THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 May 2011

BBC: Văn phòng chính phủ TQ bị đánh bom

Khói bốc lên từ khu nhà bị đánh bom ở thành phố Phúc Châu
Giới chức trách nghi các vụ nổ có thể là do một nông dân bất mãn thực hiện
Đã xảy ra ba vụ nổ tại các tòa nhà của chính phủ Trung Quốc tại tỉnh Giang Tây ở miền đông nước này, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.
Hai người đã bị thiệt mạng và ít nhất sáu người bị thương trong các vụ nổ tại thành phố Phúc Châu.

Các tin tức chưa được xác minh nói rằng các trái bom được cho phát nổ bên ngoài văn phòng của trưởng công tố nhà nước và tại cơ quan thực phẩm và thuốc của thành phố; và vụ nổ thứ ba là tại một trụ sở hành chính của huyện.

Giới chức trách nói nguyên nhân của các vụ nổ này đang được điều tra.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết một người nông dân vốn bất bình về một vụ xử lý tranh chấp pháp lý được cho là người chịu trách nhiệm về các vụ nổ này.

Người ta tìm thấy thi hài của một người trong tòa nhà của chính quyền huyện và một người khác sau đó đã chết tại bệnh viện, theo một quan chức chính quyền địa phương cho biết.

Các vụ đánh bom gần như xảy ra cùng lúc sau 0900 (0100 GMT), tin tức cho hay.

Một nhân chứng nói với Tân Hoa Xã rằng phần lớn các cửa sổ tại văn phòng công tố cao tám tầng tại địa phương này đã bị phá vỡ.

Các nhân chứng cho biết xe cứu thương đến hiện trường để đưa người bị thương từ văn phòng chính quyền địa phương đến bệnh viện.

Ít nhất 10 chiếc xe hơi đã bị phá hủy trong các vụ nổ, tin tức cho hay.

Đầu tháng này, hơn 40 người bị thương trong một vụ đánh bom xăng vào một ngân hàng, do một cựu nhân viên bất mãn ở tỉnh Cam Túc miền tây bắc Trung Quốc thực hiện.
'Hết sức lo lắng'
Đặt bom hàng loạt rất hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc, nhất là nhắm vào các trụ sở của chính quyền, Trưởng ban tiếng Trung của BBC, Raymond Li cho biết.
Khi mà một lúc hai vụ bom xe xảy ra rõ ràng làm cho chính phủ hết sức lo lắng vì mục tiêu trong mấy năm qua của nhà nước là duy trì ổn định chính trị và xã hội, phóng viên chúng tôi nói thêm.
Tin loan ban đầu về một người nông dân bất mãn sau đó đã được hầu hết các phương tiện truyền thông nhà nước lấy xuống. Chính quyền địa phương dự trù tổ chức họp báo hôm nay nhưng đã hủy vào phút chót.
Các trang mạng chính ở Trung Quốc dường như cũng được lệnh ngưng tường thuật về các vụ nổ.
Tuy nhiên trên các blog, công chúng vẫn còn góp ý về chuyện này, và đa số bày tỏ sự ủng hộ với những kẻ đánh bom, phóng viên chúng tôi cho biết.