THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 December 2013

Chú Kim Jong-un bị hành quyết


Cập nhật: 05:49 GMT - thứ sáu, 13 tháng 12, 2013
Bắc Hàn loan tin tử hình 'kẻ phản quốc'
Ông Chang Song-taek bị tử hình
Kênh truyền hình nhà nước Bắc Hàn thông báo ông Chang Song-taek bị tử hình, và nói 'quyết định được thi hành ngay lập tức'.
Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.
Người chú quyền lực của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã bị hành quyết sau khi vừa bị tước toàn bộ chức quyền trước đó vì "hành động phản bội", truyền thông chính phủ nước này cho biết.
Chang Song-thaek đã bị hai sỹ quan giải đi khỏi một phiên họp đảng hồi đầu tuần này.
Đây là biến động chính trị lớn nhất tại Bắc Hàn kể từ khi ông Kim tiếp nhận quyền lực từ bố mình hai năm trước.
Hãng thông tấn chính phủ KCNA nói ông Chang đã bị tòa án binh hôm 12/12 kết tội lật đổ và đã bị hành quyết ngay tức khắc.
Ông Chang, người được cho là đã dẫn dắt cháu mình trong quá trình chuyển nhượng quyền lực từ Kim Jong-il sang Kim Jong-un hồi năm 2011, bị KCNA gọi là "kẻ tệ hơn một con chó".
Ông này cũng đã nhận tội lạm quyền và đã xây dựng phe cánh riêng để phục vụ cho tham vọng quyền lực của mình, hãng thông tấn này nói trong một bản tin dài và chi tiết.
Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết dù không thể kiểm chứng độc lập, nhưng cũng "không có lý do gì" để nghi ngờ tin này.
"Nếu được xác nhận, điều này là một ví dụ nữa về sự tàn bạo của chính quyền Bắc Hàn. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tại Bắc Hàn và đang thảo luận với các đồng minh và đối tác trong khu vực," thông cáo nói.
Hình ảnh cuối cùng của ông Chang tại tòa án binh hôm 12/12

Nhân vật quyền lực

Ông Chang, anh rể của ông Kim Jong-il, là người đã từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong đảng cầm quyền và trong Ủy ban Quốc phòng.
Ông này được nhìn thấy nhiều lần bên cạnh cháu của mình, và được một số ý kiến cho rằng là người có nhiều tác động đến Kim Jong-un.
Tuy nhiên hồi đầu tháng 12, một số nguồn tin nói ông Chang đã bị cách chức và hai người trợ lý của ông này đã bị hành hình.
Sau đó, đến thứ Hai, 9/12, KCNA đăng tải hình ảnh cho thấy ông Chang bị hai sỹ quan kéo ra khỏi ghế ngồi trong một phiên họp đảng.
Trong một tin dài vào thứ Sáu, KCNA gọi ông Chang là "kẻ phản bội" và "thứ cặn bã".
Hãng này nói "Chang đã ôm một giấc mơ hão huyền, rằng sau khi giành được quyền lực, với bản chất đáng khinh của một 'nhà cải cách' trong mắt thế giới bên ngoài, hắn sẽ giúp chính phủ mới mở rộng quan hệ với nước ngoài trong một thời gian ngắn."
KCNA cũng nói ông Chang đã:
  • Âm mưu "lật đổ nhà nước"
  • Biến cơ quan của mình thành "một quốc gia nhỏ" và "kích động" quân đội nhằm tiến hành đảo chính.
  • Giành quyền kiểm soát "những khu vực kinh tế quan trọng" của đất nước và "âm mưu đẩy nền kinh tế và đời sống của người dân tới bờ vực thảm họa".
  • Phạm tội tham nhũng
  • Có những hành động bất thường liên quan đến khu vực hợp tác kinh tế với Trung Quốc, Rason.
  • Chịu trách nhiệm cho chính sách cải cách tiền tệ không thành công hồi năm 2009.
Ông Chang đã "nhận tội" tại tòa và bản án tử hình đã được "thực hiện ngay tức khắc," KCNA cho biết.

Hình các thành viên gia tộc Kim lãnh đạo Bắc Hàn: