THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 May 2011

Thị trường BĐS: Nguy cơ vỡ "bong bóng" là có thực

Thứ Sáu, 13.5.2011 | 10:52 (GMT + 7)

Việc Nhà nước siết chặt tín dụng vào thị trường bất động sản khiến thị trường trầm lắng. Để không "đói" vốn, nhiều nhà đầu tư "bung" hàng thu vốn. Thời gian tới, hàng loạt dự án tiếp tục "bung" khiến nguồn cung vượt cầu. Vì vậy, nguy cơ "bong bóng" BĐS vỡ là có thực.

Đây là nhận định của Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ông Nguyễn Bá Ân khi nói về thị trường bất động sản hiện nay.

* Được biết, mặc dù Chính phủ đã quy định siết chặt tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, tuy nhiên theo nhiều ngân hàng cho biết, lĩnh vực phi sản xuất, nhất là bất động sản dù lãi suất rất cao nhưng vẫn có nhiều người muốn vay. Phải chăng thị trường bất động sản vẫn còn sức hút lớn đối với các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư, thưa ông?

Có thể vì doanh nghiệp đó có được dự án tốt, thu được lợi nhuận cao chính vì thế họ mới chấp nhận vay với lãi suất cao, không chỉ 23-24% mà còn có thể cao hơn thế nữa.

Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay nếu các dự án tại các khu đô thị mới của Hà Nội được tổ chức đấu giá sòng phẳng trên thị trường thì chắc không ai dám vay với lãi suất cao như vậy...

* Có ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản hiện vẫn thuộc về giới đầu tư chứ chưa hướng tới người tiêu dùng, ông có nhận xét gì về tình trạng này ?

Thị trường bất động sản hiện vẫn chủ yếu là của nhà đầu tư. Đơn cử như ở Hà Nội, khi hình thành 1 dự án bất động sản thì bản thân chủ đầu tư đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp và đã có chênh lệch rồi. Tiếp đó, nhà đầu tư thứ cấp lại tổ chức huy động vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có lãi, đôi khi họ bán chênh lệch 4 đến 5 giá so với giá gốc. Chỉ sau một thời gian họ vay để trả tiến theo tiến độ của dự án rồi họ lại tiếp tục sang tay cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ khác nữa.

Chính điều này đã tạo nên một mặt bằng lãi suất lên đến 25-27% của các nhà đầu tư bất đông sản. Và chính hiện tượng này chưa phản ánh thực chất của thị trường, chưa phải là thị trường minh bạch và lành mạnh mà thị trường bất động sản hiện vẫn là thị trường phân phối của giới đầu tư.

* Vậy việc siết vốn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản?

Chắc chắn, đó là 1 trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho thị trường bất động sản trầm lắng.

Khi nền kinh tế ảnh hưởng bởi lạm phát, điều đầu tiên đó là ngân hàng sẽ phải hạn chế nguồn vốn từ thị trường bất động sản khiến cho thị trường trở nên trầm lắng. giao dịch ít.

Trong khi thị trường bất động sản hiện nay lại chủ yếu do các nhà đầu tư thao túng nên khi thị trường trầm lắng, những nhà đầu tư nhỏ sẽ không tham gia giao dịch đã góp phần làm thị trường càng trầm lắng hơn.

* Nhiều ý kiến cho rằng, trong khi thị trường bất động sản đang trầm lắng thì đây chính là cơ hội cho những người có nhu cầu thực có thể mua. Ông có lời khuyên gì không?

Thời điểm này chính là cơ hội cho người có tiền thực, nhu cầu thực. Thời điểm này ai có tiền thực đầu tư là tốt nhất vì đây là thời điểm thị trường bất động sản đang trở về dần với giá trị thực, và chắc chắn giá trị ảo bị mất dần đi.

* Từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản liệu có biến động nào không thưa ông?

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ còn biến động bởi khi kinh tế vĩ mô ổn định lại, Nhà nước nới lỏng tín dụng thì sẽ là đòn bẩy để thị trường bất động sản sôi động trở lại.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể khẳng định được bao giờ nền kinh tế mới ổn định. Trong khi đó, nguy cơ về rủi ro khi đầu tư bất động sản có thể kéo dài giống như những năm 2001-2005 về trước. Vì vậy, thời điểm này nếu vay tiền từ ngân hàng thì rủi ro rất lớn.

 * Thị trường bất động sản khó khăn, hàng loạt dự án bị dừng, hoãn ... Liệu sắp tới có 1 cuộc giải cứu về vốn cho thị trường hay không, thưa ông?

Trước mắt thì chắc là chưa vì bài toán ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát vẫn còn tiếp tục không chỉ trong năm 2011, mà còn tiếp tục trong 2012. Đây là giải pháp lâu dài cho nền kinh tế chứ không riêng gì cho thị trường bất động sản hay 1 ngành nào khác.

Khi giải quyết được vĩ mô, thì nới lỏng thắt chặt tiền tệ ra thì thị trường sẽ trở lại đúng quy luật của nó.

* Nếu không có 1 cuộc giải cứu về vốn cho thị trường bất động sản thì nhiều người cho rằng nguy cơ về "bong bóng" bất động sản vỡ là điều không tránh khỏi?

Nguy cơ vỡ "bong bóng" của thị trường bất động sản là có. Chỉ làm một phép tính đơn giản, nếu tính tổng nhu cầu so với hàng trăm dự án nhà ở đã và đang được xây dựng ở Hà Nội hiện nay, thì nhu cầu ở tại Hà Nội không thể nhiều đến thế.

Đồng thời, các dự án nếu phát triển hết ra thì chắc là cung vượt cầu, nguy cơ đó là có. Nếu cứ tiếp tục cho các nhà đầu tư xin đất, phát triển dự án thì chắc chắn cung sẽ vượt cầu khi dân số Hà Nội dự báo chỉ khoảng 6-8 triệu.

Tất nhiên thị trường Hà Nội không chỉ phục vụ cho nhu cầu tại Hà Nội mà còn nhu cầu của các khu vực, tuy nhiên con số đó cũng không lớn lắm.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Infotv)