THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 August 2013

“Trung Quốc đủ sức ngăn siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ” ?!?

Trong bối cảnh siêu tàu sân bay USS Gerald R Ford của Hải quân Mỹ sắp đi vào hoạt động, trả lời tờ Nhân dân Nhật báo, nhà phân tích quân sự Trung Quốc - Du Wenlong nhận định quân đội nước này đủ khả năng chống chọi với đối thủ từ Mỹ.

“Trung Quốc đủ sức ngăn siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ”
Hình ảnh mô phỏng hoạt động của siêu tàu sân bay USS Gerald R Ford của Hải quân Mỹ

Siêu tàu sân bay lớp Ford được kỳ vọng trở thành lực lượng thay thế lớp Nimitz – loại tàu sân bay lớn nhất hiện đang phục vụ trong Hải quân Mỹ.

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc tiết lộ tàu sân bay USS Gerald R Ford được thiết kế lớn gấp 3 lần so với tàu USS Nimitz cùng lượng choán nước là 112.000 tấn. Ngoài ra, với khả năng chuyên chở số lượng lớn máy bay không người lái như X-47B, Hải quân Mỹ có thể triển khai hàng loạt các cuộc không kích từ siêu tàu sân bay lớp Ford.

Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc - Yin Zhou cho biết trong tương lai, khả năng siêu tàu sân bay USS Gerald R Ford của Mỹ sẽ được triển khai tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Để chuẩn bị cho kế hoạch hoạt động của tàu sân bay lớp Ford, cựu Tổng thống Mỹ - George W Bush từng yêu cầu quân đội nước này sân dựng một khu cảng mới tại đảo Guam. Theo ông Yin, mặc dù, thông tin USS Gerald R Ford được trang bị X-47B chưa được kiểm chứng, song chắc chắn quân đội Mỹ sẽ đưa các thế hệ máy bay không người lái vào hoạt động trên siêu tàu sân bay.

Chuyên gia phân tích quân sự Du Wenlong cho rằng quân đội Trung Quốc có thể xây dựng hàng loạt phương án đối phó với siêu tàu sân bay USS Gerald R Ford trong trường hợp xảy ra xung đột.

Đây là loại tàu sân bay có khả năng triển khai vũ khí tàng hình và không chiến mạnh mẽ song nó vẫn chỉ là một tàu sân bay”, ông Du nói.

Do đó, tàu sân bay USS Gerald R Ford hoàn toàn có khả năng bị phát hiện khi hoạt động trong tầm bắn của quân đội Trung Quốc. Ngoài ra, để hạ lực lượng máy bay không người lái X-47B triển khai trên siêu tàu sân bay lớp Ford , theo ông Du, quân đội Trung Quốc nên chuyển sang phương án tấn công bằng xung điện từ.

Ngoài ra, ông Du cho rằng trong số 5 cuộc thử nghiệm hạ cánh trên tàu sân bay USS Gerald R Ford, máy bay không người lái X-47B đã 3 lần gặp thất bại. Đồng nghĩa với việc Hải quân Mỹ sẽ phải giải quyết hàng loạt vấn đề kỹ thuật trước khi đưa lực lượng máy bay không người lái hoạt động trên USS Gerald R Ford tham gia một trận chiến thực sự.