THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 February 2012

Học sinh lớp tám giết bạn cướp xe đạp


Vì muốn cướp chiếc xe đạp X Game mà Dương Phương Thuấn (HS lớp 8) đã đâm chết Nguyễn Đình Đào (HS lớp 6A cùng trường) rồi phi tang xác xuống ao khiến dư luận xã Trung Chính, Bắc Ninh mấy ngày qua bàng hoàng...

 

Nơi phát hiện thi thể cháu Đào. Ảnh: Xuân Thắng

Những giả thiết về sự mất tích

Trong gian nhà mái bằng rộng rãi, tất cả mọi thành viên trong gia đình nạn nhân như không còn đủ sự tỉnh táo để tiếp chuyện PV. Ông Nguyễn Đình Mặc, ông nội của nạn nhân đại diện gia đình kể cho chúng tôi nghe về vụ việc.

Theo lời kể của ông Mặc: "Những ngày bình thường, sau khi tan học, Đào về nhà rất đúng giờ để chuẩn bị ăn cơm trưa. Nhưng vào ngày 7-2 thì khác. Căn cứ theo thời khóa biểu của cháu, ngày thứ 3, khối lớp 6 chỉ học có 4 tiết, tức là khoảng 10h30 là tan trường. Tuy vậy, ngày hôm đó, trong khi bạn học cùng khối, cùng lớp ở cùng xóm đã có mặt ở nhà, gia đình tôi vẫn không thấy cháu Đào đâu.

Mọi người sốt ruột, đi hỏi quanh quẩn mấy người bạn cùng xóm của Đào đều nhận được cái lắc đầu. Tuy lo lắng nhưng mọi người đặt giả thiết có thể cháu ghé qua nhà bạn chơi về muộn, nên vẫn cố chờ.

Khoảng một tiếng sau, không thấy con về, bố mẹ Đào quá nóng ruột, ra đứng vào ngồi nên đã chạy đi hỏi khắp nơi. Một bạn học cùng lớp của Đào cho biết, lúc sáng sau khi tan học, có thấy Đào đi xe đạp cùng Dương Phương Thuấn, học sinh lớp 8A, cùng trường, sau đó thì không biết đi đâu".

"Linh tính mách bảo chắc có chuyện chẳng lành, tôi cùng bố mẹ cháu tức tốc đến nhà Thuấn để hỏi đầu đuôi sự việc. Lúc đầu, Thuấn thừa nhận rằng sáng ngày có ngồi nhờ xe của Đào để về nhà, khi đến cổng làng thì xuống. Còn sau đó Đào đi đâu thì hoàn toàn không biết.

Mặc dù lúc đó Thuấn có nhiều biểu hiện rất đáng nghi ngờ, nhưng do gia đình không có bất cứ bằng chứng gì chứng minh việc mất tích của Đào có liên quan đến Thuấn nên đành quay về nhà chờ đợi. Tối cùng ngày, gia đình tôi đã báo cáo lên ban Công an xã Trung Chính về việc mất tích của cháu Đào".

Ngồi cạnh ông Mặc, một người nhà của cháu Đào cho biết, buổi tối ngày 7-2, không ai biết thông tin gì về cháu Đào nên mọi giả thiết đã được đặt ra: Cháu Đào có đi chơi điện tử ở các quán điện tử trên thị trấn Thứa, huyện Lương Tài không? Một mũi người thân đã tỏa nhau đi tìm khắp các quán điện tử đông học sinh chơi nhưng không thấy.

Giả thiết tiếp nữa là liệu cháu đi chơi, có bị tai nạn giao thông hay điều không may phải cấp cứu ở bệnh viện? Nhiều người thân cũng đã tìm đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài và Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình ở lân cận để tìm kiếm và thăm hỏi nhưng cũng trở về với cái lắc đầu vô vọng.

Từ chiếc cặp học sinh rơi bên luống rau…

Trong niềm tiếc thương vô hạn, ông Nguyễn Đình Mặc đưa ánh mắt về phía bàn thờ của đứa cháu nội như để nhìn cháu kỹ hơn, rồi kể tiếp: "Suốt đêm, cuộc tìm kiếm cháu không có kết quả. Vì quá mệt, tôi trở về nhà nghỉ và ôm niềm hy vọng, biết đâu, cháu sẽ về nhà trong đêm đó. Nhưng, đến sáng sớm 8-2, tôi ra nhà của Đào hỏi bố mẹ cháu xem đêm hôm trước cháu có về nhà không thì bố mẹ Đào vẫn trả lời là không thấy.

Tôi và mẹ cháu đã lên trường để hỏi thăm về tình hình của cháu. Đang ngồi trong phòng thầy hiệu trưởng, chúng tôi nhìn thấy ông Bá Đình Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Chính tay cầm một chiếc cặp học sinh đến và trình bày về chuyện có chiếc cặp học sinh rơi ở luống rau tại khu nuôi trồng thủy sản của gia đình ông.

