THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 March 2013

Ngân hàng Nhà nước chào bán 26.000 lượng vàngSố lượng vàng miếng này sẽ được chào bán trong phiên đấu thầu theo giá lần đầu tiên vào ngày mai 28/3.
>Phát tín hiệu đấu thầu

Các đầu mối kinh doanh vàng miếng chiều nay đã nhận được quy chế xác nhận giá của Ngân hàng Nhà nước, sau khi đã hoàn tất bước thiết lập quan hệ giao dịch với cơ quan này hôm 19/3.
Theo đó, 26.000 lượng vàng miếng SJC 99,99% loại một lượng sẽ được đấu thầu trong phiên 28/3. Tỷ lệ đặt cọc của đơn vị dự thầu là 10%, với mức giá tham chiếu 43,6 triệu đồng một lượng.
Chính thức đấu thầu vàng miếng. Ảnh: Hoài Sơn.
Ngân hàng Nhà nước cũng quy định khối lượng vàng miếng tối thiểu mỗi thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng), còn mức tối đa là 20 lô (khoảng 2.000 lượng). Bước khối lượng đặt thầu là 1 lô, tức 100 lượng. Mỗi thành viên chỉ được đăng ký một mức giá trong phạm vi giá sàn và trần.
Chia sẻ với VnExpress.net, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng cho rằng khối lượng 26.000 lượng (tức tương đương khoảng 1 tấn) là quá ít so với nhu cầu. Bởi mức này chỉ bằng một phần ba số vàng mà Công ty SJC có thể dập đúc trong một ngày. Hơn nữa, hiện nay các ngân hàng còn cần khoảng 7-8 tấn vàng mới có thể tất toán xong dư nợ vàng.
Mặc khác, mức giá tham chiếu trong đấu thầu vàng miếng cũng dựa trên giá thị trường khiến nhiều người e ngại cơ quan quản lý khó trở thành người "kiến tạo thị trường" thông qua hoạt động đấu thầu này.
Trước đó, Thông tư 06 quy định rõ, trường hợp Ngân hàng Nhà nước mua, bán vàng, thời hạn thanh toán tiền mua vàng hoặc giao vàng chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo ngày ký xác nhận giao dịch (T+1), thời hạn giao vàng hoặc thanh toán là ngày làm việc tiếp theo ngày thanh toán đầy đủ tiền mua vàng.
Đồng thời, căn cứ vào mục tiêu điều hành chính sách và diễn biến thị trường vàng trong từng thời kỳ, cơ quan này có thể quyết định thời hạn giao vàng khác với thời hạn quy định nêu trên. Như vậy, thời gian giao vàng đã được rút ngắn một nửa so với dự thảo đã công bố và sẽ giảm bớt rủi ro về giá cho những đơn vị tham gia đấu thầu.
Hôm 18/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã ký Quyết định số 563 về quy trình mua, bán vàng miếng của cơ quan này. Đối với mua, bán vàng miếng qua hình thức đấu thầu, đầu tiên Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức ra thông báo đấu thầu; tổ chức tín dụng, doanh nghiệp chuyển tiền đặt cọc; Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và thông báo tư cách dự thầu của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp.
Như vậy, sau hàng loạt động thái như đặt hàng cho SJC gia công số vàng miếng hôm cuối tuần trước, ra quyết định về quy trình đấu thầu vàng, hiện nay đã hoàn tất khâu thủ tục tham gia dự thầu và báo giá cho các doanh nghiệp, đây được xem là khâu cuối cùng cho phiên đấu thầu và tham gia vào thị trường của cơ quan này.
Giá vàng ngày hôm nay đã giảm mạnh, từ mức bán ra trên 43,6 triệu đồng buổi sáng xuống 43,2 triệu đồng lúc 15h20. Cùng lúc, giá thế giới quanh 1.594 USD, tương đương với 40,28 triệu đồng, rẻ hơn trên dưới 2,9 triệu đồng so với giá bán trong nước. Riêng giao dịch, tình hình ngày hôm nay không có nhiều biến động.
Lệ Chi - Song Linh