THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 May 2011

Ngóng chờ con gái đẻ thuê ở Thái Lan trở về


Trong khi các cô gái đẻ thuê làm việc với cơ quan chức năng ở Hà Nội thì ở quê nhà, cha mẹ ngày ngày ngóng chờ con trước ngõ. Dù nghèo nhưng họ quyết chăm lo cho những đứa trẻ không cha. 
Hơn một nửa cô gái đẻ thuê ở Thái Lan được về nước /Phận nghèo của những cô gái đẻ thuê ở Thái Lan

Tại vùng muối Bạc Liêu, 3 ngày kể từ khi nhận điện thoại của con gái từ Thái Lan, ông Bảy cha của cô Vàng ở xã Long Điền (Đông Hải, Bạc Liêu) không đêm nào ngủ được. 3 tháng nay khi hay tin cô con gái 22 tuổi sang Thái Lan "đẻ mướn", ông suy sụp và lo lắng. Người đàn ông mới hơn 50 tuổi giờ như như cụ già 70.

Làng quê nghèo của một cô gái đẻ thuê. Ảnh: Thiên Phước
Làng quê nghèo của một cô gái đẻ thuê. Ảnh: Thiên Phước.

Nhìn ra ruộng muối chỉ rộng khoảng 7 công đất (7.000m2), ông Bảy bảo rằng từ Tết đến giờ, gia đình ông thu hoạch được chỉ gần 30 tấn muối đen (khoảng 900 giạ) vì ảnh hưởng nhiều trận mưa trái mùa làm không ít đợt muối sắp cào tan thành bọt nước. Do giá xăng tăng vùn vụt nên dù giá muối đen tăng từ 15.000 đồng lên 21.000 đồng mỗi giạ nhưng sau khi trừ chi phí thì cả vụ muối này gia đình ông Bảy chỉ lời vỏn vẹn 12 triệu đồng.

Ông Bảy nói trong tiếng thở dài: "Giá muối tăng chậm như thế này thì năm nay tính bình quân gia đình 6 miệng ăn của tôi chỉ có thu nhập khoảng một triệu đồng mỗi tháng. Vì nghèo mà tụi nhỏ phải đổ xô đi làm thuê làm mướn tứ tán, đẩy con Vàng vào cảnh đẻ thuê".

Trong 3 tháng qua, con gái ông Bảy điện thoại về nhà được 3 lần. Ông gặng hỏi có mang bầu hay không nhưng cô đánh trống lảng rồi vội cúp máy. Theo ông Bảy, dù có nghèo đến đâu đi nữa nhưng nếu con gái ông mang bầu về quê thì ông vẫn sẽ bảo bọc đứa bé. "Khi nó sinh ra, tôi sẽ đặt tên cháu là Long Điền quê mẹ và nhất quyết không cho ai bắt cháu ngoại của tôi mang đi đâu cả", ông Bảy nói.

Chiều 15/5, cơn mưa đầu mùa sau một ngày hè nắng oi bức mang theo sấm chớp vang trời như rượt đuổi những ngư dân nghèo ven đê thuộc xã Vĩnh Trạch Đông.Hôm nay vẫn như mọi ngày, nghề bắt ốc, mò cua cật lực của vợ chồng ông Huê cùng đứa con gái út chỉ thu về được khoảng 20.000 đồng. Cái nghèo đeo đuổi trong khi mọi thứ bán ngoài chợ đều tăng cao nên gia đình ông quanh năm không biết đến miếng thịt heo, chỉ mong có cơm trắng, cá biển kho quẹt với ít rau rừng là cả nhà thấy vui rồi. Có hôm ông Huê bắt được con cua biển to hơn cái chén, cô con gái út thèm ăn nhưng phải nhịn vì con cua bán được trên 20.000 đồng mua gạo ăn được hai ngày.

Cha mẹ của một cô gái đẻ thuê ở Bạc Liêu đang ngóng chờ con gái. Người đàn ông trụ cột trong gia đình này nói rằng sẽ quyết tâm nuôi cô con gái út này ăn học đàng hoàng hơn chị để giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó. Ảnh: Thiên Phước
Cha mẹ Phúc ở Bạc Liêu đang ngóng chờ con gái. Người đàn ông trụ cột trong gia đình này nói rằng sẽ quyết tâm nuôi cô con gái út này ăn học đàng hoàng hơn chị để giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó. Ảnh: Thiên Phước.

Niềm vui lớn nhất trong buổi chiều tàn đối với gia đình ông Huê là hay tin con gái ông về đến Việt Nam sau gần 3 tháng được nhà chức trách bên Thái Lan giải thoát từ một đường dây đẻ thuê. Vợ chồng ông Huê mừng rơi nước mắt dù biết Phúc vẫn còn ở ngoài Hà Nội, chưa được về sum họp gia đình. "Vậy là thoát rồi, về được Việt Nam rồi. Cầu trời cho con gái mau về sớm, mẹ nhớ con quá Phúc ơi", vợ ông Huê lẩm nhẩm nói.

Theo bà Nguyễn Thị Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khu vực Cần Thơ, 10 cô gái về lần này đã được nhà chức trách Thái Lan xác định chỉ là nạn nhân trong đường dây đẻ thuê nên không bị kết tội. Hiện họ được đưa ra Hà Nội để làm việc với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an về một số vấn đề có liên quan. Trong số đó có 4 cô sinh ra 5 trẻ được khoảng 2-3 tháng tuổi (một cô sinh đôi).

Bà Hà cũng cho biết khi họ về đến Cần Thơ, đơn vị bà sẽ nhận nuôi dưỡng, đào tạo nghề nghiệp nếu các cô muốn ở lại, còn muốn về quê thì được đưa đến tận nhà.

Trao đổi với VnExpresss.net về 5 cô gái còn lại ở Thái Lan, ông Phạm Minh Tuấn - Bí thư thứ nhất phụ trách vấn đề về công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan - cho biết các cô vừa sinh em bé được một thời gian ngắn, sức khỏe rất tốt, đang ở trong trại tạm cư bên ngoài Bangkok. Các bé sinh ra gồm 4 trai, 1 gái sẽ được cùng "mẹ" bay về Việt Nam vào cuối tháng này.

Thiên Phước