Ông Cầu nói rằng, có lẽ học sinh đã đánh nhau ở đó nên xung quanh khu vực chăn nuôi của gia đình ông, có nhiều vết máu… Ông Cầu vừa nói đến đây, tôi vội nhìn vào chiếc cặp ông ấy cầm và biết ngay đó là chiếc cặp của đứa cháu nội mình.

Sau khi tận tường những cuốn vở ghi tên của cháu, tôi muốn được ông Cầu đưa về nơi phát hiện chiếc cặp. Đi theo ông Cầu, tim tôi đập loạn xạ vì lo điều mình đang nghĩ về điều xấu nhất xảy ra với cháu là sự thật…

Đến đây, từ cổng và nhà là những vệt máu khô… Tim tôi thắt lại. Nhiều máu thế này thì cháu tôi đã bị trọng thương thật rồi… Nhất định kẻ xấu đã giấu cháu tôi ở đâu đó quanh đây… Với ý nghĩ như vậy, tôi gọi cho người thân, họ hàng đến chia nhau tìm kiếm.

Quanh khu vực này là những cánh đồng rộng và thửa ao chăn nuôi cá, cây cối um tùm… Chúng tôi huy động rất đông người đến chia nhau tìm kiếm, đồng thời báo trưởng CA xã đến cùng gia đình tìm người thân.

Trời mưa rét cắt da cắt thịt, tôi càng thương cháu mình nhiều hơn vì giữa thời tiết này, chưa biết cháu đang nằm ở nơi đâu… Những bụi cây, những đống rơm, thậm chí các bãi rác quanh đó, chúng tôi đều tìm không bỏ xót. Vậy mà tung tích cháu mình vẫn không thấy tăm hơi đâu…".

"Sau khi xem xét đám cỏ lác cạnh khu ao rộng có những vệt máu đọng lại, chúng tôi cũng nghĩ, lẽ nào kẻ xấu đã vứt cháu mình xuống ao? Vậy là chúng tôi cùng nhau lội xuống ao để kiếm tìm cháu, đồng thời thuê lưới để giăng.

Mấy chục người cùng lội bùn, ken chặt mặt ao nhưng không thấy cháu. Giả thiết nữa được đặt ra là, nếu kẻ xấu không vứt cháu xuống ao này, có lẽ là chiếc ao của gia đình ông Cầu, cách đó khoảng 100m. Một công cuộc lội ao, kéo lưới tìm xác cháu lại được triển khai ở ao thứ 2.

Khi chúng tôi đi ngang ao một lần thì không thấy động tĩnh gì rồi tiếp tục đi chéo về phía bên phải ao. Quả nhiên, khi đứng cách bờ khoảng 3,5m, chúng tôi đã đụng vào xác cháu…, lúc này là khoảng 9h45…". Kể đến đây, ông Mặc quay mặt đi lén lấy tay lau nước mắt.

Cũng theo lời kể của người thân trực tiếp vớt xác cháu Đào lên thì khi nhìn thấy cháu, trên thân thể Đào có rất nhiều vết chém và thâm tím nghi bị đập bằng gậy, trong đó có 1 vết chém dài từ má phải, qua gáy sang má bên trái; bàn tay trái có nhiều vết chém và phần gáy có vết tím bầm… Trên người cháu Đào khi đó, vẫn là bộ đồng phục học sinh…

Nhận được hai tin báo liên tiếp, xác định có dấu hiệu của một vụ án giết người, cướp tài sản, CA xã Trung Chính đã báo cáo vụ việc lên CA huyện Lương Tài và CA tỉnh Bắc Ninh. Ban chỉ huy CA tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lực lượng xuống hiện trường để triển khai phá án và tiến hành rà soát các đối tượng sinh sống tại địa phương.

Lực lượng chức năng cũng nhận định Dương Phương Thuấn, học sinh lớp 8, trú cùng xã có nhiều điểm nghi vấn nên đã triệu tập để lấy lời khai. Qua đấu tranh, khai thác, 21h ngày 8-2, Thuấn khai nhận đã giết Đào để cướp chiếc xe đạp X Game của nạn nhân. 

Ngày 11-2, Cơ quan CSĐT, CA huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án giết người, cướp tài sản cùng đối tượng Dương Phương Thuấn, SN 1998, trú tại xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh lên Phòng CSĐTTP về TTXH, CA tỉnh Bắc Ninh để điều tra theo thẩm quyền.

Giọt nước mắt của mẹ và cái chết của cậu con mới 12 tuổi

(Còn tiếp)

Theo Linh Anh - Xuân Thắng
Pháp luật&Xã hội