THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 June 2013

Tin tổng hợp về vụ TS Cù Huy Hà Vũ có tuyệt thực hay không?


Tin tổng hợp v vụ TS Cù Huy Hà Vũ có tuyệt thc hay không?


Nhà cm quyn CSVN tung video pha trn cũ mới, với những giải thích mập mờ làm cho người xem tưởng nhầm hay nói thẳng là TS Cù Huy Hà Vũ không tuyệt thực, vẫn ăn thức ăn người nhà đem vào, nhưng không có bất cứ bằng chứng nào.
Thế mà cũng có một số người có kinh nghiệm ở tù CS như Phạm (Văn) Thành ở Pháp... vẫn mắc mưu, còn cho là:
- Tóm lại, hãy ngưng ngay các hành vi "tuyệt thực ủng hộ" ông Hà Vũ. Chúng ta đã thua một vố đau rồi. Ðừng tiếp tục nữa".
Hay Châu Xuân Nguyn ở Úc:
- Video clip này chc chn s được phái đoàn VC đem vào cuc đi thoi NQ Canberra ngày mai, th hai 17.06.2013...TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong tù!
Qua tun l th 4
Mấy chục ngưi bên ngoài đồng hành tuyệt thực theo
Nhà cầm quuyền phản luận bằng cách tung tin lừa bịp!

