THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 March 2011

# Chô'ng Khai Thác Titan, Dân Qua?ng Tri. Ba('t Trói Công An

Chống Khai Thác Titan, Dân Quảng Trị Bắt Trói Công An

Thứ Bảy, Ngày 26 tháng 3-2011

Tin Quảng Trị - Hàng trăm người dân ở thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã trói gô tên Phó công an xã, đòi lại một thùng thư dân nguyện quyên góp việc chung ở địa phương. Thùng thư chung của làng quyên góp từ năm này sang năm khác bị công an xã đến lấy đi. Người ta cố ý lấy số tiền đó mà một trong những mục đích là sử dụng cho các phí tổn liên quan tới việc khiếu nại việc khai thác cát titan ở vùng biển nói trên. Một người địa phương kể cho biết sự việc đã xảy ra vào ngày Thứ Ba vừa qua, và tên Phó công an xã đã bị người dân giữ cho tới khi đại diện công an từ tỉnh về giải hòa thì dân mới thả.

Người dân thôn Thâm Khê yêu cầu ẩn danh nói dân làng chống lại khai thác cát titan vì qua kinh nghiệm của các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, sau khi khai thác, nguồn nước bị cạn kiệt. Nước còn lại bị hóa chất đỏ lòm không dùng được. Không những vậy, chỗ họ muốn lấy titan là nơi có nghĩa trang dân làng có các ngôi mộ tổ tiên cả trăm năm, bây giờ họ muốn phá bỏ hết. Một người dân khác nói nước không uống được nữa, dân sẽ chết. Theo các người dân cho biết hôm thứ Năm, có một phái đoàn gồm phó chủ tịch tỉnh, phó công an tỉnh Quảng Trị đến và tuyên bố nếu dân không đồng tình thì không làm, nhưng dân chúng vẫn hoài nghi sự thành thật của các cán bộ nói trên khi thấy việc sửa soạn để khai thác titan ở Thâm Khê vẫn âm thầm tiến hành. Người dân đã gửi đơn khiếu nại tới 7 lần cho các cấp từ huyện tới tỉnh, cả chính phủ, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An, Quốc Hội, nhưng đều không được trả lời.

Trước đó đầu năm 2010, cán bộ xã Hải Khê và cán bộ huyện Hải Lăng đã vận động bà con đồng ý cho doanh nghiệp tư nhân khai thác titan trên địa bàn. Người dân Thâm Khê kịch liệt phản đối. Theo một người dân Thâm Khê, công an đã đánh dân bằng gậy khi bị phản đối lúc cướp thùng thư quyên góp của dân. Nổi giận vì hành vi ngang ngược của công an, hàng trăm người dân, hầu hết là phụ nữ đã bắt trói phó công an xã Hải Khê giam ở đình làng. Người dân còn tuyên bố nếu họ vẫn tiến hành khai thác cát titan, có thể có đổ máu, vì người dân rất cương quyết bảo vệ nguồn sống. Cát titan là một dạng thiên nhiên của một thứ kim loại gọi là titanium. Nó nhẹ chỉ bằng nửa thép nhưng có độ bền không kém.

Titanium được khai thác để sử dụng trong các kỹ nghệ hàng không, điện toán, xe hơi, y khoa và rất nhiều ngành kỹ nghệ khác nhau khi sản xuất thành những hợp kim. Việt Nam không có kỹ nghệ nặng để sử dụng cát titan nên từ hơn 20 năm qua, những công ty lớn nhỏ ăn chịu với đám cán bộ các cấp tận lực đào xới để xuất cảng cát titan thô. Hệ quả là những vùng biển dài chạy từ Quảng Bình đến tận Bình Thuận xưa nay được trồng phi lao giữ cát, chống bão đều bị phá hủy hoàn toàn, để lại những vũng lầy ô nhiễm. Rất nhiều báo chí trong nước đã viết về tình trạng khai thác cát titan bừa bãi dọc theo biển các tỉnh miền Trung. Các công ty này hứa hẹn hoàn thổ trả lại môi trường cho địa phương sau khi lấy cát titan, nhưng thực tế, tất cả đều làm ngược lại. Tất cả các vụ khai thác titan đều bị dân chúng kịch liệt chống đối, các báo lên tiếng nhưng tất cả đều rơi vào quãng không.

http://www.sbtn.net/default.aspx?LangID=38&tabId=157&ArticleID=56633