THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 May 2011

Hưng Nguyên (Nghệ An): Lập dự án ma để chia tiền tài trợ

Thứ Sáu, 13.5.2011 | 09:04 (GMT + 7)

Chiều 12.5, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên - ông Ngô Phú Hàn - cho biết, huyện đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đình Hữu - Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc và bà Nguyễn Thị Thể - Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Hưng Yên Bắc - 90 ngày để phục vụ công tác điều tra.

Trường Tiểu học Hưng Yên Bắc được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ. Sau khi trường xây dựng xong, hiệu trưởng đã cùng với chủ tịch xã vẫn lập khống dự án để xin vốn tài trợ ngoài ngân sách "xây dựng Trường Tiểu học Hưng Yên Bắc". Để chạy được dự án với tổng mức đầu tư hơn 1,9 tỉ đồng, ông Hữu với danh nghĩa chủ tịch xã đã ký với bà Bùi Thị Khương (ở phường Hưng Dũng - TP.Vinh) một thỏa thuận, trích cho bà Khương 40% tổng mức đầu tư.

Trường Tiểu học Hưng Yên Bắc đã được xây dựng  bằng vốn ngân sách.     Ảnh: V.T
Trường Tiểu học Hưng Yên Bắc đã được xây dựng bằng vốn ngân sách. Ảnh: V.T

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, từ khi phong thanh sẽ thành lập mới xã Hưng Yên Bắc, bà Bùi Thị Khương đã đánh tiếng "chạy dự án" để xây trường tiểu học. Nói thế, nhưng rồi mãi vẫn không thấy vốn của bà Khương. Năm 2010, khi Trường Tiểu học Hưng Yên Bắc đã được xây dựng khang trang bằng nguồn vốn ngân sách cấp, trị giá 3 tỉ đồng, thì bà Khương lại xuất hiện với thông báo đã có vốn xây trường. Bộ ba ông Hữu, cô Thể và bà Khương đã thống nhất, dùng hồ sơ thiết kế của ngôi trường vừa xây xong để qua mặt nhà tài trợ (một dự án ODA), đề xuất dự án "xây dựng trường tiểu học".

Rất chặt chẽ, nhà tài trợ đã cử cán bộ về tận xã để xác minh dự án xây trường, họ nhận hồ sơ thiết kế, quay phim, chụp ảnh khu đất mà trường sẽ được xây dựng. Lần này, Chủ tịch xã Nguyễn Đình Hữu và Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thể đã chỉ đạo nhà thầu cũ là doanh nghiệp Hoa Hùng làm giả hồ sơ báo giá với tổng mức đầu tư là 1.930.000.000 đồng để đề xuất dự án. Đồng thời, ông Hữu đã chỉ bừa một khu đất ở rìa làng cho cán bộ của nhà tài trợ quay phim, chụp ảnh, với cam kết khu đất này đã được duyệt để xây dựng trường.

Ngày 28.1.2011, nhà tài trợ đã chuyển về tài khoản của xã Hưng Yên Bắc 1,9 tỉ đồng. Có tiền, Chủ tịch xã Nguyễn Đình Hữu đến ngân hàng để rút và chi hoa hồng cho bà Khương 760 triệu đồng - tương đương 40% tổng mức đầu tư. Rồi hiệu trưởng Thể cũng khai là đã chi tiền "thuốc nước" đến 20% và đã "ẵm" 360 triệu đồng.

Phần ông Hữu, lại tiếp tục rút tiền để trang trải các chi phí khác. Theo như ông Ngô Phú Hàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên - số tiền còn lại chỉ có 320 triệu đồng, có nghĩa là đã thất thoát 1,6 tỉ đồng. Rồi chủ tịch xã và hiệu trưởng định dùng số tiền còn lại để xây dựng tường rào trường tiểu học, coi như đã đầu tư xây dựng. Dự án sẽ được báo cáo là... hiệu quả.

Tính đến ngày 11.5, cơ quan chức năng đã thu hồi được số tiền thất thoát là 1,3 tỉ đồng.

Phạm Việt Thắng