Đ Thông Minh

- Ngày 27/5/2013, trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, LS Nguyễn Thị Dương Hà là vợ ông, người vùa đi thăm TS luật Cù Huy Hà Vũ tại phòng số 11, Trại Giam Số 5, tỉnh Thanh Hóa ngày 26/5 vừa qua về, cho biết:
Tôi thì nói thật rất là buồn. Hôm qua đi thăm anh Vũ thì anh có nói là vì thời tiết rất nóng nên anh mệt và anh hay bị đau tim khó thở. Đặc biệt tối hôm 12/5 thì anh bị đau tim dữ dội. Đến chiều 13/5 thì anh bị ngã vật ra.... Những điều mà anh ấy đòi hỏi, anh ấy yêu cầu, anh ấy kiến nghị [về Hiến Pháp...] thì giờ đây tất cả các nhân sĩ trí thức đều làm cả. Vì vậy mà anh cũng rất là tin tưởng là anh ấy sớm được trả tự do. Anh ấy rất tin tưởng vào điều đó...
TS Vũ, người đang phải chịu thụ án 7 năm tù vì những đấu tranh công khai của ông với các ấp lãnh đạo của nhà nước VN. Ngày 27/5/2013, ông bắt đầu tuyệt thực trong tù để phản đối hành vi xâm phạm các quyền của bản thân ông từ phía Giám Thị trại giam... “... về việc xử lý có tính chất ác ý và bất chấp pháp luật của Giám thị trại K5 Thanh Hóa, nhất là hành vi có tính chất cố ý giết người của cán bộ trại Lê Văn Chiến, nên ngày 27/5/2013, TS Vũ đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối Giám Thị trại giam Lường Văn Tuyến xâm phạm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ông...”. Từ ngày 11/11/2012, ông Vũ viết nhiều đơn khiếu nại và gi ra 1 lá thư và cho hay nếu ông chết thì trách nhiệm là do nhà cầm quyền CSVN.
Đồng cảm và đồng hành với TS Vũ, đã có khoảng 45 người tuyệt thực theo là sáng kiến mới trong cuộc đấu tranh. (Chưa bao giờ có số người như vậy đồng tuyệt thức khắp nơi trên thế giới, nên hiện tượng này cho thấy tác dụng mạnh mẽ của truyền thông và đồng cảm).
Ở quốc nội tiên phong có BS Phạm Hồng Sơn tại nhà riêng ở Hà Nội từ ngày 10/6 trong 1 tuần, cô Phạm Thanh Nghiên tại Hải Phòng từ ngày 16/6 (Cô cho rằng: Không một ai phải độc hành trên con đường tìm kiếm Tự do và Công bằng cho dù người đó đang trong chốn ngục tù.”.), nhà văn Thái Bá Tân, ông Võ Thanh Liêm (pháp danh Nhật Quang Minh, cựu tù nhân lương tâm, trụ trì chùa Quang Minh (PGHH) tại huyện Chợ Mới, An Giang, bị tù đày trên 10 năm tù, từng lóc thịt mình để tỏ lòng quyết tâm bảo vệ ngôi chùa PGHH khi nhà cầm quyền CSVN muốn phá bỏ ngôi chùa. Khi bị giam tại Trại Giam Xuân Lộc (Đồng Nai), ông đã từng tuyệt thực 53 ngày để chống lại sự giam giữ hà khắc của trại giam.), anh Nguyễn Văn Dũng tại tỉnh Phú Thọ từ ngày 12/6 trong 4 ngày, er Vn Lpd, FBer Huỳnh Kim Ngọc tuyệt thực tại gia, FBer Yeu NuocViet... tuyệt thực tại gia.
Ở hải ngoại có TS Nguyễn Quốc Quân trước Tòa Bạch Ốc từ ngày 10/6.
Tại San Francisco, KS Đỗ Thành Công, cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ, nhà văn Tưởng Năng Tiến và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tuyệt thực trước Tòa Lãnh S CSVN 3 ngày 14-16/6. Qua ngày thứ 2 là ông Tiến, bác Đặng Tân (84 tuổi) và KS Công,.
Tại Little Saigon, CA, có 10 người tuyệt thực 3 ngày 14-16/6.
Tại Houston, TX, có 5 người là Đặng Quốc Việt, Phạm Tố Thư, Đào Văn Thảo, Kim Long... tuyệt thực 3 ngày 14-16/6 trưc Tòa Lãnh S CSVN và kết thúc bằng cuộc biểu tình tại đây.
Tại Nam Úc dưới cái lạnh của mùa đông, 13 người tuyệt thực trong 3 ngày 14-16/6...
http://danchutudovn.blogspot.jp/2013/06/tuyet-thuc-tai-nam-uc-cho-ts-cu-huy-ha.html
14 vị nhân sĩ trí thức từ Hà Nội trong đó có Đào Tiến Thi, Nguyễn Xuân Diện, Lã Việt Dũng, Nguyễn Thị Dương Hà... đã gửi Tâm Thư: “... Hiện nay, khắp trong và ngoài nước, dư luận đều hết sức lo ngại và đang tìm mọi cách để chia sẻ với TS. Cù Huy Hà Vũ, cứu TS Vũ khỏi 1 cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nhà tù, giữa mùa hè nóng bức và nhất là anh Vũ có tiền sử về bệnh tim..
https://danluan.org/tin-tuc/20130613/tam-thu-gui-cac-bac-nhan-si-tri-thuc-ve-viec-tuyet-thuc-cua-ts-cu-huy-ha-vu
http://chhv.wordpress.com/2013/06/13/tran-kha%CC%89i-tien-si%CC%83-cu-huy-ha-vu%CC%83/
Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi có hành động khẩn cấp cho TS Cù Huy Hà Vũ vì sau khoảng 3 tuần, càng lúc ông càng rơi vào tình trạng nguy hiểm.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/dr-quan-hunger-strikes-to-2nd-day-06112013095613.html
http://danlambaovn.blogspot.jp/2013/06/toi-tuyet-thuc-e-ung-ho-i-begin.html#more
http://danlambaovn.blogspot.jp/2013/06/nguyen-van-dung-tuyet-thuc-ong-hanh-voi.html
http://www.viettan.org/Danh-sach-tuyet-thuc-ung-ho-Ts-Cu.html
Ngày 12/6, trong cuộc nói chuyện điện thoại với bà Lê Hiền Đức, 1 người đấu tranh ở Hà Nội, Trung Tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thi Hành Án Hình Sự và Hỗ Trợ Tư Pháp nói sẽ chịu trách nhiệm về tính mạng ông Vũ.
Bà cũng nói ông Cao Ngọc Oánh trả lời rằng ông Vũ “sẽ không chết, trong tù đường sữa rất nhiều, trong khi LS Dương Hà cho hay ông Vũ không dùng tới.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/06/130613_lehienduc_chhv.shtml
Ngày 13/6, cựu Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, 96 tuổi, cựu Đại Sứ VN ở TQ, đã viết thư cho TBT Nguyễn Phú Trọng và CTN Trương Tấn Sang yêu cầu xét lại bản án đối với Cù Huy Hà Vũ. Ông nhắc lại trường hợp bản thân ông và bạn tù cũng đã tuyệt thực khi bị thực dân Pháp giam ở Đăk Tô, Kontum: “Sau 7 ngày mệt lả thì Công Sứ Trung Kỳ điện cho Công Sứ Kontum đáp ứng những yêu sách của chúng tôi.”.
Thư viết: Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực đến nay đã 18 ngày thì rất nguy kịch, cách cái chết không còn xa mấy. Tôi nghĩ là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước không nỡ làm ngơ trước cái chết vô lý của một con người, bất kể đó là ai.... Tốt hơn thế, kính đề nghị Tổng Bí Thư và Chủ Tịch Nước... thể hiện truyền thống nhân đạo của tiền nhân xuống lệnh tha trước thời hạn tù nhân Cù Huy Hà Vũ nay chỉ còn da bọc xương thôi..
Ông Vĩnh cảnh báo nếu ông Vũ thiệt mạng vì tuyệt thực thì sẽ ảnh hưởng rất xấu cho uy tín của VN trước dư luận quốc tế.


