Bột mềm công nghiệp giá rẻ được mua bán thoải mái để chế biến thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe người sử dụng
Chị
H. - chủ một quán phở có tiếng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận
1, TP HCM - tiết lộ cho chúng tôi biết rất nhiều quán ăn, nhà hàng
hiện nay thường dùng bột mềm để hầm xương và thực phẩm. Loại bột
mềm này mua bán rất dễ dàng nên ít ai quan tâm đến tác hại của
chúng.
Bất chấp nguy cơ độc hại, nhiều người vẫn sử dụng bột mềm giá rẻ dùng trong công nghiệp để chế biến thực phẩm
Dùng củi lửa, lấy gì lời!
Theo
chị H., nếu hầm 10 kg xương bò theo cách thông thường thì phải mất
khoảng 8 giờ mới mềm và ra hết chất. Tuy nhiên, chỉ cần thêm vài
trăm gam bột mềm với giá vài chục ngàn đồng thì chưa tới 1 giờ sau
là đã có được nồi nước dùng (nước lèo) thơm ngon và rất trong. Nếu
dùng bột mềm hầm thịt, gân, đuôi bò hay chân giò heo, ngoài việc
nhanh mềm, thịt còn có độ dẻo rất ngon. Bột mềm dùng hầm đậu nấu
chè cũng rất nhanh…
Tìm
hiểu từ nhiều người kinh doanh quán ăn, chúng tôi được biết họ
vẫn thường dùng loại bột mềm này trong chế biến thực phẩm nhưng
không biết tác hại của nó thế nào. Chị M. - chuyên bán bánh canh giò
heo ở gần chợ Bàn Cờ, quận 3, TP HCM - giải thích: “Thấy người
ta bán công khai lại rẻ, tiện dụng, ít tốn than và đỡ mất thời gian
nên nhiều người đã mua dùng. Hầm cả chục ký chân giò chỉ mất khoảng
nửa giờ là xong. Khi vớt ra, chân giò rất mềm nhưng vẫn còn nguyên
miếng. Trong khi đó, nếu hầm theo cách thông thường thì phải mất
vài giờ nhưng xương, thịt lại hay bị vỡ vụn, nhìn kém hấp dẫn hẳn…
Không tin, chị cứ về hầm thử vài cái chân giò sẽ thấy hiệu quả
ngay”.
Không
như các hóa chất độc hại khác thường phải bán lén lút, loại bột
mềm này được bày bán khá công khai ở chợ Kim Biên, quận 5, TP HCM. Tại
một gian hàng nằm bên hông chợ này, khi biết chúng tôi có ý định mua
bột mềm, người bán nhanh nhảu múc 200 g bột cho vào một hũ thủy tinh
có dán sẵn tem “bột mềm” và báo giá 20.000 đồng.
Khi
chúng tôi hỏi về cách dùng, người bán tỏ ra ngạc nhiên nhưng sau đó
cũng nhiệt tình chỉ dẫn: “Tẩy sàn nhà hay vật dụng thì chỉ cần cho
ít nước vào bột rồi nhúng khăn chà lên vết dơ nhiều lần sẽ sạch
bóng. Còn nếu dùng hầm thức ăn thì tùy nhiều hay ít, chỉ cần cho
vài muỗng bột này vào là mềm ngay…”.
Chúng
tôi thắc mắc bột tẩy vết dơ dùng hầm xương liệu có hại gì không,
người bán trấn an: “Vậy là chị không chuyên nghiệp rồi! Bây giờ, ai cũng
mua bột này về hầm xương hết chứ hầm bằng củi lửa thì lấy gì mà
lời!”.
Nhập nhèm
Theo
các chuyên gia về hóa chất, bột mềm (hay bột nhừ) là một trong những
tên gọi của muối natri hydro carbonat (NaHCO3). Loại phụ gia này có tác
dụng điều chỉnh độ chua, chống vón và tạo xốp, nằm trong danh mục được
phép sử dụng. Tuy nhiên, loại bột mềm dùng trong thực phẩm phải đạt
độ tinh khiết cao (không chứa các tạp chất asen, thủy ngân…) và phải
được cấp phép dùng cho chế biến thực phẩm với liều lượng nhất định, vì
thế giá thường rất cao.
Trên
thị trường hiện nay, nhiều người bán nhập nhèm bột mềm công nghiệp
(thường có thành phần asen, thủy ngân và nhiều tạp chất khác, giá
rẻ, vốn chỉ được dùng trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp
hoặc để làm sạch các vết bẩn trên gạch men, bồn sứ, nệm da, sàn
nhà…) với bột mềm thực phẩm. Dùng bột mềm công nghiệp để chế biến thực
phẩm sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
Nhiều chuyên gia y tế cho
biết thủy ngân có độc tính rất cao. Dùng thức ăn có chứa thủy ngân thì
chất này sẽ tích lũy dần trong não, thận, gan, tóc và da, tồn tại dai
dẳng trên cơ thể con người, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.
Trong khi đó, asen cũng là chất cực độc. Nếu thâm nhập cơ thể con người
mỗi ngày một ít với liều lượng nhỏ nhưng trong thời gian dài, chất này
sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm, sạm da, rụng tóc,
sút cân, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, viêm dạ dày và ruột...
Lâu dài hơn, asen còn có thể gây ung thư.
Toàn hàng Trung Quốc
Thử
tìm mua bột mềm dùng trong thực phẩm, chúng tôi hỏi nhiều quầy hóa
chất ở chợ Kim Biên nhưng đều không có hàng. Nhiều chủ quầy cho
biết: “Thứ đó bây giờ mắc lắm, cả triệu đồng 1 kg nên bán cũng
không ai mua”. Chị D., chủ một gian hàng ở chợ Kim Biên, cho hay
quầy, sạp ở đây nếu có bán bột mềm thì thường là loại có giá
trên dưới 100.000 đồng/kg. “Loại có giá này toàn là hàng Trung
Quốc” - chị D. khẳng định.
|
Bài và ảnh: Ngọc Mai