THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 August 2013

Thông tin đặc biệt gây quan ngại của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhật báo Phương Nam (Trung Quốc) đưa tin vào lúc 12h (giờ địa phương) ngày 1/8, lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đơn phương và trái phép ban hành đã chính thức kết thúc.

Tờ nhật báo cũng khẳng định cơ quan hàng hải Trung Quốc đã lên tiếng "lưu ý tàu chở hàng và tàu cá cần chú ý quan sát, đề phòng xảy ra sự cố va chạm tàu, bảo đảm an toàn và thông suốt của tuyến hàng hải".
Lý do là tàu thuyền trên vùng biển duyên hải Quảng Đông, Trung Quốc rất dày đặc và có thể rất nhiều tàu cá ra biển tác nghiệp khi lệnh cấm bắt cá kết thúc. Sẽ có khoảng 9.007 tàu đánh cá của tỉnh Hải Nam "kết thúc thời gian nghỉ ngơi, sửa chữa và sẽ tiến ra Biển Đông trong vài ngày tới".
Đây là thông tin đặc biệt gây quan ngại, tiềm ẩn nguy cơ tạo ra những bất ổn trong khu vực, nhất là trong bối cảnh tàu Trung Quốc từng truy đuổi, uy hiếp tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường và hợp pháp trên Biển Đông.
Trước đó, ngày 17/7, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động uy hiếp tàu cá Việt Nam và đòi bồi thường cho các ngư dân.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: "Hành động trên đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với tinh thần đối xử nhân đạo với ngư dân, các quy định của luật pháp quốc tế và tinh thần của Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".
Sáng 7/7, tàu Trung Quốc số hiệu 306 đã truy đuổi, uy hiếp 2 tàu cá QNg 96787 TS và QNg 90153 TS ở khu vực Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cho người lên tàu khống chế, lục soát, đánh đập ngư dân, đập phá và lấy đi một số tài sản khi hai tàu này đang hoạt động nghề cá bình thường.
Cũng trong ngày 1/8, tại cuộc họp với các ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này trung thành với con đường phát triển hòa bình, song sẽ “không từ bỏ các quyền và lợi ích hợp pháp, cũng như từ bỏ các lợi ích quốc gia cốt lõi”.
Chủ tịch Tập Cận Bình tham vọng biến Trung Quốc thành cường quốc biển
“Trung Quốc sẽ chuẩn bị để đối phó với các diễn biến phức tạp, củng cố năng lực bảo vệ quyền và lợi ích biển, và kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích biển”, người lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục khẳng định.
Thông tin càng trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi ông Tập khẳng định tham vọng của Bắc Kinh trong việc trở thành cường quốc biển.
“Đại dương và biển ngày càng có vị trí chiến lược quan trọng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu ở các lĩnh vực chính trị, phát triển kinh tế, quân sự, khoa học và công nghệ”, Tân Hoa Xã dẫn lời Tập Cận Bình cho biết.
Nguồn: TTXVN, ĐVO