THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 March 2011

Nổ lần thứ ba ở nhà máy điện hạt nhân Nhật


Một vụ nổ lớn đã xảy ra sáng sớm nay tại nhà máy hạt nhân Fukushima I của Nhật Bản, mức độ phóng xạ quanh nhà máy hiện tăng lên.

Ảnh do vệ tinh chụp quang cảnh nhà máy Fukushima I hôm 14/3. Ảnh: AFP.
Ảnh do vệ tinh chụp quang cảnh nhà máy Fukushima I hôm 14/3. Ảnh: AFP.

"Có một vụ nổ lớn" vào khoảng giữa 6 giờ (4 giờ sáng Hà Nội) và 6 giờ 15 tại lò phản ứng số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, đại diện công ty điện lực Tokyo (Tepco) thông báo. Vụ nổ khiến 15 công nhân và nhân viên quân sự bị thương và 190 người có thể bị phơi nhiễm phóng xạ ở mức cao hơn. Các công nhân làm việc ở lò phản ứng số 2 đã được sơ tán, trừ những người có nhiệm vụ bơm nứoc biển vào lò, BBC đưa tin.

Đây là vụ nổ thứ ba tại nhà máy Fukushima I từ khi động đất và sóng thần xảy ra hôm 11/3. Trước đó Tepco từng cảnh báo các thanh nhiên liệu trong lò số 2 nhô ra khỏi nước hoàn toàn hai lần.

AP dẫn lời Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản cho hay sự kết hợp giữa khí hydro và oxy là nguyên nhân gây nên vụ nổ, giống như hai vụ nổ trước ở lò số 1 và số 3. Vỏ bọc lò phản ứng bị hư hại.

Lò phản ứng số 2 mất khả năng làm mát hôm qua. Các kỹ sư và công nhân đã bơm nước biển vào với hy vọng hạ nhiệt độ và áp suất trong lò.

Hãng thông tấn Kyodo cho hay mức độ phóng xạ ở tỉnh Ibaraki, giữa nơi có nhà máy điện hạt nhân bị hư hại với Tokyo, tăng cao hơn mức bình thường. Hiện gió đang hướng ra biển và một tàu sân bay của Mỹ tới Nhật với nhiệm vụ hỗ trợ khác phục thảm hoạ, đã phải chuyển hướng.

Theo AP, các nhà khoa học quốc tế cho rằng đã có những hư hại nghiêm trọng đối với nhà máy điện hạt nhan Fukushima 1 nhưng không đến mức như ở như nhà máy Chernoby của Liên Xô năm 1986.

Nhà máy Fukushima I cách thủ đô Tokyo 250 km về phía bắc.

Mai Trang