THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 May 2012

Quan tham nhũng, cả ngàn dân bao vây trụ sở xã

HÀ NỘI (NV) - Vụ việc cưỡng chế ở huyện Văn Giang, Hưng Yên, vừa mới chỉ xong giai đoạn đàn áp được hai ngày thì tại Hà Nội, vụ xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng vẫn còn nguyên đó, cả ngàn người dân của một xã ở huyện Liên Hiệp, Hà Nội đã vây trụ sở xã, nấu cháo ăn ngủ ngay tại đó để đòi nhà cầm quyền trả lời các nghi vấn.
Người dân nấu cháo tại trụ sở xã và “bám trụ” để buộc trả lời các chất vấn nghi ngờ tham nhũng. (Hình: Dân Việt)
Họ nghi ngờ các viên chức cầm đầu xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ đã tước đoạt đất của dân rồi “dùng sai mục đích”. Ðúng ra, các quan đã kinh doanh kiếm ăn ngay trên số đất đó trong sự thiệt thòi của người dân.
Xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ trước kia thuộc tỉnh Sơn Tây, nay trở thành một phần Hà Nội mở rộng.
Vụ này diễn ra cũng chưa hề thấy có tiền lệ trong tất cả các vụ chống đối sự lạm dụng quyền hành của nhà cầm quyền để chấm mút tham nhũng, gây thiệt hại cho người dân.
Theo bản tin báo Dân Việt hôm Thứ Sáu, thay vì tới chất vấn hay biểu tình chống đối rồi về nhà, dân địa phương “biến sân của UBND xã thành bếp nấu hàng chục nồi cháo, khói lửa nghi ngút”.
Họ nấu cháo ăn rồi “bám trụ” ở đó “để được chính quyền quan tâm trả lời thắc mắc việc quản lý và sử dụng đất đai của chính quyền xã có dấu hiệu bất thường hàng chục năm nay”. Dân Việt dẫn lời một người dân tên Nguyễn Văn Khâm cho biết.
Theo nguồn tin, ông Nguyễn Chí Trọng, đại diện dân địa phương, cho hay, “Sở dĩ dân bức xúc là do có bằng chứng chính quyền xã sử dụng đất đai của dân sai mục đích. Năm 1998, xã chủ động dồn điền đổi thửa đã tự ý cắt đất canh tác của dân. Mỗi khẩu bị cắt đi khoảng 24m2, tổng cộng cả xã được 36,066m2, sau đó cho 14 hộ làm nghề mạ kẽm thuê làm nhà xưởng.”
Dẫn chứng, họ cho biết nhà cầm quyền đã “cấp hơn 5,000 m2 cho ông Ðinh Thế Thắng làm xưởng cơ khí, cấp 5,634 m2 cho ông Lê Hiền Khanh để làm dự án, nhưng ông này lại bán để kiếm lời. Ðến năm 2008, vẫn bài chia lại diện tích đất, xã ‘cắt’ mỗi khẩu thêm 15m2 đất ven sông Ðáy rồi cho thuê và người dân không được hưởng lợi gì từ tiền thuê đất này”.
Báo Ðất Việt nói buổi trưa 26 tháng 4 năm 2012, “Khoảng 400 người dân vây kín hội trường xã yêu cầu chủ tịch xã Từ Tất Tuấn trả lời. Phải vô cùng khó khăn chúng tôi mới đưa được ông Tuấn sang phòng ông Ðỗ Hữu Tích – bí thư kiêm chủ tịch hội đồng nhân dân xã, nhưng vẫn bị người dân ùa theo. Họ yêu cầu phải mở cửa để họ được nghe cuộc làm việc giữa phóng viên và đại diện chính quyền ở đây.”
Nguồn tin kể theo lời ông Tuấn cho biết, “14 hộ dân mạ kẽm đưa dây chuyền mạ kẽm vào hoạt động nhưng không xử lý hóa chất độc hại mà thải ra môi trường. Người dân bức xúc vì có khoảng 4ha đã bị nước thải tàn phá, không thể canh tác được”.
Nhà cầm quyền xã “hầu như tê liệt không làm được việc gì vì bà con tập trung ở trụ sở quá đông”. Tờ Dân Việt nói “Việc bà con tập trung nấu cháo rồi ăn nghỉ luôn ở trụ sở ủy ban, ông Tuấn đã báo cáo trực tiếp đến chủ tịch huyện Phúc Thọ là ông Hoàng Mạnh Phú nhưng chưa nhận được bất cứ sự chỉ đạo nào”.
Ðến chiều tối 26 tháng 4 năm 2012, nguồn tin cho biết hàng trăm người dân vẫn tụ tập, “vây” trụ sở xã. (T.N.)