THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

31 December 2010

Lại sơ tán vì “hố tử thần”


 
31/12/2010 8:44 
"Hố tử thần" tại xã Lê Thanh - Ảnh: Minh Sang
Hàng chục hộ dân phải sơ tán khỏi nơi ở trong tình trạng báo động khẩn cấp, khi chiếc hố sâu ngày càng nghiêm trọng trong khu vực nhà dân ở xã Lê Thanh, H. Mỹ Đức. Nhưng đã hơn một tuần, vẫn chưa có bất kỳ lời giải thích nào được đưa ra.

15 giờ 45 phút ngày 21.12, khi nhóm đào giếng tại nhà anh Nguyễn Thanh Bình (ở xóm 16, xã Lê Thanh, H. Mỹ Đức) khoan tới độ sâu 38m thì thấy không còn nước đẩy lên. Ngay sau đó nhóm thợ này đã quyết định rút mũi khoan lên, lập tức mặt đất có hiện tượng bị sụt lún, lở đất xung quanh miệnh giếng khoan với bán kính khoảng 0,5m. Liền ngay sau đó, gia đình đã đổ cát và đá sỏi để lấp phần sụt lún. Nhưng kỳ lạ, càng đổ, hiện tượng sụt lún càng nghiêm trọng hơn. Tới 16 giờ 15 phút, toàn bộ căn nhà kho cùng một phần sân của gia đình anh Bình bỗng dưng sụp đổ hoàn toàn. Một chiếc hố sâu hoắm, không nhìn rõ đáy, rộng gần 30m2  hiện ra trước mắt. Tò mò, nhiều người dân hò nhau đổ rất nhiều cát sỏi xuống mới nhìn thấy đáy chiếc hố.

Có mặt tại hiện trường, trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Bình lo lắng cho hay: "Đến thời điểm này, tại chiếc hỗ vẫn xảy ra hiện tượng sụt lún với cấp độ nhỏ hơn hôm đầu tiên. Nhưng khu vực gần hố là nhà ở, các công trình phụ xuất hiện rất nhiều các vết rạn nứt… gia đình tôi đã báo cáo lên chính quyền xã, nhưng tới nay vẫn chưa thấy đưa ra phương án xử lý chiếc hố này như thế nào, để gia đình tôi còn nhanh chóng được dọn về sinh sống, làm ăn. Chứ năm hết Tết đến rồi, cứ thế này tôi lo lắm".

Ngoài gia đình anh Nguyễn Thanh Bình, hàng chục hộ dân khác sống gần khu vực xuất hiện "hố tử thần" cũng phải sơ tán, tìm nơi ở khác để tránh nguy hiểm mà chẳng biết đến khi nào mới được trở về nhà. Ông Lương Văn Định, một người dân trong xóm 16, có nhà nằm cách không xa "hố tử thần" cho biết: "Chúng tôi rất hoang mang, hai đêm rồi chẳng dám ngủ ở nhà, phải dắt díu nhau đến nhà người quen để ở. Vì nếu ở nhà thì sợ, chẳng may nhà mình cũng bị sụt như thế thì nguy hiểm quá. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng kiểm tra, mau chóng đưa ra cách khắc phục, xử lý giúp người dân có thể yên tâm sinh sống". Hiện trong ngôi nhà anh Định cũng xuất hiện không ít những vết rạn nứt.

Ông Phạm Quang Lộ, Chủ tịch UBND xã Lê Thanh cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc xảy ra, chính quyền đã tiến hành một loạt những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng người dân như di dời 17 hộ dân, không cho người dân và các phương tiện qua lại khu vực xảy ra sụt lún, thường trực 24/24 giờ tại hiện trường để theo dõi kịp thời diễn biến bất thường của sự cố. Các ngày tiếp theo, có hiện tượng sụt lún diễn ra tại phía tây và tây nam của "hố tử thần".

Sau khi xuống hiện trường kiểm tra sự việc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra nhận định ban đầu, nguyên nhân là khoan giếng khai thác nước ngầm gây sụt hang ngầm.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Cành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho hay, vẫn đang chờ chỉ đạo trực tiếp từ Sở để có những giải pháp khắc phục sự cố sụt lở đất tại Lê Thanh.

Trao đổi với Thanh Niên, tiến sĩ Trần Tân Văn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết: Nhiều khả năng hiện tượng sụt lún ở Mỹ Đức do hoạt động ngầm, bên dưới lớp đất mặt có lớp đá vôi, hoạt động hòa tan của đá vôi diễn ra thường xuyên tạo ra những hang hốc sâu ở bên dưới. Theo tiến sĩ Văn cần kiểm lại hệ thống hang ngầm xem ở đó có bao nhiêu phễu sụt lún. Sau đó phải tiến hành đánh giá sự phân bố của đá vôi, khả năng sụt lún để cảnh báo cho người dân, đảm bảo an toàn xây dựng và cuộc sống.

Hà An