THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

06 August 2013

Bên trong lớp học ‘làm vợ xứ Hàn’ tại Việt Nam

Trong một buổi học "làm vợ xứ Hàn” tại TP HCM, giáo viên đề cập đến đến nhiều khía cạnh của cuộc sống tại Hàn Quốc, từ món kim chi đến đến số điện thoại khẩn cấp, để trang bị kiến thức ban đầu cho những phụ nữ sắp làm dâu xứ người.


Cô giáo Pham Que Nguyen đang hướng dẫn cho các học viên lớp "làm vợ xứ Hàn" về văn hóa của Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh.
Giáo viên đứng lớp là cô Pham Que Nguyen. Với phương pháp sư phạm nhẹ nhàng, gần gũi, cô khuyến khích 20 học viên trong lớp học.
Cô giáo giải quyết những thắc mắc rất cơ bản của học viên như thủ tục visa, chứng minh nhân dân hay đơn thuần chỉ là cách gọi bố mẹ chồng bằng tiếng Hàn. Mỗi học viên mang về một cuốn Guide to Korean Life (Hướng dẫn về cuộc sống ở Hàn Quốc) để họ tìm hiểu thêm. Cuốn sách chứa đầy hình minh họa, từ trang phục truyền thống đến sự khác nhau về cách nuôi dạy trẻ giữa Hàn Quốc và Việt Nam, cách ứng xử với bên nhà chồng…
Khóa học chỉ diễn ra trong một ngày, 8 giờ đồng hồ nhưng hữu ích vì giáo viên cung cấp những kiến thức ban đầu để các cô dâu xứ Hàn khỏi bỡ ngỡ.
Lớp học làm dâu xứ Hàn do chính phủ Hàn Quốc tài trợ trong bối cảnh tỉ lệ ly hôn giữa đàn ông Hàn Quốc và vợ nước ngoài tăng cao, bạo lực gia đình gây nhiều áp lực cho xã hội.
Theo con số từ phía Hàn Quốc, số trường hợp kết hôn với người nước ngoài của công dân Hàn năm 2011 tăng lên 29.762 - gấp  nhiều lần so với con số 4.710 vào năm 1990. Chính phủ quan ngại vì kết hôn kiểu này có thể gây ra nhiều vấn đề xã hội. Chính vì thế, họ tổ chức các lớp học định hướng để tăng tỉ lệ hôn nhân thành công.
Số con gái Việt lấy chồng Hàn tăng vọt
Theo con số thống kê từ phía Hàn Quốc, số lượng các cô gái Việt Nam trở thành dâu Hàn bùng nổ trong những năm gần đây, từ 77 trường hợp năm 2000, lên 7.636 năm 2011. Tạp chí Current Sociology từng giải mã sự tăng nhanh trên là mối quan hệ hợp tác thương mại hàng thập kỷ giữa 2 quốc gia, tỉ lệ nữ độc thân ở Việt Nam cao và áp lực phải có vợ bằng mọi giá của đàn ông Hàn Quốc.
Minjeong Kim, phó giáo sư thuộc Đại học Virginia Tech (Mỹ), cho rằng những người môi giới hôn nhân khiến việc các cô gái Việt kết hôn với trai Hàn tăng nhanh. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay đang có thay đổi, nhiều cô gặp hôn phu Hàn Quốc thông qua các mối quan hệ họ hàng. Điều đó đồng nghĩa với việc, các cuộc hôn nhân trở nên lành mạnh hơn.
Tran Thanh Ha là một ví dụ. Cô gặp người chồng Hàn Quốc 38 tuổi qua các mối quan hệ họ hàng. Sắp tới, cô sẽ đoàn tụ cùng chồng nếu được cấp visa. Hà đến từ Vĩnh Long, nơi rất nhiều cô gái cưới chồng Hàn. Cô chia sẻ, cô yêu chồng và rất hào hứng với việc sang sống cùng chồng.
“Tất nhiên tôi sợ nhưng cô tôi sống ở đó nên tôi thấy yên tâm hơn”, Ha tâm sự sau khi cô nhận chứng chỉ của khóa học.
Với nguồn tài trợ từ chính phủ, buổi học đào tạo cô dâu Hàn Quốc đã thu hút khoảng 2.000 học viên kể từ khi nó bắt đầu hoạt động hồi tháng 1/2012. Hàn Quốc cũng tài trợ khóa học tương tự tại Hà Nội và tổ chức khóa học 3 ngày tại Cần Thơ.
Bạo lực gia đình
Theo con số từ phía Hàn Quốc, tỉ lệ ly hôn của các cuộc hôn nhân với người nước ngoài của dân Hàn Quốc tăng mạnh trong những năm gần đây. Năm 2001, nhà chức trách chỉ ghi nhận 1.694 trường hợp, song đến năm 2011, con số đã tăng lên 11.495.
Theo một số đánh giá, nhiều cuộc hôn nhân của trai Hàn với gái Việt diễn ra chỉ vì tiền. Thêm vào đó, theo một thống kê gần đây, nguyên nhân nữa là chênh lệch tuổi tác giữa vợ và chồng quá cao (17 năm).
Dù nhà chức trách chưa có con số thống kê cụ thể về các vụ bạo lực gia đình nhưng giới truyền thông vẫn đưa tin các ông chồng Hàn Quốc đánh và giết vợ người nước ngoài, và các vụ cô dâu Hàn Quốc tự tử.
Võ Thị Minh Phượng (27 tuổi) từng xin ly hôn với  người chồng Hàn, hơn chị 20 tuổi, sau 7 năm chung sống. Phượng chia sẻ rằng, chồng cô thường xuyên đánh đập cô. Hồi tháng 11/2012, Phương ôm hai con, một trai một gái, nhảy từ tầng 18 để tự sát. Phượng không phải là cô dâu xứ Hàn người Việt đầu tiên tự tử. Trước đó, nhiều cô dâu nước ngoài lấy chồng Hàn đã tự tìm tới cái chết.
Lớp học tại thành phố Hồ Chí Minh không thể giúp các cô gái Việt Nam hiểu được hết về một đất nước 50 triệu dân. Nhưng với những người tổ chức lớp, dẫu sao đó là cách để họ cung cấp những kiến thức căn bản, giúp những phụ nữ đã quyết định sang làm dâu xứ người tự bảo vệ bản thân.
đỗ quyên
Theo Infonet