THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 March 2011

Điều tra vụ công an nhận 15 tỷ đồng chạy án


13/03/2011 21:22:24
 
Lãnh đạo Viện KSND tối cao vừa ra Quyết định chuyển vụ án hình sự "môi giới hối lộ", "đưa hối lộ", "Vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng" liên quan đến vụ buôn lậu hàng trăm container gỗ xảy ra tại TP. HCM và Hải Phòng tới cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
 
Cơ quan điều tra này sẽ tiến hành làm rõ cáo buộc trung tá Nguyễn Văn N, điều tra viên cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46) thuộc bộ Công an có hành vi nhận hối lộ khoảng 15 tỷ đồng để bảo kê việc mua bán gỗ bất hợp pháp và chạy án cho các bị can trong vụ án.
 
Theo điều tra, vào cuối năm 2007, cơ quan CSĐT Bộ công an phối hợp với Công an TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng phát hiện và bắt quả tang 8 container gỗ trắc, giáng hương, cẩm lai thuộc nhóm quý hiếm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại được vận chuyển qua các địa bàn trên mà không có giấy tờ hợp pháp. 
 
Tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng, cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ đường dây này còn vận chuyển trót lọt tới 257 container gỗ khác. Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố hơn 10 đối tượng gồm Dương Văn Mai, Nguyễn Vinh Quốc, Nhữ Đình Hanh, Phạm Văn Long... về hành vi "Vi phạm các quy định về khai thác vào bảo vệ rừng". 
 
Đến ngày 22/1/2010, cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công an đã khởi tố vụ án về tội "môi giới hối lộ và đưa hối lộ"; sau đó đã khởi tố bị can đối với Trần Văn Quế (tức Minh "đầu bò"), Phạm Văn Long, Hoàng Thị Lộc về tội môi giới hối lộ và đưa hối lộ. 
 
Tháng 12/2010, sau khi có đề nghị của cơ quan cảnh sát điều tra, bộ công an, viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định gia hạn điều tra lần hai để làm rõ hành vi chi hối lộ 15 tỷ đồng cùng hàng chục ngàn USD để vận chuyển trót lọt hàng trăm container gỗ quý.
 
Tại cơ quan điều tra, Dương Văn Mai, "đầu lĩnh" đường dây buôn lậu gỗ nói trên khai, đã đưa cho Trần Văn Quế (tức Minh "đầu bò") tổng cộng 15 tỷ đồng cùng 30 nghìn USD để lo lót cho việc bảo kê và chạy án cho Mai khi đường dây này bị phanh phui. 
 
Cụ thể, Vào tháng 8/2007, Mai bị cơ quan chức năng bắt giữ 1 container gỗ trắc tại TP. HCM và tạm giữ 2 container khác tại cảng Hải Phòng. Để có thể đưa hàng ra ngoài, Mai đã phải lo lót 3,2 tỷ đồng để số gỗ tại TP. HCM được giải quyết theo hướng là hàng vô chủ. Đồng thời Mai đã chi 5 tỷ đồng để vận chuyển trót lọt 92 container gỗ khác, trong đó có lần bị công an TP. HCM phát hiện nhưng sau đó không xử lý…
 
Trịnh Văn (SGTT.VN)