THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 November 2010

Cán bộ ngân hàng lừa hàng chục tỉ đồng

 

 
29/11/2010 1:01 
Trần Thị Hồng Chinh (ảnh nhỏ) và ngôi biệt thự đang xây dở tại ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương - Ảnh: H.P
Với vỏ bọc là phó trưởng phòng kinh doanh của Ngân hàng Đại Tín chi nhánh Tiền Giang, Trần Thị Hồng Chinh (30 tuổi) đã "bẫy" được nhiều người, với số tiền chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Món mồi siêu lãi suất

Chị Nguyễn Thị Kim Thoa (ngụ phường 4, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) bức xúc: "Tôi quen với cô Hồng Chinh qua một người hàng xóm là Nguyễn Thị Oanh. Khoảng tháng 3.2010, cô Oanh bận việc gì đó nên ghé nhà tôi gửi 40 triệu đồng, nhờ khi nào cô Chinh tới thì đưa giùm. Gặp Chinh, tôi được biết cô vay tiền để cho khách hàng vay lại "đáo nợ ngân hàng". Cô lấy của người vay 30%/tháng và chia lại cho cô Oanh một nửa, tức 15%/tháng. Thấy quá hấp dẫn, sẵn trong nhà có một lượng vàng 24K, tôi đưa cho Chinh để kiếm tiền chợ. Đúng hẹn, 3 ngày sau Chinh mang vàng trả cùng tiền lãi rồi vay tiếp. Cứ thế, số tiền tăng dần".

Tiếp theo, nhà có miếng đất hơn 70m2, chị Thoa đem thế chấp cho Ngân hàng Đại Tín để vay 100 triệu đồng. Khi giải ngân, chị Thoa vào ngân hàng ký tên, nhận tiền xong chưa kịp về nhà thì Chinh đã đón ngoài đường, lấy tiền bỏ vào cốp xe. Cũng 3 ngày sau, Chinh mang 100 triệu đồng tới tận nhà trả lại cùng tiền lãi, rồi mượn tiếp cả vốn và lãi. Trước khi bỏ trốn, ngày 8.11, Chinh còn gặp chị Thoa thuyết phục mượn thêm 200 triệu đồng. Tổng cộng chị Thoa đã đưa cho Chinh 800 triệu đồng, trong đó có 100 triệu đồng vay ngân hàng. Trưa cùng ngày, chị gọi điện thoại cho Chinh thì chỉ nghe "ò í e". Hoảng hồn, chị chạy đến ngân hàng thì được biết Chinh không đi làm. Tới nhà thì gia đình nói không biết.


Tờ giấy nhận nợ 6 tỉ đồng hết sức sơ sài - Ảnh: H.P

Chị Nguyễn Thị Thủy, chủ một cơ sở kinh doanh ở phường 4, TP Mỹ Tho, tố cáo đầu tiên Hồng Chinh mượn của chị 10 triệu đồng và trả đúng hẹn. Sau đó Chinh mượn tiếp 370 triệu đồng. Khi biết chị hết tiền, Chinh gợi ý chị làm thủ tục vay ngân hàng. Trước hấp lực lãi suất 15%/tháng, chị giao luôn chủ quyền đất và các giấy tờ khác của cơ sở cho Hồng Chinh lo từ A đến Z, được Ngân hàng Đại Tín giải ngân số tiền 500 triệu đồng. Chỉ có điều khi vừa mang tiền về đến nhà thì Hồng Chinh xuất hiện và mượn lại hết. Đến ngày 6.11 thì số tiền Chinh mượn đã lên đến 1,29 tỉ đồng.

Sẽ phát lệnh truy nã   

Ngày 28.11, đại tá Đặng Quang Minh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Tiền Giang, cho biết có tiếp nhận đơn tố cáo của người dân với số tiền bị chiếm đoạt đến hàng chục tỉ đồng. Nhưng hiện nay Trần Thị Hồng Chinh đã bỏ trốn; cơ quan điều tra sẽ phát lệnh truy nã.  

Người bị chiếm đoạt nhiều nhất là chị Lê Thị X. (xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, Tiền Giang). Cách đây vài tháng, Chinh hỏi mượn chị X. 600 triệu đồng, rồi 1 tỉ đồng. Nghe giới thiệu Chinh là cán bộ ngân hàng và dùng tiền để cho khách vay đáo nợ ngân hàng, quá yên tâm nên chị X. cứ "tăng vốn". Đến tháng 10.2010 thì số tiền "mượn" đã lên 6 tỉ đồng. Không có tiền, chị X. chạy đi vay mượn thêm của người khác để giao cho Chinh và nhận lại lời hứa "sẽ trả đầy đủ trong 5 ngày" kèm theo giấy biên nhận, có ký tên và lăn tay. Ngay sau khi hỏi mượn thêm 3 tỉ đồng, nâng số tiền "mượn" lên 9 tỉ đồng, Chinh biến mất.

Liên quan đến cờ bạc?

Sáng 27.11, chúng tôi đến Ngân hàng TMCP Đại Tín - chi nhánh Tiền Giang hỏi Phó trưởng phòng Trần Thị Hồng Chinh thì một nữ nhân viên ở đây cho biết "mất tích rồi". Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn A., Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Tín chi nhánh Tiền Giang, xác nhận: "Cô Chinh là phó trưởng phòng kinh doanh nhưng đã tự động bỏ việc". Ông A. khẳng định hoàn toàn không nhận được đơn tố cáo của dân nên "không biết gì hết". Theo ông thì trước đây cô Chinh làm ở một ngân hàng khác, chỉ mới chuyển về cơ quan ông từ 1.8.2010 và đến 11.11 thì bỏ việc. Việc cô Hồng Chinh chuyên vay tiền để cho vay đáo hạn nợ, ông A. nói: "Chúng tôi có nghe phong thanh cô ta vay tiền ở bên ngoài, nhưng khi xác minh thì người dân nói không có. Nhưng ngay ở Ngân hàng Đại Tín cũng có một số cán bộ "bị" cô Chinh mượn tiền. Có người dành dụm được 50 triệu đồng chuẩn bị cưới vợ thì bị cô ta dụ cho vay rồi vọt luôn".

Công an xã Tân Hương, nơi gia đình Hồng Chinh cư ngụ, cho biết trước đó cha mẹ Hồng Chinh sống ở nhà trọ. Khoảng tháng 10.2010, sau khi mua được miếng đất ở đường Bình Yên thì họ bất ngờ cất một ngôi biệt thự hoành tráng nhưng chưa kịp tô. Giữa tháng 11, nhiều chủ nợ đã tới đây đục lấy hết các khung cửa nhôm đem về và cho biết Hồng Chinh mua mà chưa trả tiền. Trước đó, công an xã bắt quả tang một sòng bạc ở ấp Tân Thạnh, trong đó có Hồng Chinh tham gia.

Hoàng Phương