước này.
 

Nhiều đồ chơi Trung Quốc có chứa chì hay catmi - có thể gây nhiễm độc nghiêm trọng nếu trẻ cho vào miệng.
Theo báo cáo mà Cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm của chính phủ Trung Quốc công bố hôm qua, trong số 242 đồ chơi được chọn ngẫu nhiên từ 8 tỉnh Trung Quốc, có tới 20 đồ chơi không đạt chuẩn yêu cầu.
Cụ thể, 3 đồ chơi có chứa chì hay catmi - có thể gây nhiễm độc nghiêm trọng nếu trẻ cho vào miệng. Số còn lại nguy hiểm vì có góc cạnh sắc nhọn hoặc gồ ghề.
Đồng thời, khi kiểm tra một số sản phẩm khác cho trẻ em như giày dép, xe đạp, cơ quan này phát hiện có 20% trong số đó không bảo đảm an toàn.
Kết quả trên được cơ quan của chính phủ Trung Quốc đưa ra chỉ một tuần sau khi tổ chức Hoà bình Xanh (Greenpeace) công bố kết quả kiểm tra với các mẫu vật đồ chơi lấy từ 4 thành phố của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, và Hồng Kông, cho thấy nhiều đồ chơi do Trung Quốc sản xuất chứa lượng hóa chất cao có khả năng gây ra các dị tật về cơ quan sinh dục ở trẻ em.
Theo Greenpeace, nhiều đồ chơi bán ở Trung Quốc có chứa phtalat, một chất hóa học được dùng để làm dẻo chất nhựa. Ở châu Âu, chất này bị cấm trong tất cả các đồ chơi cho trẻ em dưới 3 tuổi, vì nó có thể gây ra các rối loạn hóc môn.
Nhiều đồ chơi có lượng hóa chất phthalate chiếm hơn 10% trọng lượng sản phẩm. Cá biệt, có trường hợp, chất này chiếm hơn 43%.
Những mẫu vật này đều là đồ chơi được sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc. Greenpeace đã khuyến cáo các quan chức chính quyền cấm bán những đồ chơi này.
Việt Hà
Theo AFP, The Australian