THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 June 2011

Tường thuật biểu tình tại Hà Nội


In
Viết bởi vrmi   
Chủ nhật, 05 Tháng 6 2011 09:55  Hà Nội – Hà Nội, 05/06/2011 – Cuộc biểu tình đúng như dự kiến mà một số trang mạng đã kêu gọi đã được diễn ra hôm nay tại Hà Nội, có hàng ngàn người tham gia xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược.

Trước 8 giờ sáng đã có rất đông người có mặt tại trước địa điểm của đại sứ quán Trung Quốc, lượng người đổ về đây mỗi lúc đông hơn. Các thành phần, lứa tuổi. Họ là sinh viên, học sinh, cựu chiến binh, doanh nhân…

Đoàn biểu tình bắt đầu hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược. Khi này, đoàn biểu tình bị lực lượng công an và cảnh sát cơ động giải tán.

Một người dân Hà Nội tường thuật tại chỗ cho hay "đã có sự mạnh tay từ lực lượng cảnh sát cơ động đôi với sinh viên, chính tôi là người phản ứng lại thái độ mạnh tay của lực lượng này. Sau đó có vẻ như một trưởng toán cảnh sát cơ động đã nói với tôi, bác là người lớn tuổi, mong bác hãy trở về nhà, đừng đi biểu tình nữa để cho các người khác bắt chước mà giải tán".

Lực lượng cảnh sát đủ các loại rất đông đảo bắt đầu  xua đuổi đoàn biểu tình ra khỏi khu vực trước đại sứ quán Trung Quốc. Đoàn biểu tình đi diễu phố từ vườn hoa Lê Nin xuôi theo Trần Phú dưới sự kiểm soát gắt gao của công an các loại về khu phố cổ.

Sau khi xua được đoàn biểu tình ra khỏi khu vực đại sứ quán Trung Quốc, công an và lực lượng cơ động được bố trí xung quanh vườn hoa Lê Nin nhiều hơn. Các đầu phố dẫn đến khu vực tòa đại sứ được lập hàng rào chắn "ngoại bất nhập" với tầng tầng lớp lớp các lực lượng công an.

Họ vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu như "Đả đảo Trung Quốc xâm lược", "Việt Nam muôn năm", Những băng rôn khẩu hiệu bằng nhiều thứ tiếng Việt, Anh, Trung  như "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", "đả đảo Trung Quốc xâm lược", "China, hàng xóm to xác, xấu tính"… được in trên các tờ giấy A4 được các bạn trẻ cầm trên tay.

Tinh thần cuộc biểu tình rất xúc động, đoàn biểu tình đông đúc đi tới khu phố nào người dân hai bên đường kéo ra xem và có nhiều người nhập cuộc. Một người dân cho hay "chúng ta là người Việt Nam, quyết bảo tồn sông núi, bờ cõi Việt Nam, hi sinh chống Trung Quốc là tránh nhiệm của mỗi người dân".

Chúng tôi hỏi một anh công an mặc áo xanh "anh có thấy cảm động trước tình cảm yêu nước của người dân không?" Anh công an này chỉ có mỉm cười.

Khi này là hơn 11h, đoàn biểu tình đang kéo xuống Hồ Gươm. Họ sẽ nghỉ trưa và chiều tiếp tục biểu tình. Chúng tôi xẽ cố gắng tường thuật trong khả năng có thể.

Paulus Lê Sơn, VRNs