THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 February 2012

Bộ trưởng Phạm Bình Minh kết thúc chuyến thăm TQ


2012-02-15

Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm nay kết thúc chuyến viếng thăm Trung Quốc được bắt đầu từ hồi ngày 12 tháng 2 vừa qua.

Screen capture

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang tại Bắc Kinh hôm 13-02-2012.

 

Xử lý vấn đề nhạy cảm?

Đây là chuyến viếng thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Phạm Bình Minh trong cương vị bộ trưởng ngoại giao của chính quyền Hà Nội.

Tin cho biết ngoài việc gặp người tương nhiệm Dương Khiết Trì của chính quyền Bắc Kinh, ông Phạm Bình Minh còn có những cuộc gặp với ông Chu Vĩnh Khang, ủy viên thường vụ Bộ chính trị, Bí thư Ủy ban chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Rồi Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc, trưởng ban liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Vương Gia Thụy.

Đại ý là điểm đặc biệt là Việt Nam phải giữ mối quan hệ với Trung Quốc, không để cho vấn đề Biển Đông nổi trùm trong mối quan hệ đó.

GS Carlyle Thayer

Theo Tân Hoa Xã, tại cuộc hội đàm vào chiều ngày 12 tháng 2 vừa qua giữa hai ngoại trưởng Việt Nam và Trung Quốc, cả hai người đứng đầu ngành ngoại giao hai phía đưa ra cam kết hợp tác để thực thi những điều mà lãnh đạo cao cấp hai nước đã đạt được, xử lý các vấn đề nhạy cảm…

Tuy nhiên, tất cả các văn bản đưa ra về nội dung các cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh với phía các quan chức Trung Quốc không nêu rõ vấn đề nhạy cảm được nhắc đến.

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Đại học New South Wales, Australia đưa ra nhận định về chuyến đi Trung Quốc vừa kết thúc của ông ngoại trưởng Phạm Bình Minh:

"Đại ý là điểm đặc biệt là Việt Nam phải giữ mối quan hệ với Trung Quốc, không để cho vấn đề Biển Đông nổi trùm trong mối quan hệ đó. Cả hai phía đều có những quyền lợi nhiều hơn phải nêu ra, trong đó có vấn thặng dư mậu dịch nghiêng về phía Trung Quốc, rồi thực tế mà khu vực Tiểu vùng Mekong đang chứng kiến là cơ sở hạ tầng giao thông được mở rộng… Đó là một số điểm được đưa ra trong các cuộc hội đàm."

Xin được nhắc lại là từ sau vụ tàu hải giám Trung Quốc gây hấn cắt cáp hai tàu thăm dò địa chấn của Việt Nam tại khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi cuối tháng 5 và đầu tháng 6 năm ngoái, nhiều người dân Việt Nam đã tiến hành biểu tình phản đối hoạt động đó. 

Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 10 năm ngoái, hai phía ký thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển nhằm giải quyết tranh chấp tại Biển Đông.

Từ sau khi Khối ASEAN có thỏa thuận sơ bộ về hướng dẫn thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông, DOC, hồi tháng 7 năm ngoái, đến nay phía Trung Quốc chưa có những hành động gây hấn tương tự đối với Việt Nam. Tuy vậy, sắp đến đây từ ngày 15 tháng 6 đến 1 tháng 8, Trung Quốc tiếp tục cho thực hiện lệnh cấm đánh bắt tại khu vực Biển Đông như những năm qua. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối lệnh cấm đó.


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.