THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 November 2013

Hà Nội: 8 trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem

Theo một đại diện của Bệnh viện Nhi trung ương, thời gian qua cơ sở này đã tiếp nhận 8 trường hợp bị phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem.

Hà Nội: 8 trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem 1
Theo bác sỹ Nguyễn Văn Lâm- Phó trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi trung ương, trong 8 bệnh nhi nhập viện có 4 trẻ bị sốt và phát ban nhẹ ở chân, bụng; 1 trẻ bị phát ban đỏ toàn thân. Ngoài ra, có 1 trường hợp không bị sốt, nhưng gia đình nghi cháu bị tím tái nên đưa vào viện.

"Trong 8 trường hợp này, có một cháu bé bị phản ứng sau tiêm khá đặc biệt, bệnh nhi bị sốt cao co giật, đến nay, đã hết sốt cao nhưng mỗi ngày đều xuất hiện cơn co giật một lần và hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương", bác sỹ Lâm cho biết thêm.

Về những trường hợp này, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tất cả các ca có phản ứng không mong muốn sau tiêm này đều đã được báo cáo. Riêng với bé gái 10 tháng tuổi bị sốt cao, co giật, hiện Trung tâm vẫn đang phối hợp chặt với Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi và điều trị bệnh nhi để xác định nguyên nhân co giật của bé.

Trước đó, theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế phát đi trong ngày 7-11, trong tháng 10 và những ngày đầu tháng 11-2013, các cơ sở y tế đã triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem tại 15 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước với tổng số hơn 200.000 trẻ được tiêm chủng, trong đó có 81 trẻ bị các phản ứng như sốt, quấy khóc, sưng tấy tại chỗ.

Do vậy, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, trẻ phản ứng sau tiêm là những dấu hiệu phản ứng nhẹ sau tiêm chủng. Những ghi nhận này thể hiện quá trình theo dõi sát sao của các cơ sở y tế, cũng như sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ hơn của các bà mẹ nhằm phát hiện sớm các trường hợp phản ứng sau tiêm để kịp thời đưa trẻ đến theo dõi và chăm sóc tại cơ sở y tế. Đối với những trường hợp xảy ra các phản ứng phụ này, các cơ sở tiêm chủng sẽ theo dõi chặt chẽ.