Phản ứng gian manh, la bịp của nhà cm quyn !
Ngày 15/6/2013, lúc 19 giờ 20 phút, trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận ("Thư của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ngày 1-6-2013 gửi từ Trại tù số 5 - Bộ Công an tại Yên Ðịnh, Thanh Hóa". Trang mạng boxitvn đưa tin như lời kêu gọi: "20 ngày! Ðể bày tỏ nỗi lo lắng của tất cả những con người có lương tri trước việc tuyệt thực của người tù Cù Huy Hà Vũ...), nhà cầm quyền CSVN tung lên ANTV (Truyền Hình Công An Nhân Dân) và ngày 16/6, lúc sáng, VTV1 truyền đi những thông tin bôi nhọ Hà Vũ (hình ảnh về Hà Vũ tất cả đều là cũ, quay lén từ xa và quay sau lưng) mang tựa “Vạch Mặt Sự Giả Trá Của Cù Huy Hà Vũ”.
Sau đó nhiều cơ quan truyền thông của nhà cầm quyền CSVN cũng vào cuộc với cùng 1 luận điệu, từ đó nổ ra trận chiến truyền thông xem đâu là sự thật.
Hình ảnh gồm 2 phần, tư liệu đã thu hình từ lâu trước khi TS Hà Vũ tuyệt thực (“2012:01:25 03:41:57” (*), đã từng được VTV1 đưa lên mt s tấm hình từ video trên gần 2 năm trước) và phỏng vấn thì mới đây (VTV1 chiếu tài liệu hơi tương tự, nói ghi nhận của nhóm phóng viên thời sự làm người không để ý tưởng tất cả mới thu và ông ta vẫn mạnh khỏe). TS Hà Vũ là con công thần Cù Huy Cận và nhiều người trong đảng ủng hộ nên đã được ưu đãi hơn bình thường, nhưng tại sao không quay hình ảnh lúc tuyệt thực và tại sao không phỏng vấn trực tiếp mà lại toàn những người khác là phạm nhân Nguyễn Đình Dặm và các Giám Thị hay Bác Sĩ nói về ông ta!?
1- TS Hà Vũ ở trong tay công an, nếu ông ăn cơm nhà (thí dụ 20 ngày, 1 ngày 3 bữa là tới 60 bữa, chưa kể các bữa ăn dâm hay ăn lén) thì sao công an không thu hình đưa lên làm bằng chứng!?
2- Theo LS Dương Hà, TS Hà Vũ bị phỏng nặng phía trước bụng cho tới bẹn (khoảng ngày 7/6) với những vết bỏng loang lổ được chấm bằng thuốc đỏ khác với hình đưa lên là hình cũ.
3- Bác Sĩ trò chuyện với CHHV lúc đó để tóc ngắn (ở phút 5:20), và tấm hình đưa HHHV lên bệnh xá tóc dài (ở phút 6:44) là 2 thời điểm khác nhau. Các hình cũ Bác Sĩ này không đội nón, khi phỏng vấn thì đội nón và thường cúi xuống, láo liên.
4- Ngày 15/6, chính LS Dương Hà cho biết vào thăm và khi chia nước cho TS Hà Vũ uống thì công an hỏi nước gì, nếu là nước sâm thì không cho uống cơ mà.
http://www.youtube.com/watch?v=LSbc9-0sPh0
VTV1 còn bịa chuyện, nói : Bác sĩ chuyên trách tại bệnh xá ở đây cho biết, trên thực tế thì Cù Huy Hà Vũ không phải tuyệt thực vì phạm nhân này vẫn thường xuyên sử dụng nguồn thực phẩm do gia tiếp tế, và từ chối, thậm chí tảy chay khẩu phần ăn do trại giam cung cấp. Và rằng ông ta vẫn mạnh khỏe và ông Hà Vũ nói với kênh này là không hiểu thông tin bị hành hạ bắt đầu từ đâu...
http://chauxuannguyen.org/2013/06/16/cxn_061613_2713_video-clip-nay-chac-chan-se-duoc-phai-doan-vc-dem-vao-cuoc-doi-thoai-nq-o-canberra-ngay-mai-thu-hai-17-06-2013/
Và Tuoi Tre News tiếng Anh viết: Vietnamese national TV channel VTV1 this morning confirmed that prisoner Cu Huy Ha Vu did not go on a hunger strike as rumored. The channel said Vu “boycotted the prison’s meals” but ate food provided by his family. Regarding the rumor that he was mistreated in prison, Vu himself told the channel that he “does not know where the information started”, according to VTV1.

