THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 June 2011

'Kiểu lốc xoáy ở Hải Phòng tương tự như ở Mỹ'


Theo ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, lốc xoáy khiến 1.000 căn nhà đổ sập, tốc mái cùng nhiều người chết ở Hải Phòng tương tự như ở miền trung nước Mỹ.
Ít nhất 10 người chết, 14 người mất tích do bão

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Thanh Hải cho biết, qua những hình ảnh ghi nhận được và hậu quả để lại có thể khẳng định đây là một trận lốc xoáy lớn. Trận lốc cuốn phăng nhiều thứ trên đường đi theo hình zich zắc. "Với quy mô và diện tích tàn phá, trận lốc xoáy này rất hiếm khi xảy ra ở Việt Nam", ông Hải nói.

*Ảnh: Lốc xoáy tàn phá xã An Lư, Hải Phòng

Ngoài Hải Phòng, trong đợt mưa bão vừa qua, nhiều địa phương cũng xảy ra lốc như Nam Định, Nghệ An... Theo ông Hải, lốc xoáy được hình thành ở rìa cơn bão (khi xảy ra lốc, bão Haima đang hướng vào Bắc Bộ) hoặc khi có sự đối lưu giữa 2 luồng không khí lạnh và nóng, ở những cơn dông mạnh tạo nên các vùng xoáy.

"Ở Hải Phòng, lốc xảy ra vào buổi chiều, lúc mặt đất được nung nóng nên cường độ vì thế càng mạnh", ông Hải phân tích.

Ảnh: Tuấn Tú.
Người dân xã An Lư (Thủy Nguyên, Hải Phòng) lợp lại mái nhà sau lốc xoáy. Ảnh: Tuấn Tú.

Ông Hải cho biết thêm, trận lốc ở Hải Phòng tương tự lốc xoáy xảy ra ở miền trung nước Mỹ (Xem clip) thường để lại hậu quả nặng nề. Tại Việt Nam, năm 1993 từng ghi nhận trận lốc xoáy lớn ở Nam Định. Nếu diễn ra trên biển, lốc xoáy được gọi là vòi rồng.

Về cường độ, chuyên gia khí tượng trên thế giới từng ghi nhận lốc xoáy lớn có sức mạnh cuốn bay cả một đoàn tàu.

Theo người dân xã An Lư (Thủy Nguyên, Hải Phòng), cuối buổi chiều 23/6 khu vực xã An Lư, Trung Hà bầu trời sầm tối, nổi sấm sét, mây đen vần vũ. Đến khoảng 17h tại khu vực cuối xã Trung Hà, giáp ranh với xã An Lư bất ngờ xuất hiện một cơn lốc xoáy hình phễu, gió rít mạnh, tốc độ cực lớn quét dọc qua xã An Lư đến gần bờ bắc Sông Cấm, phạm vi 500 m, kéo dài 3 km với sức gió kinh hoàng.

Tuy chỉ xảy ra trong ít phút song cơn lốc để lại hậu quả lớn. Đi đến đâu lốc xoáy tàn phá nhà cửa, vườn tược, công trình công cộng và hệ thống cơ sở hạ tầng đến đó. Khoảng 1.000 căn nhà, phòng học bị tốc mái hoặc giật sập; hàng trăm cây xanh, cột điện cao thế, hạ thế bị gãy đổ. Nhiều gia đình bị cuốn bay vật dụng, gia súc...

Trận lốc xoáy khiến 2 người ở Thủy Nguyên thiệt mạng, 4 người khác bị sét đánh chết. Hải Phòng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất cả về người lẫn vật chất trong đợt mưa bão do ảnh hưởng của bão Haima.

Nguyễn Hưng