THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 August 2013

Thủy điện tận diệt cá

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam cùng Viện Sinh thái miền Nam, Trường ĐH An Giang và Liên minh Save the Mekong ngày 1-8 đã đồng tổ chức diễn đàn nhân dân với chủ đề “Dòng sông Mekong trong tương lai: Mối quan tâm của người dân về phát triển thủy điện” tại An Giang.

Theo báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Campuchia, nếu đập thủy điện hạ lưu Sê San II ở Đông Bắc nước này được xây dựng sẽ làm giảm nguồn cá tự nhiên đến 9,3%, khoảng 50 loài cá cũng bị tuyệt chủng theo.
 
Ngư dân khai thác cá ngày càng ít dần do ảnh hưởng từ phía thượng nguồn
 
Như vậy, vùng hạ lưu sẽ mất đi thu nhập ước khoảng 800 triệu USD, vượt hơn tổng số vốn đầu tư dự án là 781 triệu USD. Việc xây đập còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp vùng hạ lưu ở ĐBSCL và phía thượng nguồn Lào, Thái Lan. Ông Đào Trọng Tứ, nguyên tổng thư ký Ủy hội sông Mekong Việt Nam, cho biết nếu không dừng dự án này thì các nước trong khu vực chắc chắn sẽ trả giá đắt.
Tin-ảnh: T.Nốt