THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

30 November 2011

Số phận bi kịch của những đứa con nhà lãnh đạo Stalin

Số phận bi kịch của những đứa con nhà lãnh đạo Stalin
30/11/2011

.
 – Stalin có 5 người con. Ngoài Iakov Dzugasvili (con trai của Stalin với Ekaterina Svanidze) và Vasili Stalin, Svetlana Alliluyeva (con trai, con gái của Stalin với Nadezhda Alliluyeva – cuộc hôn nhân thứ hai của ông), ông còn hai người con ngoài giá thú: một người là kết quả của mối tình khi ông bị đi đày ở Xenvưregodoxk năm 1911 và một người, ở Turukhanxk năm 1917. Tuy nhiên,  những người con Stalin này cũng chịu nhiều bi kịch.1. Iakov Dzugasvili Iakov sinh ngày 30/3/1907, ở Bacu, từ cuộc hôn nhân đầu tiên của Stalin với Ekaterina Svanidze. Nhưng ngay sau khi chưa đầy tuổi, mẹ Iakov đã chết vì bệnh nặng.Khi mà những người bên ngoại đưa Iakov đến chỗ cha ở Moscow, ông đón tiếp con trai chẳng chút mặn mà. Iakov gần như không nói bằng tiếng Nga, vì thế Stalin đã gọi anh là “bán hoang dại”.
Ngay từ năm 1925 Iakov đã dự định lấy vợ nhưng Stalin cấm anh lấy vợ và nói rằng anh cần phải tốt nghiệp đại học.
Sự lạnh lùng và áp lực của cha đối với Iakov đã làm anh quá bức bối và tìm đến cái chết. Anh tự sát trong phòng bếp, nhưng viên đạn đã không trúng đích. Stalin nổi giận tuyên bố với Nadezhda: “Mặc nó sống ở đâu nó muốn và ở với ai nó muốn”.

  Iakov giữa vòng vây quân Đức

Ngay trước chiến tranh Iakov Djugasvili đã tốt nghiệp Học viện pháo binh của Hồng quân công nông (RKKA ), trở thành quân nhân chuyên nghiệp và được đưa ra mặt trận hai ngày sau khi quân Đức bội ước, tấn công Liên Xô.

Khi Vitebxk đã thất thủ, Iakov Djugasvili bị bắt làm tù binh. Ngày 19/7/1941 Iakov được gửi thư cho bố. Anh viết rất ngắn gọn: “Bố kính mến! Con bị bắt làm tù binh. Con vẫn khoẻ và sắp tới sẽ được đưa đến 1 trong số các trại sĩ quan ở Đức. Giao tiếp bình thường. Con chúc bố khoẻ. Con gửi lời chào đến mọi người. Iakov”.

Mùa thu năm 1942 Iakov bị đưa đến Beclin, Đức. Tháng 2/1943 Iakov bị đưa đến trại tập trung Dacxenhauden, tới lán gỗ đặc biệt cùng con trai cựu thủ tướng Pháp Leon Blium và cháu họ của Churchill. Lúc ấy người Đức đã có ý định đánh đổi Iacop lấy thống soái Paulius (ông ta đã trở thành hàng binh ngày 31/1/1943).

Câu trả lời của Stalin đã trở nên nổi tiếng: “Tôi không đánh đổi một thống soái lấy một người lính”. Câu chuyện này đã bay khắp thế giới, Iakov chắc chắn đã biết về nó qua hệ thống truyền thanh trong trại.

Ngày 14/4/1943 Iakov Djugasvili đã chết trong hoàn cảnh chưa được làm rõ. Hoặc là anh bị bắn trong khi “có ý định bỏ trốn”. Hoặc là trước khi bị bắn anh đã kịp chạy tới hàng rào và chết vì bị điện cao thế giật khi chạm vào nó.