Ngày 16/6, VietnamNet có bài “Cù Huy Hà Vũ Không Bị Ngược Đãi”, trong có đoạn vu khống: Bác sĩ chuyên trách tại bệnh xá ở đây cho biết, trên thực tế Cù Huy Hà Vũ không phải tuyệt thực vì phạm nhân này vẫn thường xuyên sử dụng nguồn thực phẩm do gia đình tiếp tế và từ chối thậm chí tẩy chay khẩu phần ăn do trại giam cung cấp...
http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/127409/pham-nhan-cu-huy-ha-vu-khong-bi-nguoc-dai.html
Ngày 17/6, nhật báo Nhân Dân có bài “Bẽ Bàng Trước Sự Thật”, cũng vẫn giọng điệu vu khống bất chấp dự thật: Cán bộ Trại Giam số 5 cho biết: Cù Huy Hà Vũ vẫn thường xuyên sử dụng nguồn thực phẩm do gia đình tiếp tế và từ chối, thậm chí tẩy chay khẩu phần ăn do trại giam cung cấp...
Trong cuộc phỏng vấn với BBC qua điện thoại hôm 16/6, LS Dương Hà cho hay: "Cá nhân tôi rất phẫn nộ là tại sao họ lại không lôi ông Lường Văn Tuyến lên để chất vấn tại sao ngần ấy tháng không trả lời đơn tố cáo của chồng tôi.".
Bà nói ông Hà Vũ nói với bà khi được gặp mặt hôm 15/6 rằng ông sẽ chỉ ngừng tuyệt thực khi đơn ông tố cáo nhân viên trại giam Lê Văn Chiến "cố ý giết hại" ông được hồi âm.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/06/130616_ls_duong_ha_iv.shtml
Trong khi ngày 15/6, LS Dương Hà vào thăm lần 2 (lần 1 ngày 5/6) sau khi TS Hà Vũ tuyệt thực cho biết “hiện nay sức khỏe ông rất nguy kịch”... “Ông Vũ tuyệt thực, không ăn bất cứ thức ăn và đồ uống gì kể cả sữa trong 20 ngày nay, chỉ uống nước trắng. Sức khoẻ ông Vũ sa sút trầm trọng.". Theo LS Dương Hà về thức ăn gia đình đem vào, ông Phó Giám Đốc Đại Tá Lê Duy Sáu nói: “anh ấy không ăn đâu”.
Trong khi trả lời VNExpress ngày 16/6 thì ông lại lấp lửng là thức ăn tiếp tế đầy ắp nhưng không dám nói là ông Hà Vũ ăn:
Tháng 11/2011, phạm nhân Cù Huy Hà Vũ được điều về trại giam số 5 và giam giữ tại phân trại 3. Khi mới đến trại, do phạm nhân Vũ bị huyết áp cao, người rất béo nên chúng tôi tạo điều kiện để Vũ ở buồng giam số 11 trong khuôn viên gần 40 m2. Quá trình giam giữ bình thường, nhưng đến ngày 27/5 anh ta bắt đầu không ăn cơm trại.
Mặc dù vậy, anh ta vẫn uống thuốc, nước đường. Đồ ăn của gia đình tiếp tế vẫn được mang vào buồng giam. Ngoài ra, Vũ được sử dụng tiền lưu ký để mua đồ ở căng tin. Đồ dùng gia đình mang đến cho Vũ rất nhiều. Trưa 15/6, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Vũ, gửi đồ đến có biên bản, ký nhận của Vũ. Hiện sức khỏe Vũ bình thường, không có vấn đề gì đặc biệt. Vũ rất béo, nặng khoảng 90 kg.
http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/06/chung-toi-khong-nguoc-dai-cu-huy-ha-vu/
Ông Vũ được tường thuật nói với LS Dương Hà rằng nếu ông dừng tuyệt thực thì ông sẽ gọi điện trực tiếp để báo cho bà Hà bằng điện thoại và “chỉ khi ấy, nghe rõ tiếng của ông Vũ thì cuộc tuyệt thực mới được coi là đã chấm dứt.”.
http://xuandienhannom.blogspot.co.uk
Dù bác bỏ tin nói ông Cù Huy Hà Vũ "tuyệt thực trong trại giam" là "hoàn toàn sai lệch", Bộ Trưởng Bộ Thông Tin - Truyền Thông Nguyễn Bắc Son nói công tác phản bác các tin như vậy vẫn cần được làm nhanh hơn.
Đó là cái thói quen gian manh, vu khống của nhà cầm quyền này để trấn áp người chống đối và lừa dư luận.
* Kết quả số liệu xác minh đoạn video clip nói trên:
ICC - header Profile CMM Type lcms Profile Version 2.1.0 Profile Class Display Device Profile Color Space Data RGB Profile Connection Space XYZProfile Date Time 2012:01:25 03:41:57 Profile File Signature acsp Primary Platform Apple Computer Inc. CMM Flags Not Embedded, Independent Device Manufacturer N/A Device Model
http://www.youtube.com/watch?v=LSbc9-0sPh0


LS Dương Hà phản đối phim công an làm nhục TS Hà Vũ
Ngày 17/6, LS Dương Hà nói: Tôi phản đối việc làm phi pháp của họ, mà tôi cũng không nghĩ việc làm này là rẻ tiền, thậm chí là còn đắt tiền, là tiền thuế của nhân dân nữa... mà chỉ là rẻ lương tâm của con người thôi, coi thường pháp luật, đây là sự độc ác…
Trong Thư Kêu Cu Khẩn Cấp (lần 2) LS Dương Hà viết: Sáng hôm qua, 16/6/2013, tôi đã xem phóng sự “VẠCH MẶT SỰ GIẢ TRÁ CỦA CÙ HUY HÀ VŨ”, tôi hoàn toàn thất vọng và bất bình với An Ninh Tivi cũng như Ban Giám Thị Trại Giam số 5 Bộ Công An và đặc biệt là với sự bao che tội phạm của Bộ Công An...
Đúng là chồng tôi bị béo phì, nặng tới khoảng 94 kg trước khi tuyệt thực. Cho tới bây giờ, kể cả có sút tới 10 thậm chí 15 kg mà với chiều cao 1 m 64 thì dứt khoát những ai chưa gặp chồng tôi trước khi ông tuyệt thực không thể nhận biết được sự giảm sút đột ngột về trọng lượng do không ăn gì trong 20 ngày liền khiến sức khỏe và tính mạng của chồng tôi trong tình trạng rất nguy hiểm....
Bộ Công an có biết rằng, khoảng ngày tuyệt thực thứ 13, chồng tôi do nhịn ăn nhiều ngày, quá mệt mà đã run tay đánh đổ cả chậu nước sôi vào người, gây bỏng suốt từ bụng trên tới bẹn bên trái?...
Điều quan trọng hơn cả mà tôi luôn nhấn mạnh là Ban Giám Thị Trại Giam số 5 không nghĩ đến nghĩa vụ trả lời Đơn TCáo của chồng tôi theo điểm a, khoản 1 Điều 168 và khoản 2 Điều 168, khoản 1 Điều 169 Luật Thi Hành Án Hình Sự để chồng tôi dừng ngay tuyệt thực trong khi chưa quá muộn!
Bà cũng nói công an VN đã có việc làm "phi lý" và "phi pháp" trong phóng sự về ông: “Chồng tôi từ xưa tới nay anh ấy làm việc không bao giờ có sự đã nói không ăn thì lại ngồi ăn, hóa ra ăn vụng à, không bao giờ có chuyện ấy cả.”.
Ngày 17/6, LS Trần Vũ Hải cho hay ông vừa gửi thư lên Bộ Công An phản bác các thông tin của nhà nước và yêu cầu giới hữu trách giải quyết đầy đủ những yêu cầu-khiếu nại hợp pháp của ông Vũ. Theo ông: Báo chí chính thức phải thông tin đầy đủ về Cù Huy Hà Vũ..
http://www.voatiengviet.com/content/nha-nuoc-vietnam-bop-meo-su-that-ve-vu-tuyet-thuc-cua-ls-ha-vu/1683231.html
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130618-ls-tran-vu-hai-bao-chi-chinh-thuc-phai-thong-tin-day-du-ve-cu-huy-ha-vu

Tham khảo thêm :
http://chauxuannguyen.org/2013/06/16/cxn_061613_2713_video-clip-nay-chac-chan-se-duoc-phai-doan-vc-dem-vao-cuoc-doi-thoai-nq-o-canberra-ngay-mai-thu-hai-17-06-2013/