THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 February 2012

Người bệnh hãy cùng giám sát mức thu viện phí mới!


(Dân trí) - BHXH Việt Nam khẳng định, khi áp dụng giá viện phí mới, người bệnh sẽ không phải nộp thêm bất cứ khoản nào cho cơ sở khám bệnh. Nhưng giám sát việc này như thế nào? Việc tính giá giường bệnh với những giường ghép 2-3, giường nằm hành lang… như thế nào?
 >>  Không thu thêm tiền bệnh nhân khi viện phí tăng?
 >>  Biểu giá mới của 1 số dịch vụ y tế
 Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXHVN giải đáp những băn khoăn này tại Hội nghị diễn ra chiều 14/2.
 
Ông Phạm Lương Sơn. Ảnh: H.Hải
 
Thưa ông, như ông đã nói, khi áp dụng giá viện phí mới, người bệnh sẽ không phải bỏ tiền túi để đóng cho cơ sở khám chữa bệnh. Việc này sẽ được giám sát như thế nào để đảm bảo quyền lợi của người bệnh?
 
BHXH VN quyết tâm sẽ kiên quyết không để người bệnh phải bỏ tiền túi đóng cho bệnh viện khi áp dụng mức giá viện phí mới và chúng tôi sẽ biến quyết tâm đó thành hiện thực. Chúng tôi khẳng định quan điểm đó và nhận được sự đồng thuần của Bộ Y tế, cơ quan quản lý nhà nước quản lý trực tiếp các bệnh viện về mặt chuyên môn. Trước đó, ngay từ khi bắt đầu xây dựng khung giá viện phí mới, chúng tôi cũng đặt ra đó là một điều kiện tiên quyết, là căn cứ xây dựng viện phí mới.
 
Thật là vô lý khi giá viện phí đã tăng đến mức tính đúng tính đủ mà bệnh viện ở đâu đó vẫn thu thêm của người bệnh. Thu tiền của người bệnh, nếu thu vì dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu tự chọn của người bệnh là mang tính tự nguyện. Nhưng cũng dịch vụ đó đã được trả viện phí ở mức tính đúng, tính đủ mà thu thêm tiền của người bệnh là vô lý. BHXH kiên quyết thực hiện điều đó để đảm bảo quyền lợi người bệnh. Mục tiêu đặt ra là người bệnh không phải bỏ tiền túi để chi trả những dịch vụ kỹ thuật mà đã được quỹ BHYT trả theo giá viện phí mới.
 
Quyết tâm là vậy, nhưng BHXH có biện pháp gì để giám sát, đảm bảo cho quyền lợi của người bệnh? Vì trên thực tế, rất nhiều bệnh viện vẫn "lách luật" thu thêm tiền của người bệnh, thưa ông?
 
Sẽ có nhiều kênh thu lượm thông tin và chúng tôi mong muốn người bệnh hãy thông tin đến cán bộ bảo hiểm khi bệnh viện có dấu hiệu không minh bạch. Tổng giám đốc BHXH cũng đã chỉ đạo phải thiết lập đường dây nóng sao cho thuận lợi để người dân phản ánh thông tin.
 
Ngoài ra, chúng tôi sẽ đổi mới phương pháp giám định. Hiện tại các bệnh viện nhạy cảm vẫn có giám định viên của BHXH và trong năm vừa rồi, chúng tôi đã giải quyết nhiều thông tin liên quan đến người bệnh nhưng quả thực chưa hết được.
 
Ngoài ra, giải pháp ngừng hợp đồng với bệnh viện cũng được tính tới nếu các cơ sở khám chữa bệnh đó vẫn lặp đi lặp lại việc thu thêm tiền của người bệnh, tăng thêm tiêu cực. Điều này thể hiện quyết tâm rất cao của BHXH nhằm bảo vệ quyền lợi của người bệnh và chúng tôi mong muốn người bệnh cung cấp thông tin đến BHXH để chúng tôi nắm được thông tin đó và xử lý kịp thời.
 
Thưa ông, mức viện phí mới được áp dụng với giá giường bệnh cũng được tăng lên. Tuy nhiên với tình trạng quá tải như hiện nay, bệnh nhân phải nằm ghép 2 - 3 người một giường, thậm chí phải nằm ở hành lang bệnh viện thì phí giường bệnh sẽ được tính như thế nào?
 
Những bệnh nhân phải nằm ghép giường như thế nào sẽ chỉ phải đóng 50% phí giường bệnh, không phải đóng 100% như trước đó. Ảnh: H.Hải
 
Về vấn đề bệnh nhân phải nằm ghép giường, trong thông tư lần này rất minh bạch chuyện tính phí cho bệnh nhân phải nằm ghép. Bởi trước kia, khi bệnh nhân phải nằm ghép 2-3 người một giường, thậm chí nằm hành lang, nằm ghế… thì bệnh viện vẫn tính ngày giường, căn cứ vào bệnh án để thanh toán. Với giá viện phí này, chúng tôi hướng tới mỗi bệnh nhân một giường, nhưng nếu phải nằm ghép 2, bệnh viện chỉ được thu 50%, nằm ghép 3 chỉ được thu 30% và không đặt ra tình huống nằm ghép 4 người.
 
Tuy nhiên cũng cần thông cảm cho các bệnh viện, bởi tiền giường không chỉ thuần túy là chi phí cho giường bệnh đó mà gồm cả các chi phí điều trị đặc thù của giường bệnh.
 
Nhiều người dân lo lắng, khi giá viện phí tăng, mức đóng BHYT cũng tăng. Xin ông cho biết mức tăng cụ thể mà người tham gia BHYT phải đóng khi áp dụng giá viện phí mới?
 
Tăng giá viện phí vừa phải phù hợp, sát với nhu cầu, mang tính phi lợi nhuận, vừa phải đảm bảo nguồn lực chi trả. Trước mắt, phí đóng BHYT sẽ chưa tăng nhưng đến mức không thể cân đối quỹ, chúng tôi sẽ đề nghị Chính phủ tăng mức đóng BHYT khoảng 0,5%.  
Hồng Hải (ghi)