THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

12 January 2012

Lại rò rỉ nước phóng xạ tại nhà máy Fukushima 1


11/01/2012 16:19:27
Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết đã phát hiện khoảng 10 lít nước chứa chất phóng xạ Strontium đã bị rò rỉ từ cơ sở xử lý nước trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, nhưng lượng nước phóng xạ này chưa chảy ra biển.

Theo TTXVN, khoảng 10h30 sáng 10/1, một lượng chất lỏng được phát hiện chảy ra từ một bồn chứa nước biển được tạo ra trong quá trình khử nước nhiễm xạ cao tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Công nhân phun nhựa cây để hạn chế sự rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Fukushima Daiichi (Fukushima I).
Công nhân phun nhựa cây để hạn chế sự rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Fukushima Daiichi (Fukushima I). Ảnh  AFP

Lượng nước nhiễm xạ này bị rò rỉ sau quá trình khử chất phóng xạ cesium. Việc rò rỉ đã được chặn lại sau khi các công nhân siết chặt ốc vít ở nơi xảy ra rò rỉ.

Cơ sở xử lý nước biển trên cần thiết cho quá trình bơm nước vào lò phản ứng số 1 và số 3 vì những lò này đã mất chức năng làm mát sau trận động đất, sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái.

Nước biển một khi đã được sử dụng để làm mát lò phản ứng sẽ chứa một lượng lớn các chất phóng xạ và sẽ được đưa vào thiết bị xử lý nước để có thể tái sử dụng làm nguội lò phản ứng.

Cơ quan an toàn hạt nhân của chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cho TEPCO áp dụng ngay các biện pháp ngăn chặn tái diễn tình trạng nguy hiểm trên và cân nhắc đẩy nhanh thời gian lắp đặt cơ sở xử lý các chất phóng xạ khó xử lý như chất Strontium bằng những trang thiết bị hiện có.

Trước đó TEPCO đã cho biết họ có kế hoạch lắp đặt một cơ sở khử được nhiều chất phóng xạ cùng lúc trong năm nay.

Đây là trường hợp mới nhất trong một loạt vụ rò rỉ tại nhà máy vốn bị hư hại nghiêm trọng trong thảm họa kép động đất sóng thần hồi ngày 11/3/2011.

Mới đây, vào 14/12/2011 cũng đã xảy ra một vụ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân này. 45 tấn nước nhiễm phóng xạ đã rò rỉ ra ngoài tại vị trí gần một hệ thống được sử dụng để xử lý nước bị ô nhiễm.

Theo phát ngôn viên của TEPCO, nước bị rò rỉ là nước nhiễm chất phóng xạ cesium và iodine nhưng ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn một chút so với "nước biển gần nhà máy".

Ngoài ra, trong nước rò rỉ này có thể chứa các chất độc hại khác như stronti - một loại chất có thể gây bệnh ung thư xương - và sẽ phải mất 2-3 tuần nữa mới có thể xác định được nồng độ chất stronti có trong nước nhiễm xạ.

PL (Tổng hợp)