THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

29 November 2010

Bài 1: Cán bộ thuế vòi tiền doanh nghiệp

Thứ Hai, 29.11.2010 | 11:01 (GMT + 7)

(LĐO) - Quá bức xúc trước những hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của cán bộ Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn nhằm dọa nạt, "vòi" tiền doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Đại Minh đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo.

Chi 40 triệu đồng sẽ được giảm tiền thuế

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Đại Minh, có địa chỉ đặt tại tổ 14, Sông Cầu, TX. Bắc Kạn, đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn do ông Bùi Thanh Xuân, trưởng đoàn đã quá quan liêu trong quá trình kiểm tra khi yêu cầu công ty đến Chi cục Thuế làm việc. Trong khi theo quy định, trình tự của Nhà nước thì cán bộ thuế phải đến kiểm tra tại trụ sở của doanh nghiệp (DN). Hơn thế, việc kiểm tra quá dài về thời gian đã gây nhiều phiền toái cho hoạt động của DN.

Chi cục thuế TX. Bắc Kạn vắng vẻ
Chi cục thuế TX. Bắc Kạn vắng vẻ

Không dừng ở đó, cán bộ Chi cục Thuế còn có những hành vi trái pháp luật khi "khai khống" thuế của DN lên con số "giời ơi" rồi vòi vĩnh "làm tiền" DN bằng những cú điện thoại, tin nhắn để buộc DN phải chi 40 triệu đồng để sửa chữa giấy tờ nhằm giảm thuế.

Theo tìm hiểu của PV, thực hiện Quyết định số 34 ngày 2.6.2010 của Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn về việc kiểm tra thuế đối với Công ty TNHH Đại Minh. Theo đó, ngày 7.6.2010, Chi cục Thuế TX Bắc Kạn lập đoàn kiểm tra  gồm 3 người là ông Bùi Xuân Thanh làm trưởng đoàn, bà Lương Thị Huy và ông Đặng Đình Hoàng là thành viên, thời gian thực hiện kiểm tra là 5 ngày (từ ngày 7 – 11.6.2010).

Ngày 11.6, đoàn kiểm tra thuế đã có biên bản dự thảo hoàn tất công việc kiểm tra với kết quả, số thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 279.008.578 đồng. Tuy nhiên, DN Đại Minh đã chỉ rõ những vi phạm về qui trình và thiếu sót về chuyên môn trong bản dự thảo của đoàn kiểm tra.

Trước những chứng lí thuyết phục từ phía DN, đoàn cán bộ thuế âm thầm không gia hạn thời gian ngày kết thúc. Sau đó, ông trưởng đoàn đã ngã giá với DN chi 40 triệu đồng tiền mặt để sửa lại biên bản, giảm số tiền thuế phải nộp từ 279.008.578 đồng xuống 174 triệu đồng.

DN tố cáo cán bộ thuế

Hành vi làm tiền của đoàn kiểm tra thuế - Chi cụ Thuế TX Bắc Kạn đã bị DN ghi âm các cuộc nói chuyện và lưu lại những tin nhắn vòi vĩnh của thành viên đoàn kiểm tra. "Hiện, chúng tôi đã cung cấp 4 cuộc tin nhắn từ số điện thoại 09151…, 1 cuộc gọi điện từ số 0281350… của ông Thanh với nội dung tố cáo trên cho Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn và cơ quan công an. Về phía công ty, cũng đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn cũng như phía Trung ương, để "lột trần" những hành vi vi phạm của những cán bộ Chi cục Thuế Bắc Kạn.." – ông Chiến cho biết.

Biên bản nội dung tin nhắn công ty cung cấp cho cơ quan chức năng.
Biên bản nội dung tin nhắn công ty cung cấp cho cơ quan chức năng.

Để làm rõ những thông tin DN tố cáo đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế TX Bắc Kạn, PV  đã nhiều lần đề nghị làm việc với lãnh đạo Chi cục Thuế TX. Bắc Kạn nhưng vô vọng.

Ông Hứu Đình Bích trao đổi với phóng viên.
Ông Hứu Đình Bích trao đổi với phóng viên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hứa Đình Bích, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn, cho biết: Hiện Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn đã nhận được đơn thư của DN tố cáo cán bộ thuế TX. Bắc Kạn có hành vi nhắn tin, gọi điện để vòi tiền, trục lợi. Cùng với công an tỉnh đã vào cuộc, Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn cũng đang chỉ đạo xác minh thông tin nhằm xử lí, chấn chỉnh kịp thời những cán bộ nếu có vi phạm. 

Việc DN phải nộp thuế lên tới 279 triệu đồng, chúng tôi đang chờ tổ cán bộ được triển khai nhiệm vụ báo cáo chi tiết. Về mặt hiệu lực pháp luật, cuộc kiểm tra chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nhưng tôi cho rằng, số liệu đó có dấu hiệu của cuộc kiểm tra không đạt yêu cầu và sẽ bị bãi bỏ - ông Bích tiết lộ.

Bài 2:  Cục Thuế Bắc Kạn "ngồi" chờ báo cáo trong 5 tháng!?

Thành Vinh