THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 May 2012

Hàng chống nắng, đồ giải nhiệt hút kháchSữa chua túi 2.000 đồng, nước hoa quả 5.000 đồng, mía đá 8.000 đồng, dừa xiêm 15.000- 25.000 đồng... các loại nước uống giải nhiệt giá bình dân ồ ạt được bày bán tại vỉa hè, chợ cóc Hà Nội vào ngày nắng nóng gần 40 độ C.
Đồ giải nhiệt hút khách, giá tăng từng ngày
Nắng nóng, kính râm giá rẻ hút khách

2 ngày nay, các hàng quán ăn theo nắng nóng nở rộ nhiều hơn bình thường. Dọc đường Trần Quý Kiên (quận Cầu Giấy), chỉ một đoạn ngắn quanh vườn hoa công cộng, đã mọc lên hàng chục quán mía đá. Gần trưa và giữa giờ chiều trở ra là thời điểm các quán này đông khách nhất.
Nước hoa quả, nước dừa bán rong 5.000 đồng một túi xuất hiện nhiều tại các chợ ở Hà Nội trong những ngày nắng nóng trên 40 độ C. Ảnh: Hà Đan.
Nước hoa quả, nước dừa bán rong 5.000 đồng một túi xuất hiện nhiều tại các chợ ở Hà Nội trong những ngày nắng nóng trên 40 độ C. Ảnh: Hà Đan.
Tranh thủ giờ nghỉ trưa, chị Thu (ở ngõ Chùa Hà) ngồi cạo sẵn mía để buổi chiều phục vụ khách. Quán nhà chị bắt đầu đông khách trở lại vào trưa nay, sau kỳ nghỉ lễ dài. Trung bình mỗi ngày, chị bán được khoảng 3 bó mía, dù trên đường này có gần chục hàng bán nước như nhà chị. So với những ngày nắng nhẹ cách đây khoảng một tuần, lượng hàng bán ra tăng gấp rưỡi. "Giá mía năm nay tăng 1.000 đồng mỗi cốc so với năm ngoái, vì giá nguyên liệu tăng", chị nói.
Tại đường Nguyễn Phong Sắc, số hàng bán dừa xiêm cũng tăng lên trong vài ngày gần đây, khi nhiệt độ ngoài trời lên trên 40 độ C. Dừa đổ đống trên lề đường, bán với giá 15.000- 20.000 đồng một quả. "Có người mua lẻ lấy một lúc cả chục quả là chuyện bình thường. Còn khách buôn, mỗi lần lấy, họ lấy khoảng 1-2 bao, về bán dần trong những ngày nắng nóng", chị Hà, bán dừa tại vỉa hè tiết lộ. So với năm ngoái, giá dừa tăng nhẹ khoảng 1.000 - 2.000 đồng một quả vì đầu mùa, lượng hàng đang dồi dào, chị Hà cho biết.
Chị Huyền, bán tào phớ rong tại cổng chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) cũng kể, bán quanh năm, trừ những ngày mùa đông, nhưng chỉ đều đều bán được 2 thùng phớ một ngày. Khoảng 3 hôm nay, trời nắng, lượng khách ghé hàng chị đông hơn bình thường, nên mỗi ngày (từ 9h sáng đến 19h chiều) bán được 3 đến 4 thùng. "Nhiều người đi chợ còn mua về nhà, cơ quan để ăn cho mát, nên hàng bán được nhiều hơn bình thường", chị Huyền nói.
Dịch vụ bán sữa chua rong, trà đá, nước dừa, hoa quả, mía đá rong, dù không mới, nhưng cũng khá hút khách trong dịp đầu hè, vì giá phải chăng và phục vụ tận nơi cho khách. Một người bán sữa chua rong ở khu vực đường Xuân Thủy, Cầu Giấy cho biết, mỗi ngày, bà bán được khoảng trên 100 túi. Khách hàng là sinh viên, người lao động có thu nhập thấp. "Mỗi túi sữa chua bán ra 2.000 đồng, chỉ lãi 500 đồng. Bán được 100 túi, lãi khoảng 50.000 đồng, nhưng hàng giá rẻ, bán nhanh, nên cũng ham", bà nói.
Những mặt hàng chống nóng như áo, váy chống nắng cũng được dịp hốt bạc. Ảnh: Bách Hợp.
Những mặt hàng chống nóng như áo, váy chống nắng cũng được dịp hốt bạc. Ảnh: Bách Hợp.
Trời nắng nóng đột ngột, những người kinh doanh đều có chung sự mệt mỏi, khi phải bán hàng lúc nhiệt độ ngoài trời vào buổi trưa trên 40 độ C. Tuy vậy, kinh doanh các dịch vụ giải nhiệt, càng nắng nóng, khách đến càng đông, nên không ai muốn nghỉ trưa, bỏ bán hàng.
Anh Kiên, bán hoa quả trên đường Xuân Thủy bán hàng cả trưa, cho biết mùa này, các loại quả giải nhiệt như dưa hấu, dưa bở, bơ, cam, quýt... bán chạy hơn so với những loại quả nóng như xoài, mít. Mỗi ngày, rong rẻo trên các tuyến Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hồ Tùng Mậu... từ sáng đến 10h đêm, anh cũng bán được hết một xe hoa quả. "Hôm nào còn hàng, để đến hôm sau bán tiếp, nhưng từ hôm nắng nóng, ít khi phải mang hàng về", anh Kiên chia sẻ.
Tại một số khu chợ, buổi trưa, chỉ có sạp hàng thực phẩm, rau củ là đóng cửa nghỉ ngơi. Còn lại, các hàng kinh doanh hoa quả, nước giải khát, đồ chống nắng mở cửa cả ngày đón khách. Trưa 2/5, các quán bia, chè dọc tuyến Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Láng... đều mở cửa.
Trong khi các dịch vụ kinh doanh nước giải khát, hoa quả giải nhiệt khá đắt khách, thì một số dịch vụ "ăn theo" nắng nóng khác khởi động có phần chậm và vắng khách hơn.
Quệt mồ hôi mướt mải trên trán, chị Quý, bán quần áo tại chợ Nhà Xanh cho biết, buổi trưa hầu như rất ít khách ghé sạp. "Khoảng 16h trở đi thì đông hơn nhưng bán cũng chậm do còn nhiều hàng tồn, chưa nhập thêm đồ mới vì không nghĩ nắng nóng lại nhanh và nhiệt độ cao như hiện nay", chị Quý nói.
Bên cạnh hàng chị Quý, sạp bán đồ chống nắng đổ đống, lúc 14h, có 4-5 khách đang chọn mua hàng. Giá áo chống nắng 1 lớp là 50.000 đồng một chiếc, váy chống nắng dao động 60.000- 70.000 đồng, rẻ hơn khoảng 20.000 đồng so với mua tại các shop thời trang trên phố. Ngoài ra, năm nay còn có thêm loại áo choàng chống nắng liền váy, giá bán khoảng 180.000- 200.000 đồng một chiếc, đang được bày bán tại nhiều shop trên phố.
So với năm ngoái, giá các loại áo chống nắng này không tăng nhiều mà có phần rẻ hơn vì nguồn cung cấp nhiều lên. "Năm ngoái, một chiếc váy chống nắng vải thô bình thường cũng đã dao động 80.000- 100.000 đồng, nhưng năm nay bán ở chợ, mua đắt cũng chỉ 80.000 đồng", người bán hàng cho biết.
Ảnh dịch vụ 'ăn theo' nắng nóng
Bách Hợp - Hà Đan