THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 February 2012

Có “mươi” ngân hàng yếu kém nhưng được “giấu”


15/02/2012 13:39:46

 - Tại buổi họp báo chiều 14/2, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết có ít nhất là "mươi" ngân hàng thuộc nhóm 4 (nhóm yếu kém). NHNN không công bố danh sách cụ thể mà sẽ gửi trực tiếp đến các tổ chức tín dụng.

 "Mươi" ngân hàng xấu không công bố 

Tiêu chí cơ bản để xét bốn nhóm ngân hàng được căn cứ vào quy mô vốn, chất lượng tài sản có - tài sản nợ, năng lực quản trị rủi ro, năng lực điều hành của những người đứng đầu, mức độ chấp hành các quy định của NHNN trong thời gian qua…

Bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết: Quy định hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2012 được chia theo 4 nhóm: nhóm 1 hoạt động tương đối an toàn, lành mạnh và ổn định sẽ có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao nhất là 17%; Nhóm 2 "yếu hơn một chút" tăng trưởng 15%; Nhóm 3 là 8% và nhóm 4 thuộc diện phải cơ cấu lại, đang mất an toàn do đó sẽ không được tăng trưởng tín dụng trong năm 2012. 

Hoạt động ngân hàng. Ảnh minh hoạ
Hoạt động ngân hàng. Ảnh minh hoạ

Đối với những ngân hàng thuộc nhóm 4, phải thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ, thu hồi nợ và làm lành mạnh hoạt động trước khi có thể được xem xét điều chỉnh chỉ tiêu. Nếu sau 6 tháng những tổ chức tín dụng thuộc nhóm này thực hiện tốt việc cơ cấu, củng cố được hoạt động ổn định và tốt hơn thì NHNN sẽ xem xét nới chỉ tiêu. 

Về con số cụ thể ông Tiến cho biết có khoảng "mươi" ngân hàng thuộc nhóm 4 - nhóm yếu kém. Nhưng NHNN sẽ không công bố danh sách cụ thể mà sẽ gửi trực tiếp đến các tổ chức tín dụng.

Kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo nhóm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo nhóm thay vì cào bằng ở một mức 20% như trước đây. Đây được xem là một nội dung rất mới cho việc quản lý tăng trưởng tín dụng với các ngân hàng.

"Hiện có ít nhất "mươi" ngân hàng thuộc nhóm yếu kém, vi phạm chế độ tuân thủ chính sách của NHNN, có nguy cơ đổ vỡ thì không được tăng trưởng tín dụng để củng cố hoạt động" - Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết.

Như vậy, các NH này (thuộc nhóm 4) không được gia tăng tín dụng nhưng phải cơ cấu các khoản nợ, thu hồi nợ cũ cho vay mới, vẫn duy trì hoạt động NH. Đây là thời điểm giúp các NH này cơ cấu lại tài sản theo hướng chất lượng, an toàn hơn.

Ngọc Liên