THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

16 May 2011

Dân chặn xe công trình vì thác bùn tràn vào nhà


Hai ngày nay, người dân trên đường Tô Hiệu (Đà Lạt) gần dự án xây dựng Bệnh viện nhi Lâm Đồng đã đóng cọc chắn ngang cổng công trình, không cho xe chở vật tư vào vì tình trạng bùn tràn thẳng vào nhà mỗi khi mưa lớn. 
Thác bùn đất tràn vào nhà dân

Từ giữa tháng 4 khi Đà Lạt xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, đã xảy ra tình trạng bùn tràn vào nhà dân và phủ lấp hoa màu tại cụm dân cư đường Tô Hiệu, nằm dưới khu đồi rộng 4 ha đang xây dựng Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng.

Cơ quan chức năng lập biên bản, yêu cầu đơn vị thi công là Công ty Thành An có phương án khắc phục trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng người dân. UBND thành phố Đà Lạt ra quyết định xử phạt Thành An 5 triệu đồng vì để bùn đất làm tịt cống, tràn lên đường. Song, tình trạng thác bùn vẫn diễn ra khiến người dân bức xúc chặn xe vật tư.

Sáng nay, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Đà Lạt đã đến hiện trường, gặp gỡ người dân và chủ đầu tư là Ban giám đốc Bệnh viện nhi Lâm Đồng.

Người dân mang hình ảnh thác bùn đến trình bày với thành viên đoàn kiểm tra liên ngành. Ảnh: Quốc Dũng
Người dân mang hình ảnh thác bùn đến trình bày với thành viên đoàn kiểm tra liên ngành. Ảnh: Quốc Dũng

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Đội phó Đội thanh tra giao thông đô thị và vệ sinh môi trường Đà Lạt cho rằng, việc người dân chặn xe không cho chở vật tư vào công trình là không đúng với quy định pháp luật. Tuy nhiên bức xúc của người dân là có lý, vì đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình thiếu tôn trọng, phó mặc cho tình trạng bùn đất tràn vào nhà dân và phủ lấp rau màu mỗi khi có mưa lớn.

Theo ông Ngọc, Thành An đã không chấp hành quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu khắc phục hệ thống thoát nước của UBND thành phố Đà Lạt, mà đùn đẩy cho Công ty Sông Đà Thăng Long. Thành An cho rằng mình chỉ thực hiện hạng mục san lấp mặt bằng và xây dựng bờ kè; còn Sông Đà Thăng Long mới là đơn vị thi công xây bệnh viện Nhi.

Bác sĩ Lê Thọ, giám đốc bệnh viện Nhi, đại diện chủ đầu tư cho biết, hệ thống thoát nước hoàn chỉnh nằm trong gói dự án 10 tỷ đồng và sẽ được tiến hành sau khi xây xong bệnh viện. "Người dân sống dưới chân đồi bệnh viện không nên quá lo lắng vì hệ thống thoát nước này sẽ đảm bảo vừa để thoát nước sinh hoạt, tiêu nước mưa và cả nước thải bệnh viện", ông Thọ trấn an.

Đại diện chủ đầu tư đề xuất phương án xây hệ thống thoát nước tạm thời, song chưa đưa ra được thời gian thực hiện cụ thể. Bệnh viện Nhi cũng sẽ có khảo sát thực tế để hỗ trợ thiệt hại của người dân.

Trước mắt, Đoàn công tác liên ngành tiếp tục đề xuất xử phạt hành chính và tạm đình chỉ thi công công trình bệnh viện Nhi, cho đến khi chủ đầu tư công trình và các đơn vị thi công hoàn thành hệ thống thoát nước tạm.

Quốc Dũng