THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

01 December 2013

Xây sân bay trực thăng không phép giữa Hà NộiTiếp cận hồ sơ và điều tra bước đầu tại Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ, phóng viên đã phát hiện hàng loạt sai phạm.

Các sai phạm như: Xây cao quá giấy phép 4 tầng, làm sân bay trực thăng trên sân thượng khi chưa có công văn chấp thuận của Bộ Quốc phòng, triển khai dự án công viên cây xanh, đường nội bộ đè lên hàng chục nhà dân đã được cấp sổ đỏ và hệ thống cống ngầm, bể phốt của hai khu nhà tập thể lâu năm…
Giấy phép 9 tầng, xây 13 tầng
Hơn 16 năm trước, trong cơn sốt thu hút đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 20/1/1997 cho Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ, với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD, chủ đầu tư là Tập đoàn Keystoneinvest (Hoa Kỳ) do Tiến sĩ Việt kiều Trần Văn Khoát là đại diện. Đây là dự án 100% vốn nước ngoài, được chủ đầu tư hứa hẹn, “hàn gắn những tổn thương về thể chất và tinh thần mà cuộc chiến tranh Mỹ - Việt đã gây ra”.
Ngày 16/3/2001, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 1463/QĐ-UB thu hồi 9.998m2 tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy để cho phép Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ thuê trong thời hạn 40 năm, giá thuê đất là 1,68 USD/m2/năm.
 Mô hình toà nhà thiết kế 9 tầng nổi có sân đỗ trực thăng song đến nay chưa có giấy phép của Bộ Tổng tham mưu.
Thế nhưng, mãi đến đầu năm 2006, HĐND thành phố Hà Nội đã ra nghị quyết “buộc” Dự án phải khởi công vào quý III năm 2006, nếu không sẽ thu hồi và sẽ hoàn thành vào quý II năm 2009. Song đến nay, dự án vẫn chỉ là đại công trường đắp chiếu, để lãng phí khu đất vàng trị giá khoảng 1.500 tỉ đồng suốt 16 năm qua.
Sáng 27/11, phóng viên trở lại công trường Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ, phía trong khu vực quây tôn im lìm vắng như “chùa bà Đanh” là tòa nhà trung tâm đã xây xong phần thô 13 tầng đứng chỏng chơ, nhiều mảng kính đã bong tróc. Lật giở Quyết định số 709/QĐ-BXD ngày 27/4/2006 của Bộ Xây dựng do ông Nguyễn Văn Liên, khi đó là Thứ trưởng Bộ ký trước ngày khởi công, chúng tôi không khỏi giật mình khi dự án chỉ được cấp phép xây dựng 9 tầng nổi, một tầng hầm. Thế mà trên thực tế đến nay, chủ đầu tư nước ngoài đã liều lĩnh xây quá giấy phép 4 tầng mà không hề bị các cơ quan chức năng của quận và thành phố xử lý. Vấn đề này cũng được người dân nhiều lần có ý kiến phản ánh nhưng đã bị cơ quan chức năng “phớt lờ”.
 Bộ Xây dựng cấp phép toà nhà chỉ có 9 tầng nổi… và thực tế hiện nay là 13 tầng nhưng chưa bị xử lý.
Cụ thể vào ngày 22/6/2012, trong biên bản làm việc giữa lãnh đạo quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, có sự tham gia và chủ trì của các ông: Nguyễn Trọng Lễ, Phó chủ tịch UBND quận; Lương Mậu Hùng, Chủ tịch UBND phường; Bùi Văn Đang, Trưởng Công an phường và các hộ dân tổ 79,81 đã thể hiện rõ điều này. Biên bản còn ghi rất rõ ý kiến ông Hoàng Xuân Hải ở 185 Tô Hiệu cho biết, ngay từ ngày 18/10/2010, ông đã làm đơn gửi đến các cấp chính quyền và gửi vượt cấp cả lên Quốc hội phản ánh nhiều nội dung, trong đó có nội dung Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ xây dựng trái phép (9 tầng xong đã xây 13 tầng từ năm 2010).
Tuy nhiên, đến nay đã 3 năm, sai phạm này chưa hề bị xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi, có hay không sự “bảo kê” cho sai phạm lớn như vậy, xây vượt tới 4 tầng với hàng chục nghìn mét vuông sàn. Dư luận cũng không thể không đặt câu hỏi có sự khuất tất gì không khi mà Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị từng đưa ra tuyên bố “không có ngoại lệ với công trình sai phép” từ năm 2007. Sau tuyên bố này, nhiều công trình sai phép, xây cao tầng ở Hà Nội đã bị “trảm” để giữ kỷ cương phép nước. Vậy mà công trình Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ tại sao vẫn “ung dung tự tại”. Phải chăng vì chủ đầu tư nước ngoài thì được “ưu ái” hơn hay còn có uẩn khúc gì khác? Thiết nghĩ việc này cần được làm rõ gắn với trách nhiệm cán bộ trong triển khai Nghị quyết Trung ương 4.
Xây sân bay trực thăng vi phạm nghiêm trọng về quốc phòng - an ninh
Chưa hết, với hạng mục xây dựng sân bay trực thăng trên nóc tòa nhà 9 tầng, nay đã là 13 tầng là một sai phạm hết sức nghiêm trọng. Việc xây dựng sân bay trực thăng, bãi đỗ, nhà cao tầng là hạng mục đặc biệt liên quan trực tiếp tới bảo đảm quốc phòng - an ninh; liên quan tới rất nhiều vấn đề như phương án đường bay, tầm bắn phòng không, an ninh hàng không, phương án tác chiến chung của khu vực phòng thủ…
Đặc biệt, vị trí sân bay với tòa nhà 9 tầng so với sân bay ở tòa nhà 13 tầng là một thay đổi lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới phương án tổng thể về quốc phòng - an ninh; cần phải báo cáo và được phép của cơ quan chức năng, liên quan tới nhiều đơn vị như Quân chủng Phòng không - Không quân, Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Quốc phòng…
Thế nhưng, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo nhiều đơn vị đều cho hay đến nay chưa hề nghe nói về việc Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ xin xây sân bay trực thăng trên nóc tòa nhà 9 tầng, càng không biết tòa nhà đã bị xây lên tới 13 tầng.Về việc này, ngay từ ngày 20/6/2007, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3415/VPCP-QHQT do ông Nguyễn Xuân Phúc khi đó là Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ: “Phải phối hợp với Bộ Quốc phòng làm rõ các điều kiện cần thiết trên cơ sở quy định của pháp luật, hướng dẫn chủ đầu tư lập đề án cụ thể trình cơ quan có thẩm quyền xem xét”.
Đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện là làm trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nghiêm trọng hơn, việc tuỳ tiện thay đổi thiết kế, xây trái phép 4 tầng rõ ràng là một sự “cơi nới” tuỳ tiện, không có thẩm định của cơ quan chức năng, sẽ phá vỡ kết cấu, không đảm bảo an toàn cho hạng mục sân bay trực thăng, có thể làm công trình bị biến dạng, có bị thay đổi kết cấu và có ảnh hưởng đến sự an toàn của công trình cũng như cư dân sống trong khu vực?...
Điều chỉnh quy hoạch 3 lô đất - nguy cơ thất thoát hàng nghìn tỉ đồng
Với dự án công viên cây xanh, khi thẩm định dự án do Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ đề xuất, UBND quận Cầu Giấy, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cùng Sở Tài nguyên và Môi trường đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra thực địa khiến cho dự án rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”.
Khi đo đạc làm phương án giải phóng mặt bằng, mới vỡ ra chuyện dự án lấn luôn vào đất của hàng chục hộ dân đã được cấp sổ đỏ, làm gia tăng bức xúc. Ngày 5/7/2010, đoàn kiểm tra gồm nhiều cơ quan liên quan kiểm tra hiện trường khu đất CX1 đã phải lập biên bản thừa nhận toàn bộ khu mốc giới do Sở Tài nguyên và Môi trường cắm đã lấn và chỉ giới nhà tập thể F3 khoảng 2m, được thành phố cấp phép xây dựng từ năm 1992, có hàng nghìn mét vuông nhà 4 tầng, 6 tầng, nhà gạch. Trước sai sót này, các cơ quan chức năng đã phải điều chỉnh lại mốc giới dự án liên quan tới nhà F3.
 
Việc UBDND quận Cầu Giấy, UBND Thành phố Hà Nội và chủ đầu tư chưa triển khai lấy ý kiến nhân dân khi điều chỉnh quy hoạch liên quan đến lô đất CX1 đã vi phạm Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007. Vừa qua, Ủy ban Trung ương MTTQVN đã có Công văn số 3603/MTTW-BTT ngày 5/7/2013 gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ: “UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy thu hồi đất và điều chỉnh quy hoạch chi tiết quận Cầu Giấy mà chưa lấy ý kiến nhân dân là không đúng với quy định của pháp luật”.
Công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm việc với Bộ Quốc phòng để hoàn thiện các thủ tục xin phép xây dựng sân bay trực thăng đã không được chấp hành. 
Trở lại với Quyết định 5211/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Khôi, Phó chủ tịch UBND Thành phố ký ngày 8/10/2008 về điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm. Đáng lưu ý, tại lô đất số 1 theo quyết định điều chỉnh ghi rõ: “Theo quy hoạch chi tiết quận Cầu Giấy tỷ lệ 1/2000 được duyệt là đất hành lang cách ly điện cao thế, sau khi hạ ngầm tuyến điện, phần đất này có chức năng là đất cây xanh (hiện nay Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ đang nghiên cứu theo chủ trương của UBND thành phố), ký hiệu CX1. Quyết định này đã bị nhiều người dân như các ông bà Vũ Thị Bình, Hoàng Văn Khánh, trong đó có cả đại biểu Quốc hội khóa XII Trần Thị Kim Phượng có ý kiến nhưng chưa được giải quyết thấu đáo.
Theo các đơn thư này, thì việc điều chỉnh quy hoạch hành lang lưới điện sau khi hạ ngầm có tới hai lô đất chuyển thành công trình nhà ở, một lô đất chuyển thành công viên cây xanh nhưng đều không xuất phát từ quy hoạch tổng thể và nhu cầu thực tế của người dân mà lại hướng tới lợi ích riêng cho hai doanh nghiệp.
Cụ thể, với lô đất CX1, là lô đất chuyển đổi thành dự án cây xanh duy nhất của hành lang lưới điện nhưng lại giao cho một công ty tư nhân nước ngoài là chủ đầu tư Bệnh viện Hoa Kỳ lập dự án khiến người dân rất bức xúc vì dấu hiệu lợi ích nhóm. Bởi lẽ, khu vực này rất đông dân cư, ngoài các nhà tập thể còn có khu vực Làng quốc tế Thăng Long, cũng cần khuôn viên cây xanh chung. Vậy thì tại sao không quy hoạch công viên cây xanh cho tổng thể khu vực mà lại dành riêng cho Bệnh viện Hoa Kỳ? Tại sao không giao việc triển khai dự án công viên cây xanh cho doanh nghiệp Nhà nước là Công ty Cây xanh của thành phố mà lại giao cho tư nhân?
 Một trang trong bản báo cáo hiện trạng dự án CX1 lấn vào hàng chục nhà dân được cấp sổ đỏ.
Theo người dân phản ánh, có dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư sẽ tiếp tục thay đổi quy hoạch chi tiết để sau này chuyển đổi khu vực này hạng mục xây dựng công trình nhà ở hoặc kinh doanh. Đó là chưa kể còn nhiều ý kiến của nhân dân đề xuất thêm nhiều hạng mục, trong đó có cả vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng một phần khu đất này cho các dự án hạ tầng, đường sá, nhà ở, bán đấu giá vừa tăng thu ngân sách vừa đáp ứng nhu cầu thiết thực của nhân dân. Cho nên, việc bổ sung lấy ý kiến của dân, xem xét, sửa đổi lại Quyết định 5211/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Khôi ký là một đòi hỏi cấp thiết.
Tương tự, với hai lô đất TT-01, TT-02 được chuyển thành đất nhà ở liền kề và đất nhà ở thấp tầng nhưng lại giao cho Công ty CP Xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng INDECO quản lý gần 17.000m2 đất vàng để đổi lấy một việc rất “bèo” là “hạ ngầm” 1.740m đường điện cao thế. Hiện chưa xong thủ tục xong công ty này đã phân lô bán nền hàng trăm lô đất. Vụ việc này tiềm ẩn nhiều khuất tất lợi ích nhóm nghiêm trọng, gây lãng phí của nhà nước hàng nghìn tỉ đồng.
 Công trình biệt thự do Công ty Indeco bán trái phép trên các lô đất TT-01, TT-02 – tiềm ẩn tiêu cực thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
Rõ ràng là với hàng loạt bất cập trên, cho thấy liên quan đến dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ cùng với việc điều chỉnh quy hoạch 3 lô đất CX1, TT-01, TT-02 hiện đang tiềm ẩn hàng loạt khuất tất, có dấu hiệu sai phạm gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.
Những dấu hiệu sai phạm trên đủ cho thấy đã đến lúc các cơ quan thanh tra của thành phố Hà Nội, cao hơn là Thanh tra Chính phủ cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ toàn bộ những sai phạm liên quan tới dự án Bệnh viện Hoa Kỳ và 3 lô đất, xử lý nghiêm minh, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước và vi phạm lợi ích chính đáng của nhân dân.
Cách đây 7 năm, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội từng ra nghị quyết buộc dự án phải thi công, nay HĐND thành phố lại bước vào một kỳ họp cuối năm, hi vọng rằng những sai phạm, "ung nhọt" tại Bệnh viện Hoa Kỳ và các dự án liên quan sẽ được HĐND thành phố Hà Nội nhìn nhận và xử lý nghiêm minh.

Theo Petrotimes