THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 June 2011

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói gì tại Shangri-la?


05/06/2011 11:39:53
Hãng tin AP ngày 5/6 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt khẳng định Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với hòa bình ở châu Á và nước này không theo đuổi việc chinh phục bằng sức mạnh quân sự.

TIN LIÊN QUAN

Tuyên bố trên của ông Lương Quang Liệt được đưa ra trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 (Đối thoại Shangri-la 10) sáng nay (5/6). Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho biết quân đội Trung Quốc đang phát triển những năng lực mới, song chỉ nhằm mục đích tự vệ và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đề cập tới vấn đề biển Đông, ông Lương Quang Liệt cho rằng "tình hình trên biển Đông hiện vẫn ổn định" và "tự do hàng hải chưa bao giờ bị ngăn cản".
 
12
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt trước khi lên phát biểu tại Shangri-la 10 sáng 5/6

Cũng trong bài phát biểu, ông Lương Quang Liệt còn thúc giục sớm nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Mỹ. Trung Quốc cũng kêu gọi ủng hộ dân chủ trong quan hệ quốc tế, tôn trọng lợi ích cốt lõi cũng như những quan ngại chủ yếu của các nước. Trong bài phát biểu, ông Lương Quang Liệt nói: "Trung Quốc cam kết bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua hợp tác an ninh". 

Các phát biểu của ông Lương Quang Liệt được đưa ra trong bối cảnh vấn đề biển Đông trở thành chủ đề nóng tại Shangri-la 10. Philippines thậm chí còn dọa kiện Trung Quốc lên Liên hợp quốc vì một loạt vụ xâm phạm lãnh hải hồi tháng 2 và tháng 5 vừa qua. 

Bảo Minh (Tổng